Bệnh "rình rập" nếu dùng nước mưa không đúng cách

Thứ Ba, ngày 02/08/2016 17:01 PM (GMT+7)

Nước mưa hoàn toàn không sạch như chúng ta tưởng, nhất là đối với thời đại ngày nay.

Thói quen hứng nước mưa để dành đun nấu hiện vẫn phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, dùng nước mưa không đúng cách sẽ gây hại trực tiếp cho sức khỏe của bản thân những người dùng.

Được biết, nước mưa được tạo thành bởi hơi nước ngưng tụ từ hơi nước bốc lên ở các ao, hồ, sông… Nước mưa thường có tính axít nhẹ do sự hoà tan khí cacbonic có trong khí quyển. Tuy nhiên, tính axit sẽ giảm dần trong quá trình tích trữ và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người khi sử dụng.

Về bản chất, nước mưa là nước sạch vì chứa ít các loại muối hoà tan, chứa ít sắt nên nước không tanh…

Bệnh "rình rập" nếu dùng nước mưa không đúng cách - 1

Không dùng nước mưa để tắm cho trẻ nhỏ, đề phòng mẩn ngứa da. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp khiến cho ô nhiễm môi trường gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Vì vậy, nước mưa sẽ chứa nhiều loại khí độc có hại. Khi sử dụng phải nguồn nước mưa bị ô nhiễm này, cơ thể sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm về sức khỏe như:

- Ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, nhiễm giun sán… vì nước mưa rất dễ bị “ngấm” mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp.

- Thiếu khoáng chất, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm sức đề kháng vì trong nước mưa chứa ít muối khoáng cần thiệt cho cơ thể như canxi, magie..

- Dễ mẩn ngứa với da nhạy cảm bởi nước mưa có chứa nhiều axít.

Bệnh "rình rập" nếu dùng nước mưa không đúng cách - 2

Không uống trực tiếp, nước mua cũng cần phải lọc qua cát sỏi và đun sôi. Ảnh minh họa.

Nếu dùng nước mưa cần thực hiện nghiêm túc các điều sau đây:

- Không lấy nước mưa từ cơn mua đầu mùa, vì vào đầu mùa lượng axít và các chất khí độc hại như H2SO3, H2SO4 trong nước mưa thường cao hơn. Lưu ý, nếu tích trữ nước mưa, chỉ nên hứng sau cơn mưa to khoảng 15 phút để mưa làm trôi những bụi bẩn trong không khí.

- Không hứng nước mưa ở những khu vực gần nhà máy, xí nghiệp, nơi có nhiều khói bụi, khí thải công nghiệp.

- Không chứa đựng nước mưa trong dụng cụ có chì hoặc dụng cụ tôn, kẽm. Bể nước mưa cần được thau rửa, đảm bảo sạch sẽ thường xuyên.

- Nước mưa không nên ăn, uống trực tiếp mà vẫn phải đun sôi để diệt vi khuẩn. Cần xây dựng bể lọc thô qua cát, sỏi, than… trước khi đưa vào bể.

- Nếu dùng nước mưa tắm cho em bé, cần hết sức lưu ý vì có thể gây dị ứng hoặc mẩn ngứa do làn da của trẻ rất mỏng manh.

Theo MH (Gia đình & Xã hội)
Bác sĩ của bạn - 6 thói quen buổi sáng có hại cho sức khỏe 6 thói quen buổi sáng có hại cho sức khỏe
Tỉnh dậy vào buổi sáng, bạn thường dùng tay dụi mắt, nhanh chóng đi xúc miệng, sau đó ăn sáng rồi đi làm. Đây đều là những hành động quen...
Sức khỏe đời sống - 10 tác dụng của những thứ tưởng chừng có hại cho sức khỏe 10 tác dụng của những thứ tưởng chừng có hại cho sức khỏe
Có nhiều điều mà ai cũng tin là xấu, thực chất lại rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Sức khỏe đời sống - Ngày nào cũng ăn trứng có hại cho sức khỏe hay không? Ngày nào cũng ăn trứng có hại cho sức khỏe hay không?
Trứng là một trong những món ăn phổ biến của gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều người luôn băn khoăn rằng, ngày nào cũng ăn trứng có ảnh hưởng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang