Bệnh nướu răng có thể dẫn đến ung thư thực quản

Thứ Hai, ngày 29/02/2016 10:25 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Bệnh nha khoa

Bệnh nướu răng không chỉ gây đau đớn khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống, các nhà khoa học còn phát hiện ra một loại vi khuẩn đặc biệt gây bệnh nướu, cũng có thể gây nên bệnh ung thư thực quản.

Phát hiện này được xuất bản trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm và Ung thư, cho thấy vi khuẩn Porphyromonas gingivalis có trên 61% người bị ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (ESCC).

Phát hiện này cho thấy bằng chứng trực tiếp rằng nhiễm vi khuẩn Porphyromonas gingivalis có thể tăng cao nguy cơ ung thư thực quản, và là dấu hiệu sinh học đầu tiên cho chứng ung thư này. Nếu được xác nhận, dữ liệu trên sẽ cho thấy rằng chữa trị bệnh răng miệng sẽ giúp làm giảm đáng kể số người bị ung thư thực quản.

Bệnh nướu răng có thể dẫn đến ung thư thực quản - 1

Thực quản là một ống cơ rất quan trọng để đưa thực phẩm từ miệng xuống bao tử. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm tra các mẫu mô của 100 bệnh nhân bị ESCC và 30 người bình thường. Kết quả cho thấy cả enzyme từ vi khuẩn xấu và DNA của chúng đều cao hơn rất nhiều ở người bi ESCC, so với người bình thường.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra sự hiện diện của  Porphyromonas gingivalis cũng đi kèm với nhiều yếu tố khác, bao gồm sự khác biệt của các tế bào ung thư, di căn và tỉ lệ sống sót của người bệnh. Có 2 cách giải thích cho vấn đề này: Hoặc là các tế bào ung thư là nơi  Porphyromonas gingivalis ưa thích ẩn náu để sinh sản, hoặc là nhiễm Porphyromonas gingivalis sẽ đưa đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Nếu nguyên nhân đầu tiên là đúng, thuốc kháng sinh sẽ có thể có ích để trị bệnh, hoặc các nhà khoa học có thể phát triển phương pháp tiếp cận điều trị bệnh ung thư thực quản bằng công nghệ gien di truyền để tìm  P. Gingivalis và diệt tế bào ung thư. Và nó cũng cho thấy rằng cải thiện vệ sinh răng miệng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Sàng lọc P. Gingivalis trong mảng bám răng có thể giúp phát hiện người dễ có nguy cơ ung thư, giúp bệnh nhân sớm được phát hiện để điều trị hiệu quả hơn. 

Theo Lan Thảo (Pháp luật thành phố)
Sức khỏe đời sống - 13 thói quen tưởng vô hại rất nguy hiểm cho răng 13 thói quen tưởng vô hại rất nguy hiểm cho răng
Những thói quen tưởng như vô hại dưới đây có thể làm mòn men răng, gây sâu răng và khiến răng tổn thương.
Sức khỏe đời sống - Dùng chung bàn chải đánh răng, nữ sinh mắc sùi mào gà Dùng chung bàn chải đánh răng, nữ sinh mắc sùi mào gà
Đến khám tại một phòng khám da liễu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), bạn Nguyễn Lan Hương, sinh viên trường đại học Kinh tế Quốc Dân không nghĩ rằng...
Sức khỏe đời sống - Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến ung thư Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến ung thư
Bệnh diễn ra một thời gian dài làm cho niêm mạc thực quản biến đổi, dễ chuyển thành ung thư thực quản.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bệnh nha khoa
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang