Bệnh nhi tử vong, người thân ôm thi thể bắt đền bác sĩ

Thứ Năm, ngày 24/03/2016 20:57 PM (GMT+7)

Gia đình bệnh nhi bức xúc đã đem thi thể bé gái 14 tuổi bị thủy đậu qua đời đến đặt tại văn phòng khoa Lây, BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Thân nhân người bệnh cũng "vây" bệnh viện một đêm, đến sáng 24-3 mới đưa thi thể em Lý Thị Thu về nhà lo hậu sự. Phía BV đã nhận lỗi BS thiếu quan tâm bệnh nhân và hỗ trợ 65 triệu đồng cho gia đình. 

Ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, đã yêu cầu BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu báo cáo chi tiết bằng văn bản về Sở để xem xét, làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan. 

Trước đó, em Thu (trú xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị nổimẩn đỏ khắp người, sức khỏe yếu.

Chiều 21-3, anh Lý Xuân Hà (37 tuổi, cha của Thu) đưa em đến BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu để cấp cứu. Tại đây, các y, BS khám cho rằng em Thu bị thủy đậu nặng nên được đưa lên khoa Lây để cấp cứu, điều trị.

Đến 10g sáng 23-3, em Thu được chuyển lên BV Sản-Nhi Nghệ An để cấp cứu theo yêu cầu chuyển viện của gia đình. Tuy nhiên, lúc này sức khỏe em Thu đã rất yếu, phải thở oxy. Chiều 23-3, em Thu ho ra máu và đến 14g cùng ngày em tử vong.

Người thân đã đưa thi thể em Thu đến đặt trên bàn làm việc của khoa Lây, BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu để yêu cầu làm rõ. Người thân bức xúc cho rằng em Thu tử vong do không được thăm khám, cấp cứu, không được chuyển viện sớm.

Bệnh nhi tử vong, người thân ôm thi thể bắt đền bác sĩ - 1

Người thân mang thi thể em Thu từ BV Sản-Nhi Nghệ An về đặt lên bàn Văn phòng khoa Lây, BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu Ảnh: CTV. 

Anh Hà bức xúc nói: "Lúc tôi đưa con tới BV thì không có BS nào trực ở đây mà chỉ có nhân viên điều dưỡng. Từ chiều cho đến khoảng 20 giờ cũng ngày  con tôi mới được chụp phim, siêu âm và đến sáng hôm sau vẫn không được BS thăm khám. Lúc nhận được kết quả chụp phim, con tôi  được đưa lên khoa Lây, nhưng không có BS nào đến xem. Cho đến trưa 22-3, y tá tiêm, chuyền nước rồi phát thuốc. Con tôi sức khỏe yếu xin chuyển viện nhưng không được giải quyết sớm".

Theo gia đình bệnh nhi, sáng 23-3 BS trưởng khoa Lây tiếp tục khám cho em Thu mới nói đã bị bệnh thủy đậu biến chứng lên phổi, đề nghị gia đình chuyển tuyến trên.

 BS Đào Văn Đạt, Trưởng khoa Lây, BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu, trần tình: "Bệnh nhân Thu được đưa đến khoa Lây đúng vào lúc hết giờ làm và vào giờ trực. Thời điểm này là do BS Hoàn trực thêm khoa cấp cứu cùng với y tá Liên. Ngày hôm sau (22-3), BS Hà được giao giải quyết thăm khám bệnh trong giờ hành chính. Giờ trực buổi trưa và tối là BS Phan Bá Bằng. Sáng 23-3, tôi khám thấy Thu khó thở nên đã chỉ định dùng thuốc rồi mời người nhà sang văn phòng trao đổi bệnh tình cho cháu lên tuyến trên".

Ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu, giải thích: "Nguyên nhân bệnh nhân Thu tử vong là do thủy đậu biến chứng viêm phổi nặng, suy gan". Ông Nam ghi nhận ý kiến của người thân và nhận lỗi BS có thiếu quan tâm. Ông Nam hứa sẽ phối hợp cơ quan chức năng lập Hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân và làm rõ có hay không sai phạm tắc trách của y, BS.

Trước đó, ngày 10 và 15-3, người thân cũng mang thi thể bệnh nhân Nguyễn Văn Thung (43 tuổi, trú xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu) và em Trần Đức Tài (6 tuổi, trú xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu) đến BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu và bao vây bệnh viện để bắt "đền", yêu cầu làm rõ trách nhiệm để bệnh nhân tử vong. 

Theo Đ.Lam (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe đời sống - Bộ Y tế vào cuộc vụ nghi bệnh viện dàn xếp sau khi bệnh nhi tử vong Bộ Y tế vào cuộc vụ nghi bệnh viện dàn xếp sau khi bệnh nhi tử vong
Trước thông tin Bệnh viện Nhi Hải Dương nhờ dàn xếp về vụ cháu bé 5 tháng tuổi tử vong tại bệnh viện sau khi tiêm thuốc, Bộ Y tế...
Sức khỏe đời sống - Bệnh nhi tử vong đột ngột tại Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ nói gì? Bệnh nhi tử vong đột ngột tại Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ nói gì?
Quá đau buồn trước cái chết của con mình, gia đình cháu M đã kéo đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai...
Tin tức trong ngày - Thai nhi tử vong bất thường, bệnh viện bị tố tắc trách Thai nhi tử vong bất thường, bệnh viện bị tố tắc trách
Chỉ sau hơn 2 giờ đồng hồ từ khi bác sĩ khám, đo tim thai cho kết quả bình thường, thai nhi trong bụng sản phụ Quý bất ngờ tử vong không rõ...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang