Bệnh lõm lồng ngực

Bệnh lõm lồng ngực

Thứ Bảy, ngày 14/05/2011 12:52 PM (GMT+7)

Bệnh lõm lồng ngực hay ngực hình phễu là hiện tượng xương ức bị hạ thấp xuống cùng với các đoạn sụn sườn liên kết với nó làm cho phía trước ngực lõm xuống như cái phễu. Đây là một bệnh bẩm sinh.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Có nhiều thuyết nói về nguyên nhân của bệnh ngực hình phễu: Do xương ức bị đè ép trong quá trình hình thành bào thai, do dính chặt xương ức với cơ hoành, do bệnh loạn sản sụn, do rối loạn cấu tạo bào thai.

Mức độ: Độ 1: “Phễu” sâu không quá 2 cm, độ 2: “phễu” sâu > 2 cm, độ 3: “phễu” sâu > 4 cm.

Khi trẻ bị “phễu” độ 3 sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn thân nói chung và đặc biệt là chiều cao, rất chóng mệt mỏi, xanh xao, khó thở, tim đập nhanh...

Bệnh lõm lồng ngực - 1

Có 2 cách điều trị:

- Tập phục hồi chức năng và dùng dụng cụ chỉnh hình do các chuyên gia chỉnh hình và phục hồi chức năng chỉ đạo điều trị.

- Phẫu thuật: Bắt buộc phải phẫu thuật khi bị “phễu” độ 3 hoặc độ 2 có các biến chứng như: mệt mỏi tăng, giảm chức năng hô hấp, tuần hoàn, viêm đường hô hấp. Lứa tuổi có thể phẫu thuật: Lớn hơn 3 tuổi và không nên quá 14 tuổi. Đối với trẻ dưới 3 tuổi mà có những rối loạn tuần hoàn hô hấp nặng do “phễu” quá sâu thì cần phẫu thuật nhưng phải hết sức thận trọng ở khâu gây mê hồi sức và cần có sự hỗ trợ của bác sĩ nhi khoa.

Phương pháp phẫu thuật: Làm di động lại xương ức bằng cách cắt sụn sườn và tách dây chằng sườn - hoành (khi cần thiết). Sau đó cố định xương ức và xương sườn ở tư thế đã được chỉnh lại. Tùy theo phương pháp phẫu thuật có các cách cố định khác nhau.

Tại Bệnh viện Ngoại khoa và Chấn thương Chỉnh hình STO Phương Đông từ năm 2007 đến nay đã thực hiện gần 30 ca phẫu thuật lõm lồng ngực, trong đó có một bé chỉ mới 20 tháng tuổi do ngực lõm sâu quá, luôn bị tím tái, tim đập nhanh, phải nằm sấp mới thở được. Sau mổ bé đã trở lại bình thường, nằm ngồi ở bất cứ tư thế nào cũng không tím tái, khó thở. Một ca khác là một thanh niên 18 tuổi với mức độ rối loạn toàn thân ít nhưng vẫn phẫu thuật là để tạo hình thẩm mỹ.

Theo TS-BS Lê Đức Tố (Người lao động)
Xem thêm chủ đề: suc khoe, phau thuat, benh ho hap
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
cảnh sát, Thuc pham cho si tu, thuc pham tot cho si tu, stress truoc khi thi, cang thang truoc khi thi, B Record Plus, suc khoe, bao, suc khoe sinh san, diem cuc khoai, Diem G, nhung nguoi o xom chay than, tet buon o xom chay than, chay than o Benh vien Bach Mai, benh nhi don tet Nguyen dan, benh nhi don tet o Vien, Tet buon cua benh nhi, thoi diem vang cho cuoc yeu, Thoi diem cho cuoc yeu, phong benh tieu chay, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7