Bất ngờ cách chống tác hại thuốc lá của GS Nguyễn Lân Dũng

Thứ Năm, ngày 15/09/2016 18:00 PM (GMT+7)

GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng, nếu tất cả chị em phụ nữ tuyên bố không lấy người hút thuốc lá thì đây sẽ là cách phòng chống tác hại thuốc lá tốt nhất!

Cai nghiện phải có nghị lực

Mỗi năm ở Việt Nam có 250 nghìn người bị bệnh ung thư mới và 75 nghìn người chết mỗi năm, trong đó nguyên nhân gây ung thư có liên quan đến vấn đề hút thuốc lá. 

Khói thuốc là thủ phạm gây ra hàng trăm bệnh lý khác nhau. Trong khói thuốc chứa hàng trăm chất độc hại làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người từ bệnh tim mạch, ung thư, hô hấp, gây đột tử với trẻ nhũ nhi.

Việc bỏ thuốc trở nên vô cùng khó khăn với những người nghiện thuốc lá. Tổng đài cai nghiện thuốc lá thuộc trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm cuộc điện thoại của những khách hàng, trong đó đều là những người nghiện thuốc lá. Họ gọi đến vì mong muốn được cai thuốc nhưng tất cả đã áp dụng nhiều biện pháp rồi lại tái nghiện lại.

Thạc sĩ Phạm Thị Lệ Quyên – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, hàng ngày từ 8h sáng đến 10 giờ khuya, trung tâm hoạt động hết công suất với hàng chục tư vấn viên đều là những người được tập huấn về kỹ năng tâm lý cũng như hiểu biết tác hại thuốc lá để giúp những người gọi điện đến xin cai thuốc. 

Tuy nhiên, thạc sĩ Quyên cho biết bỏ thuốc lá khó không khác gì cai ma túy nên không có quyết tâm, không có nghị lực rất khó vượt qua.

Bất ngờ cách chống tác hại thuốc lá của GS Nguyễn Lân Dũng - 1

Bệnh nhân bị tắc nghẽn phổi mãn tính do hút thuốc lá lâu năm.

Thạc sĩ Quyên đã gặp nhiều khách gọi đến khoe mình đã cai nghiện thuốc lá thành công, có những người trong thời gian chăm sóc bố bị bệnh ung thư, viêm tắc nghẽn phổi mãn tính thấy thuốc lá tiêu diệt sức khỏe con người kinh quá họ đã quyết tâm bỏ được nhưng số đó rất ít. 

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Đông – trú ở Hưng Yên, bố anh bị tắc nghẽn phổi mãn tính kèm theo u phổi. Căn bệnh khiến ông hít thở cũng khó phải có sự trợ giúp của máy thở, khí dung. 

Nhìn những bệnh nhân vật vã đều là nạn nhân của khói thuốc, anh Đông đã quyết tâm bỏ thuốc vì không muốn tuổi già của mình teo tóp ở bệnh viện. 

Dù đã hút thuốc 10 năm nhưng anh Đông chia sẻ, bỏ thuốc sớm ngày nào tốt ngày đó. Đã hơn 3 tháng, anh nói không với thuốc lá. Những cơn thèm thuốc tìm đến bất cứ lúc nào anh lại cố gắng quên đi tìm cách chơi cầu lông, đi đá bóng hay bế con đi chơi. 

Có lúc anh thèm thuốc đến mức rơi vào trầm cảm và thấy sợ hãi. Lúc ấy, nơi anh Đông cầu cứu là tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai.

Phụ nữ không lấy người hút thuốc?

Việt Nam là nước nằm trong top 15 nước hút lá nhiều nhất thế giới. Cụ thể có 15,3 triệu người trưởng thành hút thuốc lá ở Việt Nam, 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc lá vẫn phải thường xuyên hít khói thuốc.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành – GATS - 2010, Việt Nam hiện có 47,4% nam giới hút thuốc lá, và tỷ lệ này rất may là còn thấp ở giới nữ, chiếm 1,4%. Điều đáng báo động đó là tỷ lệ người hút thuốc lá đang dần bị “trẻ hóa”.

Có rất nhiều người hút thuốc lá ngụy biện rằng vì buồn, vì phải nghiên cứu phải học hành nên họ hút nhiều thuốc lá. Thuốc lá có chứa nicotin làm họ tăng hưng phấn, cảm giác làm việc trôi chảy hơn.

Tuy nhiên, GS Nguyễn Lân Dũng tâm sự cả gia đình ông, con cháu thuộc dòng họ Nguyễn Lân không ai hút thuốc lá cả. Từ thời của GS Lân Dũng còn trẻ thì bố ông đã dạy con cái nói không với thuốc lá. Vì vậy không ai trong gia đình họ hút. Trong nhà cũng không bao giờ để gạt tàn hay khách vào nhà cũng không hút thuốc lá.

Giáo sư Lân Dũng cho rằng cách tốt nhất để cai nghiện thuốc lá đó là chị em phụ nữ mạnh mẽ tuyên bố không lấy chồng, không yêu những người hút thuốc lá may ra nam giới mới bỏ thuốc được.

Hiện nay cả nước có bốn trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá. Đó là:

1. Bệnh viện Bạch Mai:

Tổng đài tư vấn và hỗ trợ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí: 1800 6606

Thời gian làm việc: Từ 8:00 đến 22:00 các ngày trong tuần (Cả thứ 7, Chủ nhật, trừ ngày nghỉ lễ)

2. Bệnh viện Nhân Dân Gia Định

Sô tổng đài tư vấn hỗ trợ trợ cai nghiện thuốc lá: 1800 1214; Có 05 máy điện thoại đặt tại 05 khoa/phòng (Khám bệnh, Hô hấp, Phòng Hành chính nhân sự…)

Đã có phòng khám tư vấn đặt tại khoa khám bệnh.

3. Bệnh viện Trung ương Huế

Có phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại khoa khám bệnh

4. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Đã có phòng tư vấn đặt tại phòng khám ngoại trú và tổng đài tư vấn qua số điện thoại 04 3632 0630.

Theo Phương Thúy (Infonet)
Sức khỏe đời sống - Gần 50% nam giới đang tự giết mình vì thuốc lá Gần 50% nam giới đang tự giết mình vì thuốc lá
Người không hút thuốc lá vẫn không dám lên tiếng nhắc nhở hành vi hút thuốc không đúng quy định.
Sức khỏe đời sống - Nếu người Việt bỏ thuốc lá, mỗi năm xây được 5 BV ung bướu Nếu người Việt bỏ thuốc lá, mỗi năm xây được 5 BV ung bướu
Mỗi năm chi phí điều trị bệnh và mất năng suất lao động của người hút thuốc lá cho riêng 5 căn bệnh: Ung thư phổi, ung thư đường hô hấp và...
Sức khỏe đời sống - Thuốc lá điện tử gây bệnh ở miệng Thuốc lá điện tử gây bệnh ở miệng
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California mới được công bố trên tạp chí PLOS One nêu khả năng hơi nước trong thuốc lá điện tử...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang