Bao giờ Việt Nam mới giảm sinh?

Thứ Tư, ngày 27/03/2013 15:39 PM (GMT+7)

"Công tác dân số trong thời gian qua chỉ tập trung vào giảm tỷ lệ sinh nhưng vẫn chưa đạt được kết quả".

Đó là khẳng định của ông Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chính sách ứng phó với xu hướng giảm sinh tổ chức ngày 27/3, tại Hà Nội.

Ông Trọng cho biết, 50 năm qua, số con trung bình của người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm từ 6,3 con (năm 1961) xuống còn 2 con (2010).

Bà Mandeep K. O'Brien, Quyền trưởng Đại diện Qũy dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) nhấn mạnh, số liệu từ các cuộc điều tra về dân số tại Việt Nam cho thấy mức sinh của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm một cách nhất quán và đã xuống dưới mức sinh thay thế: 2,1 năm 2005; 2,03 năm 2009; 2,0 năm 2010 và 1,99 năm 2011.

Tuy nhiên, ông Trọng cho rằng, thành quả đó cũng tạo ra khó khăn so với giai đoạn trước. Do Việt Nam đã làm tốt công tác giảm sinh, nên tỷ lệ số trẻ em sinh ra đã giảm rõ rệt sau 20 năm, đặc biệt là trong 10 năm qua.

Ông Trọng cũng cho biết, số trẻ em trước đây trong thời kỳ tăng sinh đến nay đã bước vào độ tuổi lao động, vì vậy số người trong độ tuổi lao động trong giai đoạn hiện nay và khoảng trong 30 năm tới sẽ có kết quả.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, tính chung trong cả nước, tổng tỷ suất sinh là 2 con nhưng còn sự khác nhau rõ rệt giữa các vùng miền. Chẳng hạn như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ hiện nay mức sinh đã ở xung quanh mức 1,5-1,6 con. Trong khi đó, những tỉnh còn khó khăn ở miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, tỷ suất sinh còn rất cao, gấp đôi so với các tỉnh khác. Như vậy có sự khác nhau rất rõ rệt về các chỉ số về y tế, dân số giữa các tỉnh, vùng miền..

Theo D.Thu (Khampha.vn)
Sức khỏe đời sống - Bỗng dưng… vỡ “kế hoạch” Bỗng dưng… vỡ “kế hoạch”
“Giờ này đã lên chức bà ngoại mà còn phải đi phá thai, ngại quá". Bà N nói.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang