Bạn đã biết chế biến rau đúng cách?

Thứ Ba, ngày 04/08/2015 14:50 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Cùng một loại rau, nhưng cơ thể mỗi người lại có cơ chế hấp thu khác nhau. Thực tế đã chứng minh, rau xanh và hoa quả rất tốt cho sức khỏe, nhưng để ngăn ngừa được bệnh tật bạn cần hiểu đúng vài điểm sau đây:

Có loại rau chống ung thư hay không?

Rau quả rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và một loạt các hoạt tính sinh học thực sự hữu ích cho việc chống ung thư nếu ăn nhiều rau quả. Hiệp hội Ung thư Mỹ trong cuốn sách “Hướng dẫn những người ung thư sống sót” được xuất bản năm 2012 đã chỉ rõ, ăn nhiều trái cây và rau quả giàu dinh dưỡng sẽ có khả năng ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư, giảm tỷ lệ tái phát và cải thiện khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, các tác giả cũng nhấn mạnh, điều này không có nghĩa một loại rau đặc biệt nào đó có khả năng chống lại căn bệnh hiểm nghèo này. Vì vậy không khuyến khích ăn một hay vài loại rau nào mà khuyến cáo với những bệnh nhân ung thư hãy ăn nhiều loại rau và trái cây nhiều màu mỗi ngày. Ít nhất 2-3 ly nước rau và 1-2 ly nước ép trái cây.

Bạn đã biết chế biến rau đúng cách? - 1

Ảnh minh họa

Bảo quản rau dài ngày có tốt?

Với nhiều người làm việc bận rộn, họ có xu hướng mua nhiều loại rau rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần trong suốt vài ngày đến hơn một tuần. Thực tế, rau quả tươi nếu lưu trữ quá dài sẽ làm mất đi lượng lớn vitamin. Ví dụ, rau dền, chỉ sau một ngày bảo quản ở 20 độ C, lượng vitamin C đã mất đi 84%.

Cắt trước rửa sau

Cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thói quen cắt rau trước rồi mới rửa. Thực tế, đây là thói quen không khoa học, cách làm này chỉ làm cho lượng vitamin trong rau bị mất nhiều trong nước.

Nấu quá lâu

Khi luộc rau, đợi sau khi nước sôi mới cho rau củ quả vào và nấu trong thời gian không quá dài, để giảm bớt thiệt hại hàm lượng vitamin C. Khi nấu ăn, không nên đặt nặng chuyện phải giữ cho được màu sắc của rau để rồi phá vỡ kết cấu chất dinh dưỡng cơ bản có trong rau.

Nấu rau với nhiệt độ thấp là đúng?

Tốt nhất không nấu, xào, luộc rau trên lửa nhỏ. Với món xào, vitamin C có trong rau sẽ bị mất 15%. Nếu chiên hay nấu… các vitamin sẽ mất đi 60%. Do đó, rau chiên xào tốt nhất ở nhiệt độ cao và thêm nước càng ít càng tốt.

Chỉ ăn rau, không ăn nước súp, canh

Nhiều người không ăn rau được ninh nhừ trong các món súp và không chịu uống nước canh rau. Trên thực tế, trong lúc nấu ăn, hầu hết các vitamin đều hòa tan trong các món canh, súp. Ví dụ, canh rau bắp cải, sẽ có 70% vitamin C bị  hòa trong nước canh. Đậu Hà Lan tươi khi cho vào nước sôi trong 3 phút, sẽ có 50% vitamin C hòa tan trong nước súp.

Theo Hàn Giang/Theo CC (danviet.vn)
Sức khỏe đời sống - Tác dụng chữa bệnh của rau khoai lang Tác dụng chữa bệnh của rau khoai lang
Rau khoai lang (đọt khoai lang) là một loại rau đơn giản, dân dã, được dùng rất phổ biến trong các bữa ăn. Ngoài vai trò là thức ăn, rau...
Sức khỏe đời sống - Rau quả tốt cho sức khỏe tâm thần Rau quả tốt cho sức khỏe tâm thần
Mối liên quan giữa việc dùng nhiều rau quả và sự sảng khoái về mặt tinh thần là sự thật.
Bài thuốc dân gian - Bài thuốc chữa bệnh mát gan từ rau đắng đất Bài thuốc chữa bệnh mát gan từ rau đắng đất
Rau đắng đất được coi là cây thuốc quí trong thiên nhiên bởi sự lành tính và lợi ích tuyệt vời của nó.
Bác sĩ của bạn - Lợi ích dinh dưỡng bất ngờ của rau cải xoong Lợi ích dinh dưỡng bất ngờ của rau cải xoong
Cải xoong là một trong những loại rau xanh lâu đời nhất mà con người sử dụng, và nó có rất nhiều lợi ích.
Sức khỏe đời sống - Những sai lầm trong chế biến rau củ gây hại sức khỏe Những sai lầm trong chế biến rau củ gây hại sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau xanh cũng như các loại củ quả cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang