Bác sĩ quyết định tình trạng cấp cứu của bệnh nhân

Thứ Hai, ngày 19/01/2015 08:00 AM (GMT+7)

“Trước đây, việc xác định tình trạng cấp cứu còn tranh luận, bàn cãi, nhiều khi không thống nhất giữa cơ quan y tế và BHXH.

Để giải quyết vướng mắc trên, trong Luật BHYT sửa đổi lần này Bộ Y tế đã giao cho bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân là người quyết định tình trạng người bệnh là cấp cứu hay không và ghi vào bệnh án” - ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), cho biết.

Bác sĩ quyết định tình trạng cấp cứu của bệnh nhân - 1

Ảnh minh họa

Theo ông Khảm, những trường hợp bệnh nhân BHYT cấp cứu dù đến BV tuyến nào cũng được thanh toán tối đa theo quy định. Tuy nhiên, trước đây chúng ta chưa có quy định bác sĩ được quyết định tình trạng cấp cứu nên bệnh nhân chỉ được thanh toán 30%, ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT. “Nay khi bác sĩ ghi vào bệnh án là cấp cứu thì cơ quan BHXH phải thanh toán 100% cho người bệnh” - ông Khảm nói.

Đối với trường hợp chuyển tuyến, luật lần này cũng có sự thay đổi. Theo đó, bệnh nhân chỉ cần một giấy giới thiệu chuyển viện duy nhất của đúng nơi chuyển người bệnh đi. “Ví dụ bệnh nhân đăng ký khám, chữa bệnh tại tuyến xã, trước đây cơ quan bảo hiểm yêu cầu phải có giấy chuyển viện từ xã lên huyện, huyện lên tỉnh, tỉnh lên trung ương. Nhưng bây giờ đến tuyến trung ương chỉ cần một giấy của tỉnh” - ông Khảm nói.

Theo Ngọc Bảo (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Vì sao bệnh nhân vượt tuyến không được bảo hiểm chi trả? Vì sao bệnh nhân vượt tuyến không được bảo hiểm chi trả?
“Bệnh nhân bị bệnh nhẹ vượt tuyến lên trung ương phổ biến, tạo áp lực, quá tải cho các bệnh viện tuyến trên”, bà Tống Thị Song Hương, Vụ...
Sức khỏe đời sống - Khám vượt tuyến, bảo hiểm không chi trả: Dân than thở Khám vượt tuyến, bảo hiểm không chi trả: Dân than thở
“Quy định không thanh toán cho bệnh nhân ngoại trú vượt tuyến khám chữa bệnh là chưa công bằng”, bệnh nhân than thở.
Sức khỏe đời sống - Gần 80% người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế Gần 80% người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế
“Công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam được tăng cường, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Cho đến nay đã có gần ¾ người dân cả nước tham...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang