Ăn tối quá muộn và những tác hại không ngờ

Thứ Tư, ngày 17/02/2016 17:00 PM (GMT+7)

Ăn tối quá muộn có thể là thói quen của nhiều người bận rộn nhưng bạn không biết rằng, đây lại là thói quen gây hại cho sức khỏe của bản thân.

Dưới đây là những tác hại do ăn tối quá muộn gây ra mà bạn nên tham khảo để cân nhắc để thay đổi thói quen xấu này:

Ảnh hưởng tới đường tiêu hóa

Nếu bạn ăn tối muộn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng và trào ngược axit. Nguyên nhân là do khoảng cách bữa tối và thời gian ngủ bị giảm. Khi bạn nằm ngủ, axit trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, gây ra tình trạng khó chịu.

Ăn tối quá muộn và những tác hại không ngờ - 1

Ăn tối muộn có thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Ảnh minh họa.

Vì vậy hãy ăn tối sớm, đúng giờ sẽ giúp hệ tiêu hóa có đủ thời gian để xử lý tốt thức ăn trước khi đi ngủ.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Các vấn đề tiêu hóa xảy ra do ăn tối muộn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kỳ giấc ngủ. Ợ nóng, trào ngược axit khiến cơ thể khó chịu, bạn sẽ bị thức giấc giữa đêm thường xuyên hơn.

Chất lượng giấc ngủ tốt sẽ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do vậy, bạn nên ăn tối sớm, tốt nhất là trước 19h.

Gây béo phì

Ăn tối muộn khiến khoảng thời gian từ bữa trưa đến bữa tối khá dài, cơ thể bị đói và bạn sẽ phải tiêu thụ nhiều thức ăn hơn bình thường trong bữa tối.

Ăn tối muộn nhiều sẽ khiến thực phẩm khó tiêu hóa kịp và không được sử dụng để tạo ra năng lượng. Thay vào đó, nó sẽ chuyển hóa thành các chất béo không lành mạnh, dẫn đến tăng cân, béo phì.

Ăn tối quá muộn và những tác hại không ngờ - 2

Ăn quá nhiều và quá muộn vào buổi tối cũng dễ gây béo phì. Ảnh minh họa.

Gây mệt mỏi vào ngày hôm sau

Ăn tối muộn khiến cơ thể bạn phải tập trung tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng suốt đem. Do đó, bạn sẽ không có thời gian để não bộ và các cơ quan khác tập trung hồi phục và tái tạo năng lượng cho ngày hôm sau. Đó là lý do vì sao bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau.

Đột quỵ

Một nghiên cứu được công bố trên Livestrong cho thấy mối liên quan giữa thói quen ăn tối muộn và bệnh đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cho biết, triệu chứng ợ nóng và trào ngược axit có thể gây ra chứng ngưng thở khi ngủ, vấn đề lớn có thể gây ra đột quỵ.

Ngoài ra, ăn tối muộn còn gây ảnh hưởng đến huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol của cơ thể. Những biến động này đều có thể tăng nguy cơ đột quỵ khá cao.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao

Ăn tối quá muộn và những tác hại không ngờ - 3

Ăn tối muộn đồng nghĩa với việc giảm lượng insulin sinh ra khi lượng insulin không đủ sẽ gây tăng lượng đường trong máu, dẫn dến bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa.

Ăn tối muộn đồng nghĩa với việc giảm lượng insulin sinh ra khi lượng insulin không đủ sẽ gây tăng lượng đường trong máu, dẫn dến bệnh tiểu đường.

Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Bữa ăn người Việt “giàu” món nhưng “nghèo” canxi Bữa ăn người Việt “giàu” món nhưng “nghèo” canxi
Nhu cầu canxi mỗi ngày trung bình khoảng 1000mg nhưng người Việt chỉ đạt được từ 50 đến 60%.
Sức khỏe đời sống - 5 nghiên cứu mới về ý nghĩa bữa ăn sáng 5 nghiên cứu mới về ý nghĩa bữa ăn sáng
Ăn sáng giúp điều chỉnh lượng đường, giảm nguy cơ mắc tim mạch, tiểu đường.
Sức khỏe đời sống - Những hành động nguy hiểm nên tránh sau mỗi bữa ăn Những hành động nguy hiểm nên tránh sau mỗi bữa ăn
Hút thuốc, nới lỏng thắt lưng, tắm…là những thói quen không tốt bạn nên tránh sau mỗi bữa ăn.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang