Ăn quá no trước khi ngủ có hại như thế nào?

Thứ Ba, ngày 12/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

Ăn no trước khi ngủ rất không tốt, một phần vì nó sẽ khiến bạn ngủ không ngon, phần khác sẽ còn khiến bạn tăng cân.

Dù bạn ăn khoai tây chiên hay kem kèm với bữa chính, năng lượng có thể vẫn được tiêu hao bớt. Nhưng nếu ăn từ 10 giờ trở đi, có khả năng cao là bạn sẽ tăng cân, dù bạn vẫn ăn lượng thức ăn bình thường.

Những chuyên gia đã phát hiện rất nhiều chứng cứ liên hệ giữa giấc ngủ và cân nặng trong những năm gần đây. Phần nhiều trong số đó cho rằng cơ thể bạn nhận biết khi nào cần thức dậy và cần thức ăn, khi nào không cần ăn bất cứ gì.

Ăn quá no trước khi ngủ có hại như thế nào? - 1

Ăn no trước khi ngủ, ăn đêm có thể khiến bạn tăng cân. Ảnh minh họa

Khi bạn ăn vào thời gian không bình thường, ví dụ như nửa đêm, thời gian đáng lẽ phải dùng để ngủ, các phần nội tạng có chức năng chuyển hóa như gan sẽ trở nên "hoang mang". Chúng không được chuẩn bị để làm việc với lượng chất dinh dưỡng bổ sung vào lúc ấy nên chúng sẽ chuyển hóa lượng chất này kém hiệu quả hơn. Điều này sẽ gây tác động lên lượng insulin và đường huyết của bạn khiến cơ thể bạn tích trữ nhiều mỡ hơn.

Nghiên cứu thực tế trên những người thường ăn khuya như công nhân làm đêm, những người bị Hội chứng Ăn đêm (thường ăn đến 25% lượng thực phẩm hằng ngày sau bữa tối) cho thấy họ có vòng eo trung bình to hơn và số BMI cao hơn so với người ăn theo thời khóa biểu bình thường. Dù những phụ nữ khỏe mạnh ăn đêm, chuyển hóa tinh bột của họ vẫn chậm lại, dung nạp glucose thấp hơn, đốt cháy lượng calo ít hơn trong khi ngủ so với người ăn sớm.

Với những người có thói quen ăn đêm, bạn cần chuyển bữa chính lên sớm hơn, đồng thời  không nên chọn thực phẩm ít dinh dưỡng lành mạnh vào buổi tối. Tuy nhiên, khi ăn đêm thì ngay cả thức ăn lành mạnh nhất cũng có thể làm rối loạn bộ máy chuyển hóa. Bạn không nên ăn bất cứ thứ gì hai giờ trước khi ngủ.

Khi phải ăn đêm vào những ngày như cuối tuần, làm việc bận rộn, du lịch…, ít nhất bạn chỉ nên ăn nhẹ nhàng hơn. Nhiều người vẫn ăn ít vào bữa sáng và trưa nhưng ăn tối nhiều. Tuy vậy, bạn có thể tìm cách cân bằng ngược lại.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/ Prevention)
Sức khỏe đời sống - 8 hậu quả từ việc uống rượu, bia trước khi ngủ 8 hậu quả từ việc uống rượu, bia trước khi ngủ
Ngủ sau khi uống rượu bia, nhịp tim sẽ nhanh hơn, mạnh hơn khiến cho cơ thể của bạn không được thư giãn, trong khi đáng lẽ ra lúc ngủ phải...
An toàn thực phẩm - Uống rượu vang đỏ trước khi ngủ giúp phụ nữ giảm cân Uống rượu vang đỏ trước khi ngủ giúp phụ nữ giảm cân
Bạn thường nhịn ăn uống để có thân hình mơ ước nhưng đó lại là phương pháp giảm cân gây hại cho sức khỏe.
Sức khỏe đời sống - Các thói quen trước khi ngủ hủy hoại nhan sắc nhanh chóng Các thói quen trước khi ngủ hủy hoại nhan sắc nhanh chóng
Việc tập thể dục sẽ kích thích các tế bào thần kinh, làm tăng nhiệt độ cơ thể, các cơ căng ra, khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng và rơi...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang