Ăn quá nhiều cá khi mang thai khiến bé dễ bị tiểu đường

Thứ Ba, ngày 16/02/2016 17:21 PM (GMT+7)

Phụ nữ mang thai ăn nhiều hơn ba bữa cá một tuần, mức căn bản được những nhà quản lý y tế Mỹ cho phép, có thể làm tăng nguy cơ phát triển sớm và tiểu đường ở trẻ.

Nhiều cuộc nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên hệ của sự ô nhiễm trong cá, đặc biệt là chất thủy ngân, có tác hại đến hệ thống thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, phổi, thận, da và mắt. Vì vậy, Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã khuyến khích phụ nữ mang thai hạn chế không ăn nhiều hơn ba bữa cá mỗi tuần.

Một nghiên cứu gần đây còn chỉ rõ một nguy cơ khác cho phụ nữ mang thai: Nguy cơ ô nhiễm ở cá sẽ tăng nguy cơ béo phì ở trẻ vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống hoocmon khi trẻ vẫn còn trong thai.

Phụ nữ không nên loại trừ cá hoàn toàn vì chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin D, acid béo omega-3 nhưng không nên ăn quá nhiều.

Ăn quá nhiều cá khi mang thai khiến bé dễ bị tiểu đường - 1

Nói chung, phụ nữ nên ăn nhiều loại cá đa dạng khác nhau mỗi tuần và tránh ăn các loài cá săn mồi lớn như cá kiếm, cá thu, cá mập, cá kình…

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 15 cuộc nghiên cứu được xuất bản trước đó, theo dõi hơn 26.000 phụ nữ và con của họ trong khoảng từ hai đến sáu tuổi, những trẻ này sinh trong khoảng 1996-2011 tại Bỉ, Pháp, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Mỹ.

Sự tiêu thụ cá khác biệt trong từng vùng, tùy theo thói quen và phong tục của phụ nữ từng vùng. Khi họ có thói quen ăn cá trong mức cho phép - khoảng 1-3 bữa mỗi tuần - các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ với tình trạng trẻ phát triển sớm hay bị béo phì cho đến khi sáu tuổi.

Nhưng so với những phụ nữ hiếm khi ăn cá khi mang thai, phụ nữ ăn cá thường xuyên trong thai kỳ tăng 22% nguy cơ con bị chứng phát triển sớm bất thường từ khi sinh đến khi hai tuổi.

Đồng thời, phụ nữ ăn nhiều cá cũng có con bị quá cân, béo phì ở khoảng bốn tuổi tăng 14%, ở khoảng sáu tuổi tăng 22%. Ảnh hưởng này rõ ở trẻ gái hơn trai.

Chất thủy ngân trong cá không gây béo phì dù có liên quan đến vài vấn đề về phát triển nhưng các chất độc và ô nhiễm khác trong cá cũng có thể gây béo phì ở trẻ. Ngoài ra, ăn nhiều cá trong thai kỳ cũng dễ gây đói hơn khiến phụ nữ ăn nhiều hơn. Đồng thời phụ nữ tăng cân quá nhiều trong khi mang thai cũng sinh con có nguy cơ quá cân cao hơn. 

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/Reuters)
Sức khỏe đời sống - 5 loại cá "cấm chỉ" phụ nữ mang thai được ăn 5 loại cá "cấm chỉ" phụ nữ mang thai được ăn
Dù ăn cá rất tốt cho sức khỏe các bà bầu, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng tốt cho phụ nữ mang thai.
Sức khỏe đời sống - Hi hữu, người phụ nữ "mang thai" chị em song sinh hơn 40 năm Hi hữu, người phụ nữ "mang thai" chị em song sinh hơn 40 năm
Một phụ nữ Anh đã vô cùng sốc khi phát hiện ra một người “chị em song sinh” ở trong buồng trứng của mình hơn 40 năm qua mà không hay biết.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang