Ăn hải sản thế nào để không bị ngộ độc?

Chủ Nhật, ngày 06/08/2017 03:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ ra những cách giúp người thích ăn hải sản không bị nhiễm độc.

Hải sản là món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên ăn hải sản thế nào cho an toàn không phải ai cũng biết.

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ ra 5 cách giúp mọi người ăn hải sản để không bị nhiễm độc.

Ăn hải sản thế nào để không bị ngộ độc? - 1

Thận trọng khi ăn hải sản lạ

Ăn các loại hải sản lạ, ít khi được ăn cần cân nhắc kỹ trước khi thử. Lý do là các loại hải sản này có thể gây ngộ độc, hoặc không ai biết rõ độc tính của chúng. Vì vậy, đây là nhóm hải sản có thể gây ngộ độc và nên tránh.

Tránh ăn loại hải sản biết trước là có độc

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thường có hoặc thỉnh thoảng mới có chất độc. Tuy nhiên bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống chúng ta không thể phát hiện được, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển,…

Không ăn hải sản được chế biến lâu

Chỉ nên ăn thức ăn được chế biến từ hải sản tươi sống, không nên ăn các thức ăn hải sản đã chế biến từ lâu.

Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein) khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của chúng thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở,…). Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm thì bạn chắc chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng. Các hải sản đông lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.

Không nên ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng có “thủy triều đỏ”

Bên cạnh các vấn đề ô nhiễm môi trường do hóa chất bạn có thể biết rõ, có một hiện tượng tự nhiên đặc biệt xảy ra chỉ riêng với biển có thể dẫn tới ngộ độc là hiện tượng “thủy triều đỏ”. “Thủy triều đỏ” là hiện tượng nước biển đổi màu bất thường như hồng, tía, xanh lục, nâu hay đỏ.

Nguyên nhân do một số loại tảo biển phát triển ồ ạt với số lượng lớn bất thường. Một số loại tảo có chứa chất độc. Các hải sản bình thường khi mang tảo độc sẽ gây ngộ độc.

Không nên ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng có “thủy triều đỏ”, đặc biệt các loài động vật thân mềm có hai mảnh vỏ (như trai, sò, ngao,…).

Chỉ ăn hải sản được nấu chín

Các vi khuẩn rất dễ phát triển trong hải sản. Có một số phương pháp chế biến thực phẩm không bằng nhiệt nóng (như đun, nấu) nhưng vẫn có thể đủ tiêu diệt các vi trùng để cho phép ăn tươi. Tuy nhiên, với chế biến thủ công thì nhất thiết phải bằng đun nấu.

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, có nhiều loại nguyên nhân gây độc khác nhau nên biểu hiện ngộ độc hải sản cũng rất đa dạng: từ đau bụng, nôn, ỉa chảy, sốt đến các biểu hiện thần kinh như tê môi lưỡi, co giật, liệt, mờ mắt, lẫn lộn, hôn mê, tim mạch loạn nhịp, tụt huyết áp, hô hấp khó, thậm chí tử vong.

Ngộ độc hải sản sẽ nguy hiểm nếu bạn có các biểu hiện thần kinh, tim mạch, hô hấp hoặc khi các biểu hiện ngộ độc kéo dài không đỡ.

Khi bị dị ứng hải sản cần biết điều này

Dị ứng hải sản là tình trạng nhiều người gặp phải khiến cơ thể ngứa ngáy, nổi mụn, phát ban… Khi không được xử...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
ad zone of 24h
Ẩm thực - Biết ăn hải sản như cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc Biết ăn hải sản như cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc
Hải sản ngon bổ, nhưng nhiều người đã bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí tử vong. Người sành đồ biển “bật mí” cẩm nang ăn hải sản bổ mà không độc.
Sức khỏe đời sống - Đi biển, tránh xa những loại hải sản 'sát thủ' này Đi biển, tránh xa những loại hải sản 'sát thủ' này
Theo số liệu công bố của Viện Hải dương học Nha Trang, 39 loài sinh vật biển có chứa chất độc có khả năng gây chết người tại vùng biển Việt...
Sức khỏe đời sống - Hải sản, thịt, rau chế biến sẵn chứa hóa chất cao nhất Hải sản, thịt, rau chế biến sẵn chứa hóa chất cao nhất
Sản phẩm chứa tồn dư hóa chất phụ gia, chất bảo quản ở mức rất cao: thủy sản chế biến là 12,84%, thịt chế biến 8,18%, thực vật chế biến là...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang