8 lý do dù thích bạn cũng không nên ăn nhiều đu đủ

Thứ Sáu, ngày 01/01/2016 07:33 AM (GMT+7)

Đu đủ là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng cực có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều đu đủ xanh và cả đu đủ chín vì có thể phải nhận những lợi ích ngược lại.

Bởi ăn quá nhiều đu đủ, bạn có thể phải đối mặt với những tác dụng phụ không mong muốn do đu đủ gây ra.

Ăn đu đủ xanh gây co thắt tử cung

Như nhiều người đã biết, nhựa đu đủ gây co thắt tử cung, có thể tăng nguy cơ sảy thai ngoài ý muốn.

Lý do là vì trong đu đủ xanh chứa papain, một loại emnzym có trong lá đu đủ có chức năng tương tự như oxytocin và prostaglandin.

Hai chất này được biết đến là nguyên nhân gây ra các cơn đau co thắt, phụ nữ mang thai có thể bị xuất huyết.

8 lý do dù thích bạn cũng không nên ăn nhiều đu đủ - 1

Nhựa đu đủ gây co thắt tử cung, có thể tăng nguy cơ sảy thai ngoài ý muốn. Ảnh minh họa.

Khiến da đổi màu

Nếu ăn quá nhiều, chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác, y học gọi hiện tượng này là carotenemia.

Nhất là khi bạn đã có chứng vàng da thì mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay và bàn chân chuyển sang màu vàng.

Gây dị ứng

Đu đủ có chứa nhiều chất papain. Đây là một loại enzyme có trong lá đu đủ là loại chất dễ gây dị ứng. Ăn đu đủ với số lượng lớn có thể kích hoạt một số rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tực ở mũi, hen suyễn…

Nguy cơ hình thành sỏi thận

Một trái đủ đủ chứa nhiều vitamin C. Vì thế, ăn đu đủ hàng ngày, giúp đáp ứng được lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

Vitamin C tuy là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bạn khỏi ung thư, tăng huyết áp, rối loạn mạch máu, ngăn ngừa lão hóa sớm nhưng nếu nạp lượng lớn vào cơ thể hàng ngày sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ gây sỏi thận.

Gây kích thích dạ dày

Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng...

Lý do là do sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Bạn có thể phải chịu trận với những cơn nôn mửa do kích thích dạ dày gây ra.

Làm máu loãng

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng papain trong lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.

Gây dị ứng

Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hãy đảm bảo bạn đeo gang tay khi gọt đu đủ. Vứt vỏ và gang tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng.

Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.

8 lý do dù thích bạn cũng không nên ăn nhiều đu đủ - 2

Là một trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị rối loạn tiêu hóa. Ảnh minh họa.

Đối mặt với rối loạn tiêu hóa

Là một trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị rối loạn tiêu hóa bởi chúng có thể gây táo bón, tiêu chảy trầm trọng.

Mách bạn:

Đu đủ là một loại quả tuyệt vời cho sức khỏe. Song bạn cần sử dụng chúng một cách khôn ngoan vì chúng có thể là thủ phạm gây ra các bệnh kể trên.

Chỉ cần bạn ăn uống điều độ và cẩn trọng khi sử dụng chúng hàng ngày là sẽ cho một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo Thanh Hà (Người đưa tin)
An toàn thực phẩm - Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín nhiều người chưa biết Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín nhiều người chưa biết
Đu đủ chín không những là món ăn ngon bổ dưỡng mà còn có thể dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, với một số người nếu ăn quá nhiều đu...
Sức khỏe đời sống - Lợi ích tiềm ẩn của đu đủ xanh Lợi ích tiềm ẩn của đu đủ xanh
Đu đủ xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt không thua kém các loại trái cây khác.
Sức khỏe đời sống - Đu đủ chín đỏ nhờ "tắm" thuốc Trung Quốc Đu đủ chín đỏ nhờ "tắm" thuốc Trung Quốc
Đu đủ sau khi thu hoạch, được nhỏ một chút dung dịch của Trung Quốc vào phần cuống, chỉ sau 1 ngày quả chín vàng, ruột đỏ rất bắt mắt.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7