8 loại thực phẩm chứa ‘mỡ độc’ mà bạn không hề hay biết

Thứ Ba, ngày 12/01/2016 11:10 AM (GMT+7)

Từ mùa hè năm 2015, Cục Quản lý thực phẩm Mỹ đã chính thức cấm dùng chất béo chuyển hóa trong các thực phẩm chế biến sẵn. Chất béo chuyển hóa có thể làm giảm lượng cholesterol tốt, tăng cholesterol xấu, tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, lệnh cấm này đến năm 2018 mới được thực hiện loại bỏ hoàn toàn khỏi tất cả loại thực phẩm. Và hiện tại vẫn còn khá nhiều thực phẩm chứa loại chất béo nguy hiểm này. Các nhà sản xuất có thể ghi thực phẩm không chứa chất béo chuyển hóa khi lượng chất béo này dưới 0,5 g mỗi phần. Nhưng nếu ăn nhiều, bạn có thể nạp movào hơn 2 g mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, 87% thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa dầu thủy phân là dạng chất béo chuyển hóa phổ biến nhất.

Có những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa mà bạn có thể không hề hay biết, đặc biệt là tám loại dưới đây.

1. Bỏng ngô

Bỏng ngô bình thường rất tốt vì nó là ngũ cốc nguyên hạt nhưng bỏng ngô chế biến sẵn thường chứa rất nhiều dầu chất béo chuyển hóa. Một vài nhãn hiệu bỏng ngô chứa đến 5 g chất béo chuyển hóa trong một phần, gấp đôi mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.

8 loại thực phẩm chứa ‘mỡ độc’ mà bạn không hề hay biết - 1

 2. Bánh sandwich

Những phần sandwich dành cho bữa sáng được làm sẵn, có sẵn thịt và các thành phần khác chứa chừng 1 g chất béo chuyển hóa mỗi phần.

3. Kem dùng với cà phê

Dù mỗi thìa cà phê kem chỉ chứa dưới 0,5 g chất béo chuyển hóa, đây là lý do mà nhà sản xuất ghi rằng kem không chứa chất béo, bạn khó có thể dùng chỉ một thìa mỗi khi uống.

4. Bánh ngọt đông lạnh

Ví dụ như các loại bánh kem sinh nhật. Các loại bánh này phải dựa vào chất béo chuyển hóa để giữ được kết cấu và tồn tại lâu dài, không bị bở, chảy nước. Mỗi phần bánh ngọt nhỏ chứa chừng 0,5-0,8 g chất béo chuyển hóa.

5. Kem đóng hộp

Dầu thủy phân thường là một trong những thành phần hàng đầu trong các loại kem đóng hộp. Chừng hai thìa cà phê kem chứa khoảng 0,75 g chất béo chuyển hóa.

 6. Thanh bánh ngũ cốc ăn sáng, bổ sung năng lượng

8 loại thực phẩm chứa ‘mỡ độc’ mà bạn không hề hay biết - 2

Không phải tất cả thanh ngũ cốc này đều tốt. 100% thanh ngũ cốc ghi "0 g chất béo chuyển hóa" thực sự đều chứa thành phần này. Bạn nên chú ý đến thành phần dầu thủy phân khi mua.

7. Bánh sừng bò

8 loại thực phẩm chứa ‘mỡ độc’ mà bạn không hề hay biết - 3

Một phần bánh sừng bò bình thường chứa khoảng 0,5 g chất béo chuyển hóa.

 8. Ớt đóng hộp

Một phần ớt đóng hộp không có đậu chứa khoảng 0,36 g chất béo chuyển hóa. 

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/ Prevention)
Sức khỏe đời sống - Cách giảm độc tố trong cà muối bạn hay ăn hàng ngày Cách giảm độc tố trong cà muối bạn hay ăn hàng ngày
Khi ăn cà pháo muối cần phải biết những độc tố có trong nó để tránh.
Sức khỏe đời sống - Bia giả pha độc tố mang cái chết lên bàn ăn quán nhậu Bia giả pha độc tố mang cái chết lên bàn ăn quán nhậu
Bất chấp những nguy hại về sức khỏe, các đối tượng sản xuất bia giả thu mua vỏ, nắp chai bia cũ về nhúng qua các dung dịch có chứa hóa chất...
Tin tức trong ngày - TQ thu giữ 12 tấn kẹo sữa chua chứa độc tố melamine TQ thu giữ 12 tấn kẹo sữa chua chứa độc tố melamine
Cảnh sát Trung Quốc hôm 31/7 đã thu giữ 12 tấn kẹo sữa chua chứa độc tố melamine, một chất hóa học công nghiệp độc hại, đã từng được sử dụng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang