Phát hiện trẻ nghi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika ở Đắk Lắk

Thứ Hai, ngày 17/10/2016 15:45 PM (GMT+7)

Ngày 17/10, Bộ Y tế cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ.

Phát hiện trẻ nghi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika ở Đắk Lắk - 1

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp khẩn giữa Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế tìm biện pháp phòng chống Zika. 

Ngày 17/10, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm vi rút Zika.

Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo dịch bệnh do vi rút Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á và có khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm vi rút Zika do sự gia tăng giao lưu, du lịch đến và đi từ các quốc gia có dịch và miễn dịch quần thể thấp.

Tại Việt Nam, đến ngày 17/10/2016 đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã điều tra, lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm vi rút Zika. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp với phòng xét nghiệm của đại học Nagasaki Nhật Bản làm các xét nghiệm vi rút học.

Trước tình hình này, ngày 17/10, Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) đã tổ chức cuộc họp khẩn dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, với sự tham gia của các Vụ, Cục, Bệnh viện và Tổ chức Y tế thế giới; Trung tâm Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh cho biết, trong thời gian tới, dịch bệnh do vi rút Zika có thể sẽ tiếp tụcxuất hiện thêm các trường hợp mắc tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh - EOC đã nâng mức cảnh báo và khuyến cáo phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày; Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Phát hiện muỗi tại Việt Nam nhiễm virus Zika Phát hiện muỗi tại Việt Nam nhiễm virus Zika
Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam phát hiện 56 cá thể muỗi Aedes aegypti tự nhiên dương tính với virus Zika.
Tin tức trong ngày - Thêm 2 người Việt Nam nhiễm Zika  tại TP. Hồ Chí Minh Thêm 2 người Việt Nam nhiễm Zika tại TP. Hồ Chí Minh
Chỉ tính riêng trong tuần này, Viện Pasteur TP.HCM đã phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika.
Sức khỏe đời sống - Điều tra, xử lý ổ dịch Zika tại TP.HCM, Bình Dương Điều tra, xử lý ổ dịch Zika tại TP.HCM, Bình Dương
Sáng 10/10, Bộ Y tế có công văn yêu cầu TP. HCM và Bình Dương nhanh chóng điều tra, xử lý ổ dịch Zika.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Virus zika ở Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang