6 thực phẩm có nguy cơ hủy hoại não nhiều nhất

Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 11:11 AM (GMT+7)

Theo các nghiên cứu, bạn nên tránh hẳn hoặc hạn chế sáu loại thực phẩm dưới đây vì chúng có nguy cơ hủy hoại chức năng của não.

1. Chất làm ngọt nhân tạo

Năm 2015, một nhóm nghiên cứu Israel thông báo rằng khi bạn dùng chất làm ngọt nhân tạo, vi khuẩn đường ruột của bạn cũng bị biến đổi, gây nguy cơ tiểu đường type 2.

Tiểu đường khiến bạn trở nên nhạy cảm insulin, đường huyết tăng, làm tăng rất nhanh nguy cơ thoái hóa não.

Người ăn nhiều chất làm ngọt nhân tạo cũng có nguy cơ tiểu đường cao hơn người dùng đường.        

6 thực phẩm có nguy cơ hủy hoại não nhiều nhất - 1

Thủy ngân có trong các loại cá biển lớn có thể không tốt cho não nếu bạn ăn quá nhiều. Hình minh họa

2. Cá chứa nhiều thủy ngân

 Thủy ngân thường có trong cá, đặc biệt là cá lớn sống lâu, hấp thu nhiều độc chất này hơn.

Thủy ngân tác động đến chức năng nhận thức, suy nghĩ và phần não điều khiển cân bằng, phối hợp, tầm nhìn. Bạn không nên ăn cá như cá hồi hơn một lần mỗi tuần, cũng nên tránh ăn các loại cá lớn như cá mập, cá kiếm, cá kình... nhiều, mà nên chọn ăn loại ít thủy ngân hơn như tôm, cá da trơn…

3. Chất béo chuyển hóa

Chất này thường được dùng để sản xuất bánh trái và dù đã bị cấm ở nhiều nước, nó vẫn có thể còn hiện diện ở khối lượng thấp hơn mức cho phép.

Chất béo chuyển hóa có thể gây co rút não, sưng viêm và ngăn chặn đường truyền thần kinh, thậm chí làm hỏng bộ nhớ.

6 thực phẩm có nguy cơ hủy hoại não nhiều nhất - 2

Chất làm ngọt nhân tạo. Hình minh họa.

4. Nước có đường

Hệ thống quy định trọng lượng của não không thích hợp với lượng calories trong các loại nước ngọt. Đường trong nước ngọt làm rối loạn nhận biết calories của não, dẫn đến rối loạn nhận biết cơn đói.

5. Gluten

Trong thực nghiệm, bệnh nhân kiêng gluten đã cải thiện khả năng suy nghĩ, giảm cân và khỏe mạnh hơn. Gluten trong thực phẩm chứa rất nhiều các miễn dịch kích thích protein và thường bị nhiễm chất độc diệt cỏ, chế biến thành sản phẩm có nhiều đường, chất phụ gia, có thể gây hại não bộ.

Để tránh gluten, bạn nên ăn thực phẩm tươi sống.

6. Thực phẩm chế biến sẵn

Bao gồm thức ăn nhanh và nước ngọt, chúng thường chứa chất béo chuyển hóa, đường và chất hóa học.

Nếu thường xuyên dùng chúng, các thực phẩm này sẽ thay thế thực phẩm thật sự, gây tác hại lên não và sức khỏe.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe đời sống - Hai bé song sinh dính mông: Sau phẫu thuật sẽ thế nào? Hai bé song sinh dính mông: Sau phẫu thuật sẽ thế nào?
Do hai bé dính liền mông, phần xương cụt lại có chung màng bao. Vì vậy, khả năng sau khi tách dính, hai bé sẽ không tự chủ được vấn đề tiêu...
Tin tức trong ngày - Con ngã bị chết não, mẹ đồng ý hiến tạng cứu 4 người Con ngã bị chết não, mẹ đồng ý hiến tạng cứu 4 người
Gia đình của một thanh niên ở Hà Nội vừa qua đời sau khi bị tai nạn (do ngủ quên nên rơi từ tầng 2 lan can xuống đất và chết não) đã đồng ý...
Sức khỏe đời sống - Làm thế nào để con tránh bị ung thư, tim mạch khi sử dụng máy tính? Làm thế nào để con tránh bị ung thư, tim mạch khi sử dụng máy tính?
Một số bệnh liên quan đến phơi nhiễm bức xạ điện từ (EMF) do máy tính bảng và laptop đem đến, bao gồm: ung thư, các khối u não, bệnh tim...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7