5 lưu ý khi dùng nước mắm hàng ngày để không hại sức khỏe

Thứ Năm, ngày 18/02/2016 14:25 PM (GMT+7)

Bát nước mắm chấm luôn là một gia vị quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Nhưng sử dụng ra sao để đảm bảo nhất cho sức khỏe không phải là điều ai cũng biết

Chỉ nên sử dụng nước mắm mặn

Như chúng ta đã biết, nước mắm được tạo thành bởi cá và muối trong quá trình lên men tự nhiên. Thông thường, cá để nguyên con, bao gồm cả phần ruột, được lên men trong khoảng 6-12 tháng để lấy nước cốt. Sau đó, người ta tiếp tục bổ sung nước để nấu lại cho ra đời các loại hạng 2, 3.

Theo đó, lượng muối sẽ làm thực hiện vai trò kiểm soát và giết hết vi khuẩn, không cần chất bảo quản. Do đó, nếu nước mắm làm theo công thức truyền thống, người tiêu dùng không cần lo ngại chất lượng. Hơn nữa, đây cũng là loại có lượng đạm cao nhất.

Nước mắm chuẩn sẽ mặn gắt nhưng thơm nồng, ăn vào sẽ có vị ngọt ở cuống lưỡi. Do đó, bạn cần chú ý chọn ăn những loại nước mắm mặn gắt để ăn hàng ngày nhé.

5 lưu ý khi dùng nước mắm hàng ngày để không hại sức khỏe - 1

Nước mắm chuẩn sẽ mặn gắt nhưng thơm nồng, ăn vào sẽ có vị ngọt ở cuống lưỡi. Ảnh minh họa.

Nên chọn mua nước mắm ở địa chỉ uy tín

Hiện trên thị trường có nhiều nơi chế biến nước mắm công nghiệp bằng cách pha chế nước mắm truyền thống ở hạng thấp. Việc pha chế này khiến màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, mùi, đạm, chất điều vị, bảo quản vào sản phẩm nước mắm.

Do đó, những loại nước mắm này có chứa các chất phụ gia và có thể đã quá hạn sử dụng. Bởi thế, bạn nên mua nước mắm của những hãng uy tín, tránh những loại nước mắm giả, nhái, chứa hóa chất hoặc quá nhiều chất phụ gia hại sức khỏe.

Không dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch không ăn nước mắm

Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,…

5 lưu ý khi dùng nước mắm hàng ngày để không hại sức khỏe - 2

Người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch không ăn nước mắm. Ảnh minh họa.

Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.

Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Theo Vân Anh (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - 5 loại nước giúp giảm cân hiệu quả sau Tết 5 loại nước giúp giảm cân hiệu quả sau Tết
Một số loại nước ép rau củ quả nguyên chất sẽ giúp bạn giảm cân nhanh sau Tết như nước ép bưởi, nước ép cà chua, cà rốt, nước ép cần tây,...
Sức khỏe đời sống - Hãy cảnh giác với một thứ trái cây trên mâm quả chưng tết Hãy cảnh giác với một thứ trái cây trên mâm quả chưng tết
Theo nhiều người dân miền Tây, trái dư bây giờ không những xuất hiện ở bàn thờ vào dịp giỗ cúng, ngày rằm mà còn đang là loại trái rất được...
Sức khỏe đời sống - Suýt chết vì cốc nước rau má ngày Tết Suýt chết vì cốc nước rau má ngày Tết
Thấy người nóng khó chịu, nhiệt miệng nên chị Hà ép cốc rau má để uống, hi vọng thanh nhiệt giúp ăn ngon hơn, mát bổ hơn, nào ngờ phải nhập...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7