5 cách sử dụng xoong nồi khi nấu nướng để không hại sức khỏe

Thứ Ba, ngày 23/08/2016 13:00 PM (GMT+7)

Trong mỗi căn bếp của các bà nội trợ, việc dùng xoong nồi nấu ăn hàng ngày là điều không thể thiếu. Tuy thế, phải sử dụng chúng thế nào để không hại sức khỏe?

Gian bếp nào của mỗi gia đình cũng có rất nhiều vật dụng, nhất là xoong nồi. Nhiều gia đình có những loại xoong nồi đất, xoong nhôm, xoong inox… để sử dụng cho mỗi món ăn riêng.

Nhưng sử dụng thế nào để xoong nồi bền và lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình thì bạn hãy lưu ý những cách sử dụng dưới đây nhé. Thông thường, phải tùy thuộc vào từng loại chất liệu xoong nồi mà bà nội trợ phải có cách sử dụng khác nhau.

1. Xoong nồi inox nên đun nhỏ lửa, không chà trầy xước

Ngày càng nhiều các gia đình có những chiếc xoong nồi với chất liệu từ inox. Khi nấu ăn trong những chiếc xoong nồi bằng chất liệu này, bà nội trợ nên đun nhỏ lửa tránh đun lửa to. Bởi lửa to có thể để lại vết ố do thức ăn gây ra trên nồi.

Tuyệt đối tránh dùng những vật dụng kim loại và sử dụng đũa hay muỗng gỗ để xào nấu. Ngoài ra, khi chùi rửa nồi inox, không dùng miếng chà bằng sắt để rửa nồi để tránh làm trầy xước, mất vẻ bóng loáng của chúng.

5 cách sử dụng xoong nồi khi nấu nướng để không hại sức khỏe - 1

Khi chùi rửa nồi inox, không dùng miếng chà bằng sắt để rửa nồi để tránh làm trầy xước, mất vẻ bóng loáng. Ảnh minh họa.

2. Xoong nồi đất đun nhỏ lửa khi nấu

Ưu điểm của những chiếc nồi chất liệu đất giữ nhiệt rất tốt cho thức ăn. Do đó, khi đun nấu, bạn nên đun lửa nhỏ hay lửa vừa để hơi nóng được giữ lại lâu hơn.

Đun nhỏ lửa khi nấu cũng khiến nồi đất không bị đen, nhìn không mất thẩm mỹ.

3. Xoong nồi nhôm không chứa đồ ăn mặn, chà rửa nhẹ tay

Với những chiếc nồi nhôm, bạn nên không chứa đồ ăn mặn. Bởi muối trong đồ ăn mặn sẽ ăn mòn nhôm, có thể lẫn vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi chà rửa nồi nhôm, nên phải nhẹ tay vì nồi nhôm dễ móp méo. Tuyệt đối không nên dùng nước rửa chứa nhiều chất tẩy vì chúng có thể làm thủng nồi.

5 cách sử dụng xoong nồi khi nấu nướng để không hại sức khỏe - 2

Bà nội trợ khi nấu thức ăn đã ăn xong, còn thừa hoặc muốn bảo quản thời gian dài từ vài tiếng trở lên nên cho vào đồ sứ, đồ thủy tinh để đảm bảo. Ảnh minh họa.

4. Xoong nồi thủy tinh chỉ vi sóng, nấu trên bếp từ, bếp gas âm

Những chiếc xoong nồi thủy tinh tuy rất đẹp và tốt cho sức khỏe nhưng lại cần được chú ý đặc biệt khi nấu nướng.

Nồi thủy tinh là thường được dùng để nấu thức ăn trong lò vi sóng, bếp điện từ hay bếp gas âm.Khi gặp nhiệt trực tiếp chúng dễ rạn nứt rất không an toàn nên bạn hãy cẩn trọng. Khi lau rửa, nên dùng khăn khô mềm lau để giữ độ sáng bóng cho nồi.

5. Xoong nồi tráng men đun nhỏ lửa và dùng thìa gỗ xào nấu

Với xoong nồi tráng men, do men rất dễ bị bong tróc nên bạn cần đun nấu lửa nhỏ và giữ gìn cẩn thận.

Không nên gõ muỗng vào thành nồi vì có thể làm men bị rạn nứt. Khi nấu ăn thì dùng đũa gỗ và không dùng khi nồi đã bị bong tróc vì có thể sẽ gây nhiễm độc.

5 cách sử dụng xoong nồi khi nấu nướng để không hại sức khỏe - 3

Không nên ăn các thực phẩm chứa đựng lâu trong những loại nồi này. Ảnh minh họa.

Lưu ý:

- Khi sử dụng nồi xoong để không hại sức khỏe, tránh hiện tượng thực phẩm bị thôi nhiễm, bà nội trợ khi nấu thức ăn đã ăn xong, còn thừa hoặc muốn bảo quản thời gian dài từ vài tiếng trở lên nên cho vào đồ sứ, đồ thủy tinh để đảm bảo. Không nên ăn các thực phẩm chứa đựng lâu trong những loại nồi này.

5 cách sử dụng xoong nồi khi nấu nướng để không hại sức khỏe - 4

Đối với nồi mới, nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi, rửa sạch lại sau đó mới dùng. Ảnh minh họa.

- Nồi kim loại khi mới dùng đôi khi cũng thôi ra một lượng kim loại nhất định như Nickel, Chrome hoặc sắt. Lý do là bởi các bụi kim loại còn bám trên bề mặt sau quy trình đánh bóng. Do vậy, các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng, đối với nồi mới, nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi, rửa sạch lại sau đó mới dùng.

Theo Vân Anh (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - 4 lưu ý khi "yêu" ngày nắng nóng để không tổn hại sức khỏe 4 lưu ý khi "yêu" ngày nắng nóng để không tổn hại sức khỏe
Nắng nóng thường khiến các cặp đôi “ngại yêu” và không thể giữ lửa “yêu” như bình thường.
Sức khỏe đời sống - Cách ăn cà muối không gây hại sức khỏe Cách ăn cà muối không gây hại sức khỏe
Bạn sẽ không còn lo lắng ăn cà muối sẽ gây nguy hiểm bằng cách áp dụng những lưu ý khi ăn cà dưới đây.
Sức khỏe đời sống - 5 lưu ý khi dùng nước mắm hàng ngày để không hại sức khỏe 5 lưu ý khi dùng nước mắm hàng ngày để không hại sức khỏe
Bát nước mắm chấm luôn là một gia vị quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Nhưng sử dụng ra sao để đảm bảo nhất cho sức khỏe...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang