5 cách "dọn sạch" quá khứ trong thời gian ngắn cực hữu hiệu

Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 19:00 PM (GMT+7)

Mọi người nghĩ rằng nên lưu giữ lại tất cả mọi việc mà mình đã thực hiện trong quá khứ để làm bằng chứng cho mai sau. Nhưng tôi thấy rằng những điều bạn làm trong quá khứ hoàn toàn không có vai trò gì với tương lai.

Chúng ta đều đã trải qua các tình huống hay làm những điều không khiến ta tự hào hay hạnh phúc, đó là một phần của cuộc sống. Dưới đây, tôi sẽ nói về 5 cách đơn giản giúp bạn dễ dàng quên đi những điều không tốt đẹp trong quá khứ và đứng dậy bước tiếp.

1. Thay đổi suy nghĩ

Nếu tâm trí lúc nào cũng chỉ nghĩ về những điều tiêu cực xảy ra trong quá khứ thì cuộc sống của bạn sẽ luôn đi theo hướng tiêu cực. Cuộc sống của bạn phụ thuộc vào suy nghĩ, do đó, khi chú ý và tập trung vào bất cứ thứ gì thì cuộc sống và cảm xúc của bạn sẽ bị cuốn theo.

Thay vì hoài niệm về những thứ không đáng đã xảy ra trong quá khứ, những thứ bạn đã mất, những tình huống tồi tệ, hãy bắt đầu thiết lập lại tất cả những suy nghĩ đó và thay thế bằng những suy nghĩ tích cực như: “Tôi rất tuyệt vời, tôi rất thông minh, quá khứ không là gì cả, nó chỉ là quá khứ mà thôi, mọi thứ tốt đẹp nhất đang đợi tôi ở phía trước, không gì có thể cản trở được bước chân tôi, tôi sẽ thành công, tôi sẽ không bao giờ để quá khứ đánh đổ".

Mỗi sáng thức dậy, hãy nhớ và nói những suy nghĩ đó thật to, đầy tự tin, bạn sẽ làm được tất cả. Khi biết điều đó, không ai có thể dùng quá khứ để quật ngã bạn vì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu bước đi.

5 cách "dọn sạch" quá khứ trong thời gian ngắn cực hữu hiệu - 1

5 cách "dọn sạch" quá khứ trong thời gian ngắn cực hữu hiệu.

2. Thanh lọc bạn bè

Có một số người bạn mà bản thân bạn biết rõ rằng họ không thực sự tốt mà chỉ luôn muốn “dìm” bạn xuống. Khi cảm thấy họ cản trở mục tiêu sống của mình thì việc thẳng thắn cắt đứt tình bạn đó không phải là phạm pháp.

Để lấy lại những tư tưởng tích cực trong cuộc sống, hãy mạnh dạn “cho đi” những người bạn “xấu”. Bạn cần thiết lập lại bản thân để có thể vươn tới những mục tiêu mà mình mong muốn. Nên tránh xa người bạn luôn luôn nhắc tới những việc không tốt mà bạn trót làm trong quá khứ.

3. Đặt mục tiêu cho chính mình

Một trong những cách quan trọng nhất giúp bạn quên đi điều tiêu cực trong quá khứ là đặt mục tiêu cho tương lai của chính mình. Cần thừa nhận một thực tế rằng thế giới chưa kết thúc và bạn có đầy đủ năng lực để đạt được những thứ lớn hơn trong cuộc sống.

Hãy bắt đầu tưởng tưởng những điều to lớn mà mình sẽ làm trong tương lai, đi học, kiếm việc làm mơ ước, bắt đầu kinh doanh, tìm kiếm bạn đời, và nhiều hơn nữa. Hãy đặt ra mục tiêu trước mắt và lâu dài, đưa ra thời hạn và theo dõi sự tiến bộ của mình.

4. Học cách tha thứ

Một trong những điều giết chết cảm xúc và tinh thần của chúng ta là không tha thứ. Giữ mối thù hằn với một người nào đó cũng giống như ăn một chất độc và mong người khác chết.

Chúng ra đều có suy nghĩ này và nghĩ nó là một đặc ân nhưng nó không có tác dụng gì ngoài khiến tinh thần của mình ngày càng đi xuống. Cách duy nhất bạn có thể quên đi quá khứ là tha thứ cho bất cứ ai đã làm tổn thương bạn.

Không quan trọng họ đã làm tan nát trái tim bạn như thế nào, nếu có thể nhìn vào họ và nói “tôi tha thứ cho bạn” với một nụ cười thì bạn thực sự đã giải thoát cho chính bản thân mình khỏi cái lồng mà bạn tự khóa lại. Hãy thế chỗ sự căm ghét bằng tình yêu bao dung.

Bạn không thể bước nhanh về phía trước nếu vẫn luôn hoài niệm về quá khứ. Hãy tưởng tượng rằng, một vận động viên có thể chiến thắng chặng đua 100m không nếu họ đeo sau lưng một ba lô nặng. Anh ấy có thể sẽ hoàn thành cuộc đua nhưng không đúng thời điểm theo yêu cầu.

Nhiều người trong số chúng ta đã sẵn sàng cho một cuộc đua, chúng ta sẵn sàng để hái các vì sao nhưng có một điều chúng ta cần làm đầu tiên là thả ba lô chứa nỗi xấu hổ, ân hận, bất hạnh, những sai lầm, thất bại, tan vỡ, mối hận thù… xuống. Khi bạn vứt bỏ được chiếc ba lô đó, tôi hứa rằng bạn sẽ bắt đầu cuộc đua một cách dễ dàng hơn nhiều đấy.

Theo Bích Phượng (Đời sống & Pháp luật/Lifehack)
Sức khỏe đời sống - Nam thanh niên nghiện ăn xà phòng vì stress với công việc Nam thanh niên nghiện ăn xà phòng vì stress với công việc
Được ba mẹ cho du học Singapore nhưng sau khi về nước, H. không phát huy được thế mạnh của mình. Bị bạn bè chê bai, cậu suy...
Sức khỏe đời sống - Rối loạn stress hậu sang chấn khiến lão hóa sớm Rối loạn stress hậu sang chấn khiến lão hóa sớm
Những người từng trải qua rối loạn stress hậu sang chấn (PTSD) thường có nguy cơ lão hóa nhanh và tử vong sớm hơn người bình thường, theo...
Sức khỏe đời sống - Không bớt stress vì nghỉ ngơi sai cách Không bớt stress vì nghỉ ngơi sai cách
Sau một tuần kéo cày rã máy, nhiều người có khuynh hướng ngủ bù vào cuối tuần vì tưởng càng ngủ được nhiều càng mau khỏe.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang