4 sai lầm khiến ly cà phê thơm ngon trở thành có hại

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 10:25 AM (GMT+7)

Khi bị uống sai cách, ly cà phê thường dùng sẽ trở nên có hại khôn lường.

1. Uống quá nóng

Khi pha xong cà phê, bạn nên để nguội trước khi uống.

Lý do là cà phê trên 65 độ C có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, theo báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới. Cà phê pha tại nhà hay được phục vụ trong quán thường đều vượt ngưỡng an toàn này.

Việc pha thêm kem hay sữa cũng chỉ làm giảm nhiệt chừng hai độ C. Một ly cà phê đen cần chừng năm phút để hạ nhiệt xuống dưới 65 độ.

2. Bạn dễ bị lo lắng

Nếu bạn có cảm giác lo lắng, nguyên nhân có thể do uống quá nhiều cà phê.

Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh, giải phóng ra một loại hoocmon gây căng thẳng. Hoocmon này có thể tạo cảm giác lo lắng bồn chồn quá mức, rối loạn giấc ngủ - đặc biệt với những người bị chứng rối loạn hoảng sợ và lo lắng giao tiếp.

Để giảm tác dụng này của cà phê, bạn chỉ nên uống chừng 1-2 ly cà phê trung bình mỗi ngày, hoặc dùng loại cà phê ít chất caffeine.

4 sai lầm khiến ly cà phê thơm ngon trở thành có hại - 1

Nếu uống không đúng cách, cà phê sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Hình minh họa.

3. Mất ngủ quá lâu

Cà phê có thể dùng để tạm thời đối phó với một đêm cần thức nhiều. Nhưng về lâu về dài, cà phê sẽ không còn tác dụng nếu bạn chỉ ngủ được dưới năm tiếng chừng ba đêm.

Ngủ quá ít khiến hoạt động nhận thức bị trì trệ mà cà phê không thể giúp được. Nếu bị mất ngủ, bạn nên bỏ cà phê và ngủ trưa chừng 10 phút mỗi ngày.

4. Uống vào sáng sớm

Uống cà phê vào lúc sáu giờ sáng không giúp ích gì cho bạn. Lý do là trong vài giờ đầu tiên sau khi thức dậy, mức độ hoocmon gây căng thẳng cortisol ở mức cao nhất, đủ tạo năng lượng cho cơ thể bạn.

Nhiều chuyên gia cho rằng bạn nên uống cà phê vào khoảng 10-12 giờ trưa, khi mức cortisol bắt đầu giảm. Nếu uống cà phê quá sớm, bạn sẽ cần phải uống ly tiếp theo vài giờ sau đó, dẫn đến việc lạm dụng, phụ thuộc vào cà phê.

Với những người bị các tình trạng như cao huyết áp, tiểu đường, trào ngược dạ dày…, uống quá nhiều cà phê có thể làm tình trạng này nặng hơn.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/ Prevention)
Sức khỏe đời sống - Cà phê “gây khó dễ” cho thuốc hạ huyết áp Cà phê “gây khó dễ” cho thuốc hạ huyết áp
Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada tại ĐH Western và Viện Nghiên cứu Sức khỏe Lawson ở bang Ontario cho thấy thói quen dùng cà phê có...
Thị trường - Tiêu dùng - Phát hiện cà phê có tạp chất bằng ly nước lọc Phát hiện cà phê có tạp chất bằng ly nước lọc
Thông tin về cà phê bẩn, cà phê pha tạp chất đang khiến giới mê cà phê hoang mang. Tuy nhiên, thực tế việc phân biệt cà phê sạch nguyên chất...
Sức khỏe đời sống - Chồng uống nhiều cà phê cũng khiến vợ sảy thai Chồng uống nhiều cà phê cũng khiến vợ sảy thai
Đây là cảnh báo từ một nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Quốc tế vừa đưa ra cho các cặp vợ chồng đang cố gắng có con.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7