4 sai lầm cơ bản khi dùng tỏi ai cũng phải ghi nhớ

Thứ Năm, ngày 25/08/2016 07:59 AM (GMT+7)

Tỏi được xem là kháng sinh tự nhiên, nhưng nếu ăn số lượng lớn, không chừng mực có thể ảnh hưởng đến hệ thực vật đường ruột và làm tiêu hao các vi khuẩn có lợi.

Tỏi rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết cách ăn đúng cách. Nhiều khi chỉ là những thói quen thông thường nhưng cũng dễ khiến cho bạn rước họa vào thân.

Sau đây là 4 sai lầm cơ bản của việc ăn tỏi không phải ai cũng biết:

Ăn quá nhiều tỏi

Tỏi được xem là kháng sinh tự nhiên, nhưng nếu ăn số lượng lớn, không chừng mực có thể ảnh hưởng đến hệ thực vật đường ruột và làm tiêu hao các vi khuẩn có lợi.

Cũng như các kháng sinh khác, bạn cần cung cấp các chế phẩm sinh học cho đường ruột để đường ruột trở lại cân bằng khi bạn ăn nhiều tỏi tươi. Cách tốt nhất để làm điều này là bạn cần ăn các thực phẩm lên men chứa probiotics như sữa chua, miso, rau quả lên men.

4 sai lầm cơ bản khi dùng tỏi ai cũng phải ghi nhớ - 1

Tỏi được xem là kháng sinh tự nhiên (Ảnh minh họa).

Không nấu tỏi ngay

Do thiếu hiểu biết, lại không có kinh nghiệm nên không ít người đã chế biến tỏi ngay sau khi đập dập, hoặc cho vào nấu chín mà không biết rằng việc để tỏi sau khi chế biến khoảng 15 phút sẽ phát huy tối đa tác dụng của tỏi.

Theo nghiên cứu khoa học, khi để tỏi sau khi đập dập khoảng 15 phút sẽ tăng cường hiệu quả của các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong tỏi.

Dùng thuốc chế biến từ tỏi

Không ít người cảm thấy sợ mùi tỏi nên họ đã dùng viên thuốc tỏi (như viên dầu tỏi) thay thế cho việc dùng tỏi tự nhiên. Đây là một trong những trường hợp phổ biến tuy nhiên cách dùng này không thực sự mang lại hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để kích hoạt chất chữa bệnh của tỏi mỗi người cần phải ăn tỏi tươi.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, không có loại thuốc viên, loại bột hay dạng tỏi nào có thể sánh được với công dụng chữa bệnh của tỏi tươi.

4 sai lầm cơ bản khi dùng tỏi ai cũng phải ghi nhớ - 2

Không nên ăn tỏi nấu quá chín (Ảnh minh họa).

Nấu tỏi quá chín

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, chúng ta có thể dùng tỏi nấu chín như một gia vị cho món ăn của mình. Tuy thế việc nấu chín tỏi đã phá hủy các thành phần hoạt chất của tỏi, trong đó có Allicin.

Allicin là một trong những hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi được gọi chung là thiosulfinates. Allicin được kích hoạt khi nhai, cắt hoặc nghiền tỏi sống. Nhưng nó bị vô hiệu hoá bởi nhiệt độ, đó là lý do tại sao khi làm chín tỏi tỏi sẽ làm giảm khả năng chữa bệnh của tỏi.

Theo Thanh Bình (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - "Bệnh lạ "ăn" tới đầu chồng tôi rồi’! "Bệnh lạ "ăn" tới đầu chồng tôi rồi’!
Vợ bệnh nhân cho biết nếu có điều kiện sẽ đưa chồng đi bệnh viện để trị hết bệnh chứ không cần đẹp.
Sức khỏe đời sống - 7 lợi ích sức khỏe không ngờ từ việc ăn tỏi mỗi ngày 7 lợi ích sức khỏe không ngờ từ việc ăn tỏi mỗi ngày
Dưới đây là những lợi ích bất ngờ do việc ăn tỏi đem lại, không phải ai cũng biết.
Sức khỏe đời sống - Những ai không được ăn mùng tơi? Những ai không được ăn mùng tơi?
Theo các bác sĩ đông y, ăn nhiều mùng tơi gây xỉn răng và có thể tạo sỏi thận, và một số chất xơ trong rau mùng tơi sẽ làm giảm khả năng hấp...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang