4 nhóm người nên nói không với bún

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 14:46 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, không có thực phẩm nào là tốt đặc biệt hay xấu đặc biệt, điều quan trọng là liều lượng và cách sử dụng. Đối với bún cũng vậy, tuy là món ăn sáng ưa thích của nhiều người, nhưng với những người có dấu hiệu sau đây nên nói không với bún:

4 nhóm người nên nói không với bún - 1

Ảnh minh họa.

Người bị dạ dày, đại tràng

Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Nguyên do là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.

Không tốt cho trẻ nhỏ

Bún, mì là món ăn nhanh, dễ chế biến nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người sản xuất bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến. Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.

Người bị ốm, sốt

Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá. Nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cũng là đối tượng được khuyên không nên ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua,và các hóa chất đi kèm được người sản xuất sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của cơ thể người mẹ và bé.

Cách chọn bún không hóa chất

Bún sạch được làm từ gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục, thậm chí rất đục như màu cơm. Còn bún được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ có màu trắng sáng, óng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.

Bên cạnh đó, bún được cho hàn the thường giòn, dai, trong khi bún sạch sẽ dễ bị nát, đứt gãy khi sờ vào. Vì vậy, khi đi mua bún, ngoài việc chú ý màu sắc, người tiêu dùng nên dùng tay sờ thử để xem bún có dễ nát, đứt gãy và cảm giác hơi dính hay không. Nếu có những dấu hiệu này thì đó là bún sạch. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

Và điều quan trọng nhất là khi mua bất kì sản phẩm bún, phở nào, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm của cửa hàng có uy tín, nếu là sản phẩm đóng gói thì nên chọn hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng.

Theo MH (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Lý do không nên ăn thức ăn xong mới ăn cơm Lý do không nên ăn thức ăn xong mới ăn cơm
Việc ăn riêng biệt giữa cơm và thức ăn sẽ để lại nhiều nguy hại khôn lường với sức khỏe.
Sức khỏe đời sống - Lý do không nên ăn canh nấu quá chín và ăn khi quá nóng? Lý do không nên ăn canh nấu quá chín và ăn khi quá nóng?
Canh là món ăn hiện hữu trong bữa cơm gia đình mỗi ngày, tuy nhiên nếu ăn canh không đúng cách cũng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Sức khỏe đời sống - Những bộ phận của cá tuyệt đối không nên ăn Những bộ phận của cá tuyệt đối không nên ăn
Ruột và mật là hai bộ phận có thể gây hại cho sức khỏe người thưởng thức.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7