200.000 liều vắc xin phối hợp 5 trong 1 Pentaxim sắp về VN

Thứ Tư, ngày 23/12/2015 16:59 PM (GMT+7)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo khẩn: sẽ có 160.000 liều vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim về Việt Nam trong vài ngày tới. Còn 40.000 liều Pentaxim khác sẽ về vào tháng 2.2016.

Ngày 23.12.2015, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý vắc xin tiêm chủng dịch vụ, khi vắc xin này được đưa ra lưu hành. Theo đó, sẽ có sẽ có 200.000 liều vắc xin phối hợp 5 trong 1 (vắc xin Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur S.A, Pháp sản xuất) được cung cấp cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

200.000 liều vắc xin phối hợp 5 trong 1 Pentaxim sắp về VN - 1

Ảnh minh họa

Ông Trương Quốc Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, trước tình hình “sốt” vắc xin dịch vụ, dẫn đến những thông tin sai lệch, gây hoang mang cho người dân, Cục Quản lý Dược đã nhiều lần làm việc với đại diện các nhà sản xuất và đã thống nhất được số lượng vắc xin sẽ nhập khẩu về Việt Nam. Theo kế hoạch, sẽ có 200.000 liều vắc xin phối hợp 5 trong 1 (vắc xin Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur S.A, Pháp sản xuất) được cung cấp cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới, cụ thể: 160.000 liều trong tháng 12.2015 và 40.000 liều còn lại trong tháng 02.2016.

Hiện Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắc xin nhập khẩu đầu tiên. Số vắc xin này sẽ được các công ty nhập khẩu phân phối ngay đến các trung tâm y tế dự phòng, cơ sở tiêm chủng vào cuối tháng 12/2015. Số lượng vắc xin còn lại sẽ tiếp tục được phân phối sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Theo ông Cường, Bộ Y tế nghiêm cấm tình trạng gom vắc xin dịch vụ để tăng giá, trục lợi. Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương  chỉ đạo các trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở tiêm chủng tuân thủ đúng quy định về giá vắc xin.

Để triển khai kế hoạch này công khai, minh bạch, hiệu quả, Cục Quản lý Dược công bố danh sách các trung tâm y tế dự phòng, cơ sở tiêm chủng sẽ có vắc xin (theo kế hoạch mà các nhà cung cấp đã báo cáo) trên toàn quốc, để Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ vào danh sách này giám sát chặt chẽ việc vắc xin được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng, tránh tình trạng gom hàng, tích trữ, gây khan hiếm để tăng giá. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở tiêm chủng nhằm ngăn chặn việc sử dụng trong tiêm chủng vắc xin không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng do không đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt trong bảo quản và vận chuyển vắc xin.

Theo Diệu Linh (danviet.vn)
Sức khỏe đời sống - Vắc-xin "suất ngoại giao" được chào bán với giá cắt cổ Vắc-xin "suất ngoại giao" được chào bán với giá cắt cổ
Đánh trúng vào tâm lý các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng đang cố tìm vắc-xin dịch vụ, nhiều người đã nhân cơ hội này chào bán...
Sức khỏe đời sống - Người dân không nên tự tiêm vắc-xin “xách tay” Người dân không nên tự tiêm vắc-xin “xách tay”
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên tự mua, tự tiêm vắc-xin “xách tay”.
Sức khỏe đời sống - Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ không liên quan đến vắc-xin Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ không liên quan đến vắc-xin
Gầy đây sự kiện trẻ em tử vong sau tiêm chủng vắc-xin đã gây ra sự lo lắng trong cộng đồng, đặc biệt với các loại vaccine tiêm chủng cho trẻ...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang