1.559 ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trong 1 lần vào thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Bệnh viện Quân đội 108

1.559 ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ Ba, ngày 08/10/2013 10:12 AM (GMT+7)

Tính đến lúc nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nằm ở Bệnh viện Quân đội 108 liền 1.559 ngày. “Một kỳ tích mà chỉ có những y bác sĩ chăm sóc Đại tướng bằng tất cả sự thương yêu, kính trọng mới có thể làm được" – con trai Đại tướng nhìn nhận.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Do điều kiện sức khỏe, hơn 1.500 ngày cuối của cuộc đời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp,vị Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người “Anh cả” của quân đội đã gắn bó với Khoa A11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Là một trong những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong hơn 1.500 ngày, Đại tá - Tiến sĩ Nguyễn Phương Đông, Chủ nhiệm Khoa A11, cho biết Đại tướng vào viện năm 2009, khi đó ông bị một bệnh là tăng huyết áp. Ngoài ra Đại tướng cũng bị viêm phổi nhưng đây không phải là bệnh mãn tính.

1.559 ngày cuối đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 1

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trong 1 lần vào thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Bệnh viện Quân đội 108. Người đứng đầu giường bệnh là anh Võ Hồng Nam, con trai út của Đại tướng - Ảnh: Mã Tùng

“Trong lịch sử chưa từng có có danh tướng nào có được tuổi thọ như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng là người rất điều độ trong ăn uống, sinh hoạt” - Tiến sĩ Nguyễn Phương Đông nói.

Theo Tiến sĩ, kể từ khi vào viện năm 2009, Đại tướng đã ở lại luôn trong Khoa A11 để có thể đảm bảo được điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất. “Chúng tôi xác định điều trị tối ưu, hợp lý nhất, tất cả thuốc, các phương án điều trị đều phải thông qua hội đồng chuyên môn. Theo dõi 24/24, lúc nào cũng có người theo dõi, săn sóc để xem diễn biến về sức khỏe, tâm lý, tình cảm của Đại tướng” - vị Đại tá, Chủ nhiệm Khoa A11 cho biết.

Về ăn uống, Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, trên tình trạng bệnh lý của Đại tướng, đưa ra chế độ ăn uống cho phù hợp. Bên cạnh việc điều trị, các thư ký đọc báo vẫn đọc báo cho Đại tướng nghe.

TS Đông cho biết khi mới vào viện, Đại tướng ăn uống được, nhiều lúc khen ngon. Người đầu bếp nấu hợp khẩu vị, được Đại tướng khen nhiều nhất là chị Sinh.

Sau này, do sức khỏe yếu, Đại tướng chuyển sang ăn cháo, ăn súp. Song ăn gì, Đại tướng cũng hài lòng ăn hết khẩu phần, trừ khi quá mệt. “Đại tướng xác định ăn uống cũng như là thuốc, bác sĩ đã giao khẩu phần là Đại tướng ăn hết để đảm bảo sức khỏe”.

Theo Tiến sĩ Đông, trong thời gian ở Khoa A11, Đại tướng luôn rất lạc quan, tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tin tưởng vào sự điều trị bệnh viện. “Cách đây khoảng 3 tháng, Đại tướng vẫn tập khí công theo sự hướng dẫn của con trai. Đại tướng ý thức tập để giúp cho cơ thể hồi phục” - Tiến sĩ Đông cho hay.

Vị Đại tá Chủ nhiệm khoa cho biết khoảng 2 tháng trở lại đây sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn biến xấu vì rất nhiều bệnh mãn tính trên nền cao tuổi, mặc dù được các bác sĩ đã nỗ lực cố gắng hết sức nhưng tất cả đã vượt ngoài tầm của y học.

Sau hơn 1.500 ngày điều trị tại Khoa A 11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thanh thản ra đi. “Chúng tôi biết ngày này thế nào rồi cũng đến nhưng chứng kiến Đại tướng ra đi chúng tôi vô cùng xót thương” - Bác sĩ Đông trùng xuống.

Một kỳ tích

Anh Võ Hồng Nam, người con trai út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết tính đến lúc trút hơi thở cuối cùng, Đại tướng đã nằm ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liền 1.559 ngày. “Một kỳ tích mà chỉ có những y bác sĩ chăm sóc Đại tướng bằng tất cả sự thương yêu, kính trọng mới có thể làm được" - anh Nam nhìn nhận.

Theo D.Thu - M.Tùng (Người lao động)


PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn cách phòng tránh, dấu hiệu nhận biết và biện pháp điều trị dứt điểm BỆNH TRĨ an toàn, hiệu quả, không tái phát.

Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội Hậu môn, Trực tràng học Việt Nam trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, tội phạm, bao., benh dong mach, Mac benh la thao khop, phat hien sai pham tai Benh vien Buu dien TPHCM, Benh nhan ma, lanh nhat voi tinh duc, Nguoi tre Nhat lanh nhat voi sex, den tien san phu tu vong, vay 150 trieu den san phu tu vong, mo cuu tinh mang san phu, kham than kinh, run so truoc dam dong, hoi hop khi lo so, Run khi lo so, dau hieu luoi bieng, Ngu gat giup khoe nguoi, mo gan, Xo gan ma ngo bung bau, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, BONG DA TRUC TUYEN, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7