13 trẻ tử vong tại Sơn La: Không phải do viêm não Nhật Bản

Thứ Tư, ngày 06/08/2014 20:15 PM (GMT+7)

“13 trẻ tử vong tại Sơn La không phải do viêm não Nhật Bản. Khi xét nghiệm, cán bộ y tế không phát hiện ra virus viêm não”.

Thông  tin được Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long khẳng định bên lề Hội nghị trực tuyền về dịch bệnh diễn ra chiều nay (8/6).

Trước thông tin 13 trẻ tử vong do viêm não và các nguyên nhân khác nhau trên hơn 100 bé nhập viện, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, không có trường hợp nào ở Sơn La tử vong do viêm não Nhật Bản.

Theo Thứ trưởng Long, tỉnh Sơn La đã xảy ra dịch viêm não Nhật Bản B. Các nhà chuyên môn kết luận đây là hội chứng não màng não trong đó có viêm não Nhật Bản B.

Thứ trưởng Long cho biết, từ tháng 6 đến nay có trên 100 trường hợp mắc hội chứng não màng não. Sau khi làm các xét nghiệm, cán bộ y tế phát hiện 31 trường hợp viêm não Nhật Bản B tại các huyện của Sơn La. Tuy nhiên, 13 trường hợp tử vong chưa phát hiện có chứa virus viêm não Nhật Bản B.

“Phải xác định có dịch viêm não Nhật bản B ở Sơn La hay không vì có đến 31 trường hợp mắc”, ông Long nói.

13 trẻ tử vong tại Sơn La: Không phải do viêm não Nhật Bản - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long trực tiếp thực tế kiểm tra dịch viêm não tại Sơn La.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo Sở Y tế vệ sinh môi trường, tiêm chủng, tuyên truyền cho người dân.

Thứ trưởng Long đánh giá, diễn biến bệnh viêm não Nhật Bản và hội chứng viêm màng não ở Sơn La sẽ diễn biến khó lường, phức tạp. “Mặc dù số ca mắc có giảm so với năm trước, nhưng tiên lượng sẽ có diễn biến khó lường”, ông Long đánh giá.

Theo ông Long, Bộ Y tế đã hỗ trợ và mở rộng toàn bộ đối tượng tiêm viêm não Nhật Bản B. Trước đây, chương trình tiêm chủng mở rộng chỉ cung cấp miễn phí cho trẻ từ 1-5 tuổi. Thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã nâng độ tuổi tiêm chủng tại 2 huyện của Sơn La được tiêm miễn phí vắc xin viêm não Nhật Bản B từ 1-15 tuổi. Các huyện còn lại, trẻ từ 1-10 tuổi phải đảm bảo phủ kín trẻ được tiêm viêm não Nhật Bản B.

Thứ trưởng Long đánh giá, tỷ lệ tiêm chủng của Sơn La đang ở mức khá cao. Do đó Bộ Y tế sẽ hỗ trợ cho Sơn La đạt 95% số trẻ được  tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản.

Theo PGS TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, ngày 5/8, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến tỉnh Sơn La làm việc và thông báo con số 13 trẻ tử vong do viêm não Nhật Bản, bệnh này đang bùng phát ở đây là không chính xác. 

Theo ông Phu, viêm não do vi rút có rất nhiều nguyên nhân, trong đó viêm não Nhật Bản chỉ là một nguyên nhân. Hiện viêm não do vi rút, nhất là viêm não Nhật Bản xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Bắc, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc.

Hiện ở Sơn La cũng có một số ca mắc viêm não nằm rải rác ở các huyện, trong đó có viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu nói  ở Sơn La có đến 13 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản B bị tử vong, thông tin này các báo đưa là không chính xác. Ông Phu nhấn mạnh: "Tôi xin khẳng định là không có dịch. 13 trẻ tử vong không liên quan đến viêm não Nhật Bản B".

Ngành y tế khuyến cáo cha mẹ tuân thủ lịch tiêm chủng:

Đối với trẻ dưới 5 tuổi: Tiêm 3 liều cơ bản theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng. 

- Mũi 1: Lúc trẻ đủ 1 tuổi;

- Mũi 2: Sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần;

- Mũi 3: Sau mũi 2 là một năm.

Sau 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Đối với trẻ trên 5 tuổi nếu chưa từng được tiêm vắc xin thì cũng tiêm với 3 liều cơ bản. Khoảng các các mũi cũng tương tự như trên. 

Theo D.Thu (Khampha.vn)
Sức khỏe đời sống - Mắc viêm não Nhật Bản có thể tử vong Mắc viêm não Nhật Bản có thể tử vong
Mắc bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây biến chứng hôn mê sâu, mất phản xa, liệt, thậm chí tử vong.
Sức khỏe đời sống - Viêm não Nhật Bản B: Sau sốt nửa ngày có thể hôn mê Viêm não Nhật Bản B: Sau sốt nửa ngày có thể hôn mê
Đây là thời điểm bệnh viêm não Nhật Bản B lan rộng khắp khu vực miền Bắc.
Sức khỏe đời sống - Viêm não Nhật Bản nguy hiểm như thế nào? Viêm não Nhật Bản nguy hiểm như thế nào?
Bệnh viêm não Nhật Bản làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương, tổn thương não, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.
Sức khỏe đời sống - Hà Nội: Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản miễn phí cho trẻ Hà Nội: Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản miễn phí cho trẻ
Trẻ em dưới 3 tuổi ở Hà Nội sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản miễn phí.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang