10 hành động kỳ lạ khi ngủ và nguyên nhân

Thứ Ba, ngày 24/11/2015 19:00 PM (GMT+7)

Giấc ngủ ngon giúp tinh thần bạn sảng khoái và cơ thể khỏe mạnh cho các hoạt động cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, đối với không ít người, giấc ngủ lại là nỗi ảm ảnh bởi những rối loạn kỳ lạ.

10 hành động kỳ lạ khi ngủ và nguyên nhân - 1

Họ thường có những hành động khó hiểu như nói chuyện, khua tay múa chân trong khi ngủ. Thậm chí, có người còn không ý thức được việc mình làm,  gây nguy hiểm cho bản thân và người ngủ cùng (ví dụ như lái xe trong khi ngủ). Dưới đây là 10 hành động kỳ lạ thường gặp nhất khi ngủ và nguyên nhân:

Nói mớ

Nói mớ là hiện tượng người đang ngủ nói chuyện (nói to hoặc lẩm bẩm) và gây tiếng ồn. Căng thẳng quá độ, uống rượu bia hoặc ngủ không đủ giấc là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Ngủ mớ không đáng lo ngại nhưng có thể gây phiền phức cho người ngủ cùng.

Ăn trong khi ngủ

Đây cũng là một hành động kỳ lạ phổ biến ở nhiều người. Họ ra khỏi giường và đi vào bếp, thậm chí có thể mở tủ lạnh, dùng dao cắt thức ăn và ăn đồ ăn đông lạnh trong tủ lạnh. Họ có thể bị thương do bị dao cắt đứt tay hoặc gặp các vấn đề về răng miệng do ăn thực phẩm đông lạnh.

Làm “chuyện ấy” khi ngủ

Đúng với tên gọi của nó, người mắc tình trạng rối loạn này có thể “yêu” trong khi ngủ hoặc trước khi hoàn toàn tỉnh táo. Mơ về “chuyện ấy” có thể là nguyên nhân khiến họ hành động như vậy. Khi tỉnh giấc, họ có thể cảm thấy xấu hổ và có lỗi vì hành động vô thức này.

Giật mình

Người đang ngủ sẽ cảm thấy giống như mình vừa rơi từ trên trời, vách đá hoặc đỉnh núi xuống. Tình trạng này thường đi kèm với giật mình mạnh trong khi ngủ và sau đó tỉnh giấc. Đối với người bị giật mình khi ngủ, khi mơ cơ thể họ sẽ không rơi vào trạng thái tê liệt tạm thời.

10 hành động kỳ lạ khi ngủ và nguyên nhân - 2

Bất động

Bất động hay bóng đề là hiện tượng người đã tỉnh nhưng không thể cử động và cảm giác như bị tê liệt. Điều này xảy ra ngay trước khi bạn thức dậy, tức là bạn cảm thấy mình đã tỉnh nhưng các bộ phận trên cơ thể không cử động được. Nguyên nhân là do một phần não “thức dậy” sớm hơn các phần khác và phần não này khiến bạn cảm thấy tỉnh giấc và cảnh giác, trong khi phần não kiểm soát các cơ lại vẫn “đang ngủ”.

Mộng du

Bạn có thể đi bộ trong khi ngủ nhưng hoàn toàn không nhớ chuyện gì đã xảy ra. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm, thậm chí là đến tính mạng. Uống rượu bia, mệt mỏi quá độ, rối loạn tinh thần và bệnh tật là những nguyên nhân chính gây mộng du.

Cảm giác đầu nổ tung

Khi mắc tình trạng rối loạn này, bạn sẽ tỉnh dậy khi nghe tiếng nổ, ánh sáng mạnh hoặc cảm giác như đầu nổ tung. Rối loạn xảy ra do một số vùng trong não vẫn đang hoạt động và bạn vẫn chưa ngủ say.

Hội chứng kinh hãi về đêm

Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ với các biểu hiện như: Bệnh nhân cảm thấy sợ hãi không rõ lý do trong khi ngủ, gào thét và tỉnh giấc. Tình trạng có thể kéo dài 2-15 phút khiến bệnh nhân không thể ngủ ngon. Hội chứng này không gây hại nhưng bệnh nhân có thể thấy sợ hãi tột độ. Nguyên nhân chính có thể là do căng thẳng, mệt mỏi,  buồn đi vệ sinh. Ngoài ra, chấn thương đầu và đau nửa đầu cũng có thể gây hội chứng kinh hãi về đêm.

Lái xe khi ngủ

Khi gặp tình trạng này, bạn sẽ vô thức dậy lái xe đến một nơi khác.  Lái xe khi ngủ có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác nếu xảy ra tai nạn.

10 hành động kỳ lạ khi ngủ và nguyên nhân - 3

Ngáy ngủ

Có nhiều nguyên nhân gây ngáy ngủ như huyết áp cao, bệnh tim mạch và đột quỵ nhưng nguyên chính thường là do béo phì, uống thuốc và dùng gối ngủ mềm.

Theo Trần Trâm (Người lao động/ Bold Sky)
Sức khỏe đời sống - 11 nguyên tắc bạn cần biết để ngủ nhanh hơn 11 nguyên tắc bạn cần biết để ngủ nhanh hơn
Khi trời chuyển sang thu đông, ngày sẽ ngắn lại, đêm sẽ dài ra khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hay ngủ gà ngủ gật vào buổi sáng. Với những người...
Sức khỏe đời sống - Tắt đèn khi ngủ làm tăng khả năng thụ thai Tắt đèn khi ngủ làm tăng khả năng thụ thai
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Fertility and Sterility (Mỹ), tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm như khi bạn sử dụng các thiết bị...
Sức khoẻ sinh sản - “Lên đỉnh” giúp ngừa bệnh tim, chống mất ngủ “Lên đỉnh” giúp ngừa bệnh tim, chống mất ngủ
Cảm giác đạt cực khoái khi quan hệ tình dục có nhiều tác dụng hơn bạn tưởng. Ngoài khả năng thúc đẩy trao đổi chất, “lên đỉnh” còn có tác...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang