10 chính trị gia giàu có nhất thế giới

Thứ Hai, ngày 05/03/2012 14:55 PM (GMT+7)

Số chính khách giàu có nhất tập trung ở các quốc gia Ả Rập, nhưng ông Vladimir Putin là chính trị gia giàu nhất thế giới vào thời điểm hiện tại.

Trên thế giới, có hàng trăm chính trị gia đang tham gia vào công việc điều hành đất nước. Nhiều chính trị gia còn là những nhà đầu tư tài ba với số tài sản lên đến hàng tỷ USD và trở thành những chính khách giàu có nhất thế giới.

Dưới đây là thống kê 10 chính trị gia giàu có nhất thế giới năm 2012:

1. Vladimir Putin, Tân tổng thống Nga

Tài sản: 40 tỷ USD

Vladimir Putin vừa trúng cử Tổng thống. Đây là lần thứ 3, người đàn ông quyền lực nhất của nước Nga giữ chức vụ lãnh đạo tối cao của đất nước.

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 1

Giới đầu tư loan tin rằng, ông có đầu tư vào công ty năng lượng Gazprom, Surgutneftegaz và Gunvor (một công ty dầu mỏ) với số tiền lên tới 40 tỷ USD.

Năm 2007, ông được Time bình chọn là nhân vật của năm.

2. Mohammed Bin Rashis Al Maktoum, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE

Tài sản: 18 tỷ USD

Hầu hết số tiền mà ông có xuất phát từ cổphần ở DubaiHolding và các khoản đầu tư từ cơ quan đầu tư Abu Dhabi.

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 2

Vị tiểu vương này có sở thích đua ngựa và gần đây ông chi hàng trăm triệu USD để mua đế chế đua ngựa lớn nhất Australia. Ngoài ra, người đứng đầu hoàng gia Dubai còn đặc biệt ưa thích những du thuyền đồ sộ. Hiện, ông sở hữu chiếc du thuyền Dubai, dài 162mvà vào thời điểm hạ thủy, nó là du thuyền lớn nhất thế giới.

Dư luận cũng từng xôn xao rằng, sau khi biết du thuyền Eclipse của tỷ phú Roman Abramovich dài hơn du thuyền của mình vài cm, Tiểu vương Mohammed đã yêu cầu nhà thiết kế kéo dài du thuyền của ông thêm vài mét.

3. Savitri Jindal, thành viên của Hội đồng Lập pháp bang Haryana, Ấn Độ

Tài sản: 13,2 tỷ USD

Năm 2011, bà Jindal trở thành một trong những phụ nữ giàu có nhất tại Ấn Độ. Bà hiện giữ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị của công ty OP Jindal – Tập đoàn kinh doanh thép và năng lượng do con trai bà đang nắm quyền quản lý.

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 3

4. Vua Bhumibol Adulyadej, Thái Lan

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 4

Tài sản: 35 tỷ USD

Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927. Ông lên ngôi từ năm 1946 và là vị nguyên thủ quốc gia tại vị lâu nhất trên thế giới và vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan.

Số tài sản 35 tỷ USD của Bhumibol Adulyadej có được là nhờ đầu tư vào các dự án bất động sản cũng như tiền kiếm được từ việc viết sách.

5. Abdullah Bin Abdul Aziz, Quốc vương Saudi Arabia

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 5

Tài sản: 21 tỷ USD

Quốc vương Abdullah trị vì đất nước hiện đang kiểm soát khoảng 20% dự trữ dầu của thế giới. Ông trở thành quốc vương của Saudi Arabia vào năm 2005.

Quốc vương Abdullah cũng làm Thủ tướng và Tư lệnh Quốc vệ của Saudi Arabia. Ông là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế tối cao, Chủ tịch Cao ủy dầu mỏ và khoáng sản, Chủ tịch Trung tâm đối thoại quốc gia vua Abdulaziz, Chủ tịch Hội đồng công vụ và người đứng đầu Hội đồng Quân vụ.

Từ khi lên nắm quyền tới nay, ông luôn tập trung vào phát triển các thành phố để giúp tăng trưởng kinh tế, ông đồng thời lập ra một số dự án phúc lợi xã hội cũng như 2 trường đại học lớn, trong đó có 1 trường chỉ dành cho nữ.

6. Hassanal Bolkiah, Quốc vương Brunei

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 6

Tài sản: 20 tỉ USD

Hassanal Bolkiah sinh năm 1946 là đương kim Quốc vương, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính của Brunei. Hassanal Bolkiah là Quốc vương thứ 29 của đất nước Brunei.

Năm 1961, ông được phong làm Thái tử. Năm 1966, ngài sang Anh học tại Trường Sĩ quan Lục quân Hoàng gia Sandhurst. Năm 1967, ông về nước và kế vị phụ vương. Năm 1984, Brunei độc lập, ông kiêm giữ chức Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Tài chính.

Tài sản của Hassanal Bolkiah chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp khí và kinh doanh dầu mỏ. Ông là người sở hữu bộ sưu tập xe hơi khủng, khoảng 7.000 chiếc. Istana Nurul Iman là một trong những dinh thự lớn nhất thế giới.

7. Sonia Gandhi, Chủ tịch Đảng Quốc dân Đại hội Ấn Độ

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 7

Tài sản: 19 tỷ USD

Sonia Gandhi sinh năm 1946 tại Ý. Bà là Chủ tịch Đảng Quốc dân Đại hội Ấn Độ (Đảng Quốc Đại) và là goá phụ cựu Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi Bà từng là Chủ tịch Liên minh Tiến bộ Thống nhất kiểm soát Hạ viện (Lok Sabha) cho đến khi từ chức vào ngày 23 tháng 3 năm 2006.

Hai năm liền bà được tạp chí Forbes uy tín vinh danh là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Năm 2006, Sonia Gandhi đứng ở vị trí thứ 13 trên tổng số 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

8. Khalifa Bin Zayed Al Nahyan,Tổng thống UAE

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 8

Tài sản: 18 tỷ USD

Khalifa bin Zayed al-Nahyan, 63 tuổi, đã giữ chức Tổng thống UAE hai nhiệm kỳ.

Đồng thời, ông còn điều hành cơ quan đầu tư của Abu Dhabi – quỹ thịnh vượng lớn nhất thế giới. Theo Forbes, ông kiểm soát dự trữ dầu khoảng 98,7 tỷ thùng.

9. Michael Bloomberg, Thị trưởng New York

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 9

Tài sản: 18,1 tỷ USD

Ông Bloomberg là người sáng lập kiêm ông chủ của hãng tin tài chính Bloomberg LP hiện đang có hơn 300 nghìn thuê bao trên khắp thế giới. Ông tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh tại đại học Harvard và hiện đảm nhiệm chức vụ thị trường New York nhiệm kỳ thứ 3.

10. Zong Qinghou, Thành viên Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc

10 chính trị gia giàu có nhất thế giới - 10

Tài sản: 10,8 tỷ USD

Ông Zong là Chủ tịch và CEO của đế chế giải khát Wahaha Group. CNN Money mới đây coi ông Zong là 1 trong 15 thương gia có ảnh hưởng nhiều nhất ở Trung Quốc.

Theo Ngọc Thùy (Báo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: ty phu, nguoi giau co, Vladimir Putin, bao
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7