Xúc động 10 "đóa hoa bất tử" của Ngã ba Đồng Lộc

Thứ Hai, ngày 12/05/2014 15:30 PM (GMT+7)

10 nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành 10 đóa hoa bất tử.

Năm 1998, bộ phim Ngã ba Đồng Lộc được đạo diễn Lưu Trọng Ninh thực hiện dựa trên kịch bản của nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Tác phẩm nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Uỷ ban Bảo vệ hòa bình tại LHP Bình Nhưỡng 1998, giải Bông sen vàng LHP Quốc Gia 1999.

Phim dựa trên câu chuyện có thật về 10 nữ thanh niên xung phong đã hy sinh anh dũng tại ngã ba Đồng Lộc - di tích lịch sử được thế hệ muôn đời ghi nhớ. Nơi đó khắc ghi tuổi thanh xuân của 10 cô gái trẻ, những người đã ra đi vì Tổ quốc khi tuổi đời mới chỉ mười tám, đôi mươi.

Xúc động 10 "đóa hoa bất tử" của Ngã ba Đồng Lộc - 1

Phim Ngã ba Đồng Lộc ngợi ca tinh thần các nữ thanh niên xung phong đi phá bom mìn

Nằm trong số những bộ phim ca ngợi người lính Việt Nam trong chiến tranh nhưng Ngã ba Đồng Lộc là một tác phẩm đặc biệt. Những cô gái thanh niên xung phong không trực tiếp cầm súng tiêu diệt địch nhưng vẫn có vai trò quan trọng làm nên chiến thắng cho cách mạng.

Trên mảnh đất được coi là "tọa độ chết"- vì mỗi một mét vuông có đến 3 quả bom địch, tiểu đội 4 của các nữ thanh niên xung phong có nhiệm vụ phá bom mìn, sửa đường thông xe khi bị bom phá.

Họ kiên trì với những sợi dây dò mìn thô sơ nhưng phá được không biết bao nhiêu chiến tích. Dù biết rằng chỉ một sơ suất nhỏ khi chạm vào ngòi kích nổ của bom, tính mạng của họ sẽ có thể bị hy sinh nhưng không một ai sợ sệt.

Xúc động 10 "đóa hoa bất tử" của Ngã ba Đồng Lộc - 2

Đời sống chân thực của những nữ anh hùng được đưa lên phim

Sự thật mà ngã ba Đồng Lộc phải hứng chịu chỉ tính từ tháng 3 đến tháng 10/1968, khi không quân địch trút xuống nơi này 48.600 quả bom các loại. Vậy nhưng, chỉ qua lá thư của chị Võ Thị Tần, tiểu đội trưởng Tiểu đội 4, người ta cũng hiểu được vì sao đoạn đường quan trọng trong việc chi viện cho miền Nam lại được giữ vững một cách kiên cường như vậy.

Trong bức thư gửi mẹ nơi hậu phương, chị Tần viết: “Mẹ ơi, ở đây vui lắm mẹ ạ, ban đêm chúng nó thắp đèn để chúng con làm đường, còn ban ngày chúng mang bom giết cá để chúng con cải thiện. Bom đạn của chúng có thể làm rung chuyển cả núi rừng nhưng không thể làm rung chuyển những trái tim của chúng con. 

Mẹ ơi, thời gian này mặc dù địch đánh phá ác liệt nhưng bọn con vẫn tập được nhiều bài hát mới. Cuốn sổ tay mẹ mới gửi cho con dạo nọ đã gần hết giấy rồi, mẹ gửi thêm cho con ít giấy. Mới về thăm mẹ mà sao con thấy nhớ mẹ quá, mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe và đừng lo cho con nhiều”. 

Thế mới thấy được ý chí quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của những cô gái thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Hà Tĩnh khi đó thật đáng xúc động.

Xúc động 10 "đóa hoa bất tử" của Ngã ba Đồng Lộc - 3

10 nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành 10 đóa hoa bất tử

Trong những ngày tháng gian khó, cái chết treo lơ lửng trên đầu, những cô gái vẫn cười tươi hồn nhiên và lạc quan chờ đón cuộc sống mới khi hòa bình.

Cuộc sống nhiều tiếng cười, lắm nỗi gian truân của các nữ thanh niên xung phong được tái hiện chân thực qua trích đoạn trong bộ phim Ngã ba Đồng Lộc.

Trích đoạn bộ phim Ngã ba Đồng Lộc

Theo Tiểu Nhi (Khampha.vn)
Phim - "Bật mí" về Những đứa con biệt động Sài Gòn 2 "Bật mí" về Những đứa con biệt động Sài Gòn 2
Những câu chuyện hậu trường lần đầu được hé lộ trong bộ phim được quan tâm.
Phim - Gặp nghệ sỹ đóng vai Chí Phèo ngoài đời thực Gặp nghệ sỹ đóng vai Chí Phèo ngoài đời thực
Dù đã bước sang tuổi ngoại lục tuần, ông vẫn tất bật, mải miết ngoài phim trường
Phim - Những bộ phim hay về chiến thắng Điện Biên Những bộ phim hay về chiến thắng Điện Biên
Cùng điểm lại các bộ phim hay về chiến dịch lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu
Phim - Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp Phim chiến tranh Việt 10 tỷ ra rạp
Với kinh phí ít ỏi, 10 tỷ đồng Những người viết huyền thoại đầy nỗ lực để ra rạp.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Video phim Việt đặc sắc
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang