Tranh cãi vì Viên Thừa Chí

Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 00:05 AM (GMT+7)

Kim Dung đặt cho Viên Thừa Chí một gia cảnh khiến nhiều người ngưỡng mộ, sở hữu những món võ tuyệt thế nhưng lại không dành cho nhân vật này cá tính rõ ràng hay thái độ sống dứt khoát. Câu chuyện về Viên Thừa Chí luôn khiến người xem cảm thấy tiếc nuối vì những điểm chưa “tròn” trong cuộc đời và tình yêu.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Viên Thừa Chí – Vị anh hùng gây nhiều tranh cãi

Vì muốn xây dựng một nhân vật hiệp nghĩa theo đúng quy phạm giang hồ: dũng cảm, trượng nghĩa, ngăn mạnh giúp yếu, Kim Dung đã để cho Viên Thừa Chí xuất hiện với hình tượng tiêu chuẩn đến độ thiếu cá tính, hành động việc làm trở nên bị động trước thời cục.

Tranh cãi vì Viên Thừa Chí - 1

Bốn diễn viên từng thủ vai Viên Thừa Chí trong phim truyền hình Bích Huyết Kiếm: Trần Cường (1977), Huỳnh Nhật Hoa (1985), Lâm Gia Đông (2003) và Đậu Trí Khổng (2007)

Ngay từ tên gọi – Thừa Chí (chữ thừa trong thừa hưởng) đã phần nào phản ánh sự phụ thuộc của nhân vật này với gia tộc. Cụ thể hơn, việc báo thù cho cha (đại tướng Viên Sùng Hoán bị cáo buộc tư thông với ngoại phiên và sau đó bị hoàng đế Sùng Trinh xử tử) đã trực tiếp ảnh hưởng tới mọi quyết định cuộc đời của Viên Thừa Chí.

Tranh cãi vì Viên Thừa Chí - 2

Tạo hình của Lâm Gia Đông khá truyền thống và ít đột phá

Đầu tiên, chàng lên núi Hoa Sơn để học võ nghệ từ Mục Nhân Thanh. Sau khi phát hiện ra Kim xà kiếm, Kim xà bí kíp và học được kiếm thuật vô địch của Hạ Tuyết Nghi, chàng gia nhập lực lượng khởi nghĩa nhằm lật đổ triều đình nhà Minh. Chi tiết nổi cộm trong tác phẩm và gây tranh cãi là mặc dù vô cùng căm thù Sùng Trinh đã sát hại cha mình nhưng Viên Thừa Chí vẫn cứu thoát vị hoàng đế này khỏi mưu đồ phế lập của Huệ Vương.

Tranh cãi vì Viên Thừa Chí - 3

Gương mặt "đắt khách" màn ảnh nhỏ Huỳnh Nhật Hoa cũng từng thủ vai Viên Thừa Chí

Nhiều khán giả cho rằng Kim Dung miêu tả về Viên Thừa Chí khá sơ sài, vội vàng, áp đặt quá nhiều đặc điểm mang tính khái niệm. Điều này khiến nhân vật trở nên khô khan và thiếu thuyết phục. Tuy nhiên, một bộ phận người xem khác lại có suy nghĩ đối lập. Họ cho rằng đây mới chính là hình tượng anh hùng kiểu mẫu, phù hợp với tưởng tượng của công chúng mọi thời đại.

Theo dõi truyện phim Bích Huyết Kiếm, người ta có quyền thả lỏng tâm trí và đặt cảm xúc vào nhân vật, không bị bó buộc vào những rào cản định kiến như ở nhân vật Tiêu Phong, Lệnh Hồ Xung….

Tranh cãi vì Viên Thừa Chí - 4

Đậu Trí Khổng trong vai Viên Thừa Chí (2007)

Trên màn ảnh Hoa ngữ từng 8 lần xuất hiện hình tượng Viên Thừa Chí.  Bốn bản điện ảnh vào các năm 1958, 1980, 1981 và 1993. Bốn bản truyền hình do Trần Cường (1977), Huỳnh Nhật Hoa (1985), Lâm Gia Đông (2003) và Đậu Trí Khổng (2007) thể hiện.

Tranh cãi vì Viên Thừa Chí - 5

Phiên bản mới nhất (năm 2007) được đánh giá cao cả về hình ảnh lẫn chất lượng nội dung

Trái ngược với các tiểu thuyết khác của Kim Dung, Bích Huyết Kiếm khi được chuyển thể thành phim ảnh thì càng về sau này lại càng đặc sắc. Những bộ phim cận đại luôn thu hút được người xem nhờ sự kỹ xảo đẹp mắt và diễn xuất tinh tế, vượt xa so với những phiên bản xưa cũ. Với Thiên long bát bộ hay Thần điêu hiệp lữ…. thì lại khác, bản càng cũ càng được đánh giá cao.

Mời độc giả cùng xem lại cảnh phim Viên Thừa Chí đấu võ với Ngọc Chân Tử:

Tình yêu của Viên Thừa Chí: Yêu một người nhưng sống trọn đời với người khác

Theo tiểu thuyết giới thiệu, Viên Thừa Chí gặp Hạ Thanh Thanh khi vừa xuống núi. Ban đầu, Thanh Thanh cải trang nam giới và đề nghị được kết bái huynh đệ. Dù trong lòng không mấy thuận ý nhưng với tính khí hòa nhã, Viên Thừa Chí cuối cùng đã đồng ý. Sau này khi phát hiện Thanh Thanh là nữ tử và được mẹ của nàng (Ôn Nghị) gửi gắm chăm sóc, Viên Thừa Chí đã bị đẩy vào thế không thể quay đầu  (Hạ Thanh Thanh đi theo Viên Thừa Chí sau bị đuổi khỏi nhà và sau đó hai người yêu nhau).

Tranh cãi vì Viên Thừa Chí - 6

Viên Thừa Chí đến với Thanh Thanh vì tình hay nghĩa?

Chính vì chi tiết này, nhiều khán giả cho rằng Viên Thừa Chí đối với Thanh Thanh chỉ là trách nhiệm, ân nghĩa mà không có tình yêu. Vậy cần xem định nghĩa của Kim Dung về tình yêu ra sao? Nếu chỉ có “cảm xúc sét đánh”, hưng phấn cuồng nhiệt mới gọi là tình yêu thì quan hệ giữa họ chắc chắn không phải. Tuy nhiên, nếu trên trần gian có một thứ tình cảm yên bình nhưng bền chặt thì giữa Viên Thừa Chí và Thanh Thanh thực sự tồn tại trạng thái này.

Trái ngược hoàn toàn với mối quan hệ trên, ngay từ lần đầu gặp gỡ thì Viên Thừa Chí và A Cửu (tức Trường Bình công chúa, con gái vua Sùng Trinh) đã rất phù hợp với mô tuýp tình yêu kinh điển. Trong thời gian lẻn sang kinh đô Mãn Châu nhằm mưu sát Hoàng Thái Cực, Viên Thừa Chí đã gặp gỡ cô gái xinh đẹp A Cửu. Màn “anh hùng cứu mỹ nhân” được tái hiện một cách hoàn hảo, khiến người xem không khỏi ngây ngất ngưỡng mộ.

Tranh cãi vì Viên Thừa Chí - 7

Viên Thừa Chí yêu một người nhưng sống trọn đời với người khác

Tuy nhiên, cũng chính vì mối quan hệ này mà công chúng cho rằng Viên Thừa Chí đã giải cứu vị hoàng đế (Sùng Trinh) từng xử tử cha mình. Bên cạnh đó, việc phân vân không dứt khoát giữa A Cửu và Thanh Thanh khiến người xem càng thêm nghi ngờ tình cảm thực sự mà chàng dành cho 2 cô gái này. Chỉ có ai tinh ý mới phát hiện được một chút dấu vết tình cảm qua cách xưng hô khác nhau của Viên Thừa Chí đối với Thanh Thanh và A Cửu.

Viên Thừa Chí luôn gọi Thanh Thanh là Thanh đệ - điểm này xuất phát từ lúc chưa phát hiện giới tính nhưng sau này khi biết rõ thân phận nàng ta là con gái thfi chàng vẫn giữ nguyên cách xưng hô đó. Trong khi đó, ở cuối phim khi Viên Thừa Chí phát hiện A Cửu cắt tóc đi tu thì chàng đã thốt lên rằng: “A Cửu muội tử, muội hãy bảo trọng…”.  Dù đã biết con của kẻ thù xuất gia làm ni cô nhưng Viên Thừa Chí vẫn dùng cách xưng hô của thế tục, thể hiện rằng chàng rất nuối tiếc…

Tranh cãi vì Viên Thừa Chí - 8

Thật khó tìm ra "dấu vết tính cảm" của Viên Thừa Chí dành cho 2 nhân vật nữ chính

Ngoài chi tiết rất nhỏ này, trong truyện Kim Dung không hề giới thiệu rõ thêm về tâm tư suy nghĩ của Viên Thừa Chí. Điều này có lẽ xuất phát từ mục đích cố tình hạn chế thế giới tình cảm của nhân vật này, để chàng trở thành hình tượng phù hợp với quy phạm đạo đức của một anh hùng võ hiệp.

Vào 0h sáng thứ Ba ngày 7/8 tới, Trương Vô Kỵ trong Ỷ thiên đồ long ký sẽ là nhân vật tiếp theo được giới thiệu trong loạt bài viết về Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung. Mời độc giả đón đọc và bình luận về anh chàng đào hoa tài giỏi này!

HChâu (24H.COM.VN)
BÌNH LUẬN

Tranh cãi vì Viên Thừa Chí

(19 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Thảo Ngô: Viên Thừa Chí
3    2
Mình thấy Kim Dung gây dựng hình tượng nhân vật Viên Thừa Chí như vậy là quá hợp tình hợp lý. Nếu Viên Thừa Chí chọn A Cửu điều đó có nghĩa là anh ta đã quay lưng lại với tình nghĩa với Thanh Thanh và lời hứa năm xưa với mẹ nàng và ân sư. Anh hùng thời đó trọng nghĩa khí hơn tình cảm cá nhân nên hình tượng nhân vật này theo suy nghĩ của cá nhân mình là rất hợp lý.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Scorpion: Luận anh hùng
0    0
Mình thấy Kim Dung xây dựng hình tượng Viên Thừa Chí quá hình mẫu,quá ư thiên vị.Xuống núi anh đã là một trong Ngũ đại cao thủ của truyện...Dù sao thì kết cục của A Củu đã là lịch sử (Trương Bình công chúa xuất giá làm ni cô-theo lịch sử Trung Hoa) rồi. nên KD đành cho Viên Thừa Chí theo Thanh Thanh thôi. Mình thì thích kết cục như Trương Vô Kỵ. Có 2 người yêu ở bên mình dù Trương Vô Kỵ vẫn yêu Triệu Mẫn hơn.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
quyên: phân vân
1    2
thật sự khi xem phim,mình rất tò mò về nhân vật Viên Thừa Chí này!ngoài võ công và khả năng diễn xuất thì không gì để bình luận,nhưng mình quan tâm nhiều nhất là tình cảm của nhân vật trong phim, mình thắc mắc là anh ấy yêu ai?đối với Thanh Thanh thì giồng em gái hơn nhung cũng không phải vậy có một chút tình cảm trai gai nữa,còn với A Cửu thì yêu nhiều hơn! chắc có lẻ tác giả bộ phim có nhiều khúc mắc về tình yêu giữa lý và tình,thật sự khó hiểu nhất là tâm trạng nhân vật không rõ ràng!Kim Dung khiến người xem tò mò và không ít tranh cãi về bộ phim của mình,nhưng nói chung thì cũng hay và rất thích tính cách của nhân vật chính trong phim tạo hình đẹp và thu hút lắm!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ngô gia trang nhi: đề nghị đọc lại tác phẩm
13    1
nếu đọc kĩ tác phẩm, tôi dám khẳng đinh rằng không ai nói viên thừa chí yêu một người mà ở bên một người. các bạn chỉ xem phim, không đọc truyện thì đừng vội bình luận về nhân vật của kim dung.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
vu nguyen: tru tiên
8    1
Mình thấy truyện TRU TIÊN cũng hay lắm,sao không đóng phim đó nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
quang nguyễn: mới vẫn hay hơn
3    5
Trích: Những bộ phim cận đại luôn thu hút được người xem nhờ sự kỹ xảo đẹp mắt và diễn xuất tinh tế, vượt xa so với những phiên bản xưa cũ. Với Thiên long bát bộ hay Thần điêu hiệp lữ…. thì lại khác, bản càng cũ càng được đánh giá cao. Nhận xét: nói vậy không đúng, bạn đã xem thiên long bát bộ bản mới nhất chưa, tạo hình ấn tượng, nhân vật diển xuất thực với tác phẩm...thu hút nhiều người xem và được đánh giá hay hơn các bản củ nhiều.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 18Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7