Video: Lý Tiểu Long đánh côn nhị khúc

Thứ Sáu, ngày 12/07/2013 15:01 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Lý Tiểu Long

Ngày 20/7 tới đây, nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày mất của huyền thoại Lý Tiểu Long, triển lãm “Bruce Lee: Kungfu.Art.Life” (Lý Tiểu Long Cuộc Đời Nghệ Thuật Kungfu) tại Bảo tàng Di sản Hồng Kong.

Đáng chú ý trong số hơn 600 hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Lý Tiểu Longcôn nhị khúc (Nunchaku), một hiện vật gắn liền với tên tuổi Lý Tiểu Long.

Khác với các vũ khí như kiếm, roi, dùi cui, súng, côn nhị khúc là một vũ khí rất phức tạp và khó điều khiển. Chỉ những bậc thầy mới có thể sử dụng côn ở mức độ hủy diệt. Và Lý Tiểu Long đã làm được điều đó.

Cây đoản côn có khai khúc được nối với nhau bởi một đoạn dây mềm, xuất xứ từ một vùng làng mạc cổ cằn cỗi của Nhật Bản trong tay Lý Tiểu Long đã trở thành một biểu tượng võ cả một thời đại, làm mê mẩn bao nhiêu fan hâm mộ võ thuật và phim ảnh.

Video: Lý Tiểu Long đánh côn nhị khúc - 1

Tượng Lý Tiểu Long với côn nhị khúc ở Los Angeles (trái) và Lý Tiểu Long múa côn nhị khúc trên phim (phải)

Những cảnh đánh võ bằng côn nhị khúc của ông đặc sắc nhất qua bốn phim trong số tổng 7 phim để đời. Chúng là Tinh Võ Môn (Chinese Connection) 1972, Mãnh Long Quá Giang (Way/Return Of The Dragon) 1972, Long Tranh Hổ Đấu (Enter The Dragon) 1973, và Trò Chơi Tử Thần (Game of Death) 1978.

Video: Lý Tiểu Long đánh côn nhị khúc - 2

Video: Lý Tiểu Long đánh côn nhị khúc - 3

Người và côn là một

Trong bộ phim Mãnh Long Quá Giang 1973, Lý Tiểu Long phá tan băng cướp đằng sau nhà hàng Hoa của chú mình với chiếc côn, người bạn đồng hành tin cậy. Ở đây, các nhà làm phim không chỉ lột tả hết tinh hoa của cây côn trong tay Lý Tiểu Long mà còn khai thác thêm yếu tố hài hước khi nhóm côn đồ to béo cũng nhặt được một cây côn của Lý Tiểu Long và cố sử dụng chúng. Thay vì đánh được anh, chúng chỉ tự đánh mình.

Video: Lý Tiểu Long đánh côn nhị khúc - 4

Pha võ côn nhị khúc điêu luyện của Lý

Long Tranh Hổ Đấu 1973 là bộ phim đầu tiên được công chiếu ở Hollywood của Lý Tiểu Long, và cũng là bộ phim chưa kịp ra mắt thì anh mất. Những phim trước không được công chiếu ở Mỹ là do chúng đều là phim hạng B Hồng Kong có kinh phí rất thấp.  Bộ phim này được coi là một tác phẩm truyện tranh của Điệp viên 007, dù 007 chưa hẳn đã hơn gì một truyện tranh. Tuy cảnh sử dụng côn trong phim ngày ngắn ngủi nhưng lại cho thấy mức độ điêu luyện của cây côn phức tạp được múa vù vù trong tay Lý Tiểu Long. Đơn giản là cảnh kiệt xuất!

Trò Chơi Tử Thần 1978 dài 45 phút là phim đã bị bỏ dở dang khi Lý Tiểu Long mất. Cảnh đánh côn đáng chú ý ở đây là đối thủ của Lý Tiểu Long – Danny Inosanto. Danny ngoài đời không chỉ là bạn thân của Lý mà còn là cộng sự rất đắc lực của anh. Họ đã hợp tác cùng nhau để sáng tạo ra môn võ Triệt Quyền Đạo. Trong cảnh phim này, màu sắc của trang  phục và vũ khí giữa Lý và Inosanto đã giúp thêm màu sắc hài hước và vui nhộn.

Xem 4 cảnh Lý Tiểu Long đánh côn trong những bộ phim huyền thoại một thời:

Theo Nhất Thanh (Khampha.vn)
Thể thao - Video: Lý Tiểu Long biểu diễn Vịnh Xuân Quyền Video: Lý Tiểu Long biểu diễn Vịnh Xuân Quyền
Lý Tiểu Long là người sáng lập ra võ phái Triệt Quyền Đạo.
Phim - Ngắm cơ bắp mê hoặc của Lý Tiểu Long Ngắm cơ bắp mê hoặc của Lý Tiểu Long
Lý Tiểu Long sở hữu cơ bắp đồ sộ và toàn diện nhờ chế độ luyện tập chuyên nghiệp.
Phim - Lý Tiểu Long và các bản sao bất hủ Lý Tiểu Long và các bản sao bất hủ
Bất luận là thể loại phim nào, phong cách diễn xuất nào cũng gây được chú ý.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lý Tiểu Long
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang