Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5

Thứ Ba, ngày 07/08/2012 01:49 AM (GMT+7)

Triệu Mẫn, Chu Chỉ Nhược, Tiểu Chiêu và Ân Ly – cả 4 người con gái cùng dành cho vị anh hùng này tình cảm sâu đậm.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Vị anh hùng “ba phải” nhất

Nhà văn Kim Dung từng chia sẻ đánh giá về nhân vật nam chính trong tác phẩm Ỷ thiên đồ long ký: “Cả đời Trương Vô Kỵ luôn chịu ảnh hưởng của người khác, bị hoàn cảnh chi phối, khó thoát khỏi xiềng xích về tâm lý”.

Về điểm này, ngay trong truyện cũng có một đoạn phân tích khá rõ: “Trương Vô Kỵ tuy võ công cao cường nhưng tính cách nhu nhược, cả nể, thiếu quyết đoán; việc gì cũng để trôi đi tự nhiên ít khi dám làm trái ý người khác;  thà bỏ ý mình chiều theo ý người chứ không muốn khiến ai mất lòng” (trích Ỷ thiên đồ long ký).

Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5 - 1

Những gương mặt tiêu biểu từng vào vai Trương Vô Kỵ

Trương Vô Kỵ tập luyện tâm pháp Càn khôn đại na di là nể lời thỉnh cầu của Tiểu Chiêu; làm giáo chủ Minh giáo là do tình thế bức bách và cũng vì nể tình Ân Thiên Chính. Chàng đính hôn với Chu Chỉ Nhược là theo lệnh của Tạ Tốn còn không bái đường thành thân với người phụ nữ này là do Triệu Mẫn ép phải làm vậy.

Khác với cái tên ý nghĩa của Dương Quá (“cải quá” – sửa chữa lỗi lầm do cha đẻ Dương Khang gây ra), tên của Trương Vô Kỵ thực sự không thích hợp với tính cách của nhân vật này. Chàng không mộc mạc giản dị như Quách Tĩnh, cũng chẳng nặng tình sâu sắc như Dương Quá hay kiên định dứt khoát như Tiêu Phong.

Người dễ tính có thể cho rằng đây là một nhân vật đặc biệt nhưng chắc chắn sẽ có ý kiến khác phán xét rằng Trương Vô Kỵ không xứng đáng gọi là anh hùng.

Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5 - 2

Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5 - 3

Hai ngôi sao hàng đầu Hoa ngữ là Lý Liên Kiệt (trên) và Lương Triều Vỹ) trong tạo hình Trương Vô Kỵ

Tuy nhiên, nói một cách khách quan nhất, Trương Vô Kỵ thuộc mô hình tính cách mới cho nhân vật trong tiểu thuyết võ hiệp. Đây là một chuyển biến lớn trong sáng tác của Kim Dung – một nhân vật chính không có khí phách anh hùng giống hệt quan niệm xưa cũ.

Trên màn ảnh Hoa ngữ từng 10 lần xuất hiện hình tượng Trương Vô Kỵ (3 phiên bản điện ảnh và 7 phiên bản truyền hình. Trong đó, được khán giả nhớ đến nhiều nhất là các bộ Ỷ thiên đồ long ký năm 1979 (Trịnh Thiếu Thu), 1984 (Lưu Đức Khải), 1986 (Lương Triều Vỹ), 1993 (Mã Cảnh Đào), 2001 (Ngô Khởi Hoa), 2003 (Tô Hữu Bằng) và 2009 do Đặng Siêu thủ vai.

Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5 - 4

Tô Hữu Bằng, Giả Tịnh Văn trong phiên bản năm 2003 được đánh giá là tái bản an toàn vì không có nhiều đột phá

Theo tiểu thuyết, Trương Vô Kỵ không không đủ đẹp mã bắt mắt hay thông minh tuyệt đỉnh nhưng bất luận xuất hiện ở đâu cũng khiến người ta phải dừng bước ngoái nhìn. Từ miêu tả này, các diễn viên được lựa chọn vào vai Trương Vô Kỵ đều có một sức hút đặc biệt.

Lương Triều Vỹ, Mãnh Cảnh Đào với đôi mắt “biết nói”, Tô Hữu Bằng, Ngô Khởi Hoa với vẻ dạn dĩ khó quên, ấn tượng hơn là Lưu Đức Khải và Đặng Siêu cùng phong thái tự tin bản lĩnh.

Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5 - 5

Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5 - 6

Trương Vô Kỵ do Đặng Siêu thể hiện được đánh giá rất cao dù là phiên bản mới nhất, nhiều cách tân nhất

Chuyện tình yêu rối rắm

Dù tính cách có đôi nhu nhược, cả nể nhưng bên cạnh đó, Trương Vô Kỵ vẫn là một chàng trai xuất sắc: võ công tài giỏi, tấm lòng lương thiện. Chính vì vậy là rất nhiều cô gái xinh đẹp đem lòng yêu mến chàng. Về điểm này thật khó trách Vô Kỵ đa tình mà chỉ có thể nói rằng “đào hoa thiên phú”.

Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5 - 7

Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5 - 8

Trương Vô Kỵ nhu nhược, cả nể, thể hiện thái độ mập mờ với cả 4 cô gái

Tuy nhiên, trong tình yêu chàng cũng thể hiện sự thiếu cá tính nghiêm trọng qua thái độ mập mờ với cả 4 thiếu nữ ở bên mình là Ân Ly, Tiểu Chiêu, Triệu Mẫn và Chu Chỉ Nhược. Đích thân Kim Dung đã giễu cợt Vô Kỵ rằng: “Những tưởng chàng yêu Triệu Mẫn sâu sắc nhất nhưng cuối cùng vẫn nói được lời mật ngọt với Chu Chỉ Nhược. Trong lòng chàng yêu ai hơn cả, chỉ e chính chàng cũng không biết (trích Ỷ thiên đồ long ký).

Đương nhiên không thể phủ nhận rằng chuyện tình yêu của Trương Vô Kỵ có tích lũy phát triển theo thời gian – lần lượt từng người xuất hiện tình cờ, đưa trái tim quân tử vào tình thế khó xử. Khi Vô Kỵ bị gãy chân thì đồng bệnh tương lân với Ân Ly; khi rơi xuống lòng núi thì chàng gắn bó với Tiểu Chiêu; trên hoang đảo ngoài biển Đông, chàng hợp ý tâm đầu với Triệu Mẫn.

Trương Vô Kỵ và cuộc tình tay 5 - 9

Trương Vô Kỵ nằm mơ được cưới cả 4 người đẹp

Mặc dù vậy, điểm “đáng tách” ở Vô Kỵ là không biết chừng mực. Chàng không có khả năng lực họn, không dám đắc tội với bất cứ nàng nào. Vì 4 cô nương mỗi người một tính cách – Ân Ly nóng như lửa, Tiểu Chiêu dịu dàng như nước, Triệu Mẫn sôi nổi còn Chu Chỉ Nhược đoan trang – nên chàng chẳng biết chọn ai, trước sau đều sợ phật lòng người đẹp.

Cuối cùng, Trương Vô Kỵ giải quyết tâm tư bằng “giấc mơ xuân” – làm đám cưới với cả 4 cô gái này.

"Giấc mơ xuân" của Trương Vô Kỵ với 4 mỹ nhân tri kỷ

Còn ở ngoài đời thực, chàng đã chọn Triệu Mẫn. Quận chúa kiêu kỳ thông minh là người cùng Vô Kỵ trải qua nhiều khó khăn, hoạn nạn nhất. Dù cho đại nghiệp đã thành, Chu Nguyên Chương thay lòng đổi dạ nhưng Trương Vô Kỵ vẫn bỏ ngoài tai những lời thế sự và đã cùng với Triệu Mẫn sống trọn đời.

Vào 0h sáng thứ Sáu ngày 10/8 tới, Vy Tiểu Bảo trong Lộc Đỉnh Ký sẽ là nhân vật tiếp theo được giới thiệu trong loạt bài viết Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung. Cuộc đời và chuyện tình của chàng trai có tới 7 bà vợ này chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều quan điểm đối lập gây tranh cãi. Mời các bạn đón đọc và chia sẻ những suy nghĩ của mình dành cho "vị anh hùng" đặc biệt này!

HChâu (24H.COM.VN)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7