Thu Phương: ‘Dạy con không được quên lễ Tết của dân tộc’

Thứ Tư, ngày 03/02/2016 17:57 PM (GMT+7)

"Đây là dịp để hai con được bồi đắp tình cảm, sự gắn bó yêu thương với mọi người", Thu Phương nói.

Là những nghệ sĩ sống nơi đất khách quê người nhưng ca sĩ Thu Phương, nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam, MC Thúy Hạnh luôn dạy con hướng về nguồn cội và gìn giữ truyền thống trong những ngày năm hết Tết đến.

Thông qua tình huống ngắn do các diễn viên NSƯT Việt Anh, NSƯT Kim Xuân, Anh Vũ và Cát Tường thể hiện, chương trình Chuyện gia đình Vàng tiếp tục đưa ra một chủ đề: Cách giáo dục con hướng về gia đình, nguồn cội. Ca sĩ Thu Phương, MC Thúy Hạnh, nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam đã đưa ra quan điểm riêng.

Ca sĩ Thu Phương

Thu Phương: ‘Dạy con không được quên lễ Tết của dân tộc’ - 1

Tôi có một nền tảng giáo dục vững chắc từ bố mẹ. Tôi chưa bao giờ nghe mẹ tôi bực dọc, lớn tiếng với con cháu mà bà luôn kiên trì lắng nghe. Vì đã học được điều đó nên tôi luôn nhẹ nhàng, dịu dàng với con cái. Tôi chấp nhận những sai lầm, thất bại của con cái.

Để có được điều đó, tôi phải tâm lý, sống tình cảm và sẵn sàng có mặt bất cứ khi nào con cần. Bên cạnh đó, tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà những gia đình người Việt sống tại hải ngoại đều luôn cố gắng dạy con không được quên gia đình, nguồn cội. Ví dụ như bắt con phải học tiếng Việt, không được quên những lễ nghi, đám giỗ, lễ Tết của dân tộc…

Điều mà tôi lo là sự hiện hữu của tôi trong đời sống của các con. Ở Mỹ, văn hóa khác ở Việt Nam, con cái với cha mẹ tương đối bình đẳng, sòng phẳng. Có nhiều câu chuyện xảy ra xung quanh khiến nên đôi khi tôi cảm thấy đôi chút hụt hẫng.

MC Thúy Hạnh

Thu Phương: ‘Dạy con không được quên lễ Tết của dân tộc’ - 2

Với tôi, Tết là những khoảnh khắc ngọt ngào khi được sum họp bên cả gia đình. Xa Hà Nội hơn 9 năm, từ khi vào Nam lập nghiệp, mỗi dịp gần Tết, tôi thường nhớ Hà Nội da diết. Những chiếc bánh chưng xanh, nồi măng gà mẹ nấu... là những thứ mà dù đi bất cứ đâu, tôi cũng không thể quên.

Dịp gần Tết, tôi thường phải tham gia khá nhiều chương trình, sự kiện nhưng năm nào, tôi cũng muốn được ăn Tết cùng với bố mẹ. Vì vậy, tôi thường chuẩn bị trước để Tết kịp ra Bắc sum họp với cả nhà. Phần cũng để hai con gái được về thăm ông bà ngoại. Đó là cách giáo dục giúp con cái không quên nguồn gốc, ông bà, tổ tiên. Hai con tôi cũng rất quấn quýt với ông bà ngoại. Đây là dịp để hai con được bồi đắp tình cảm, sự gắn bó yêu thương với mọi người. Tôi thường dành nhiều thời gian ở nhà, để cả gia đình quây quần, thư giãn. Tôi yêu những giây phút hạnh phúc bình yên này.

Nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam

Thu Phương: ‘Dạy con không được quên lễ Tết của dân tộc’ - 3

Tuy cố gắng hòa nhập với xã hội phương Tây nhưng tôi và vợ vẫn luôn giáo dục cho con trai rằng mình là người Việt Nam, không được quên nguồn cội. Không về được dịp Tết nhưng mỗi năm, tôi đều sắp xếp cho con về Việt Nam để thăm họ hàng, đặc biệt là học tiếng Việt.

Ở bên Đức, dù được ba mẹ dạy tiếng mẹ đẻ, nhưng bé  Hoàng Đan ít có cơ hội được giao lưu bằng tiếng Việt nên khả năng nói còn nhiều hạn chế. Vậy là trước khi về, tôi rao trên trang facebook của mình tìm gia sư để dạy thêm cho con cũng như tìm người trò chuyện, hướng dẫn cho bé trong lúc ba mẹ bận việc riêng. Kết quả là mới về được khoảng một tuần nhưng vốn tiếng Việt của Hoàng Đan đã tiến bộ hẳn. Phương Nam chia sẻ luôn dạy con phải giữ lấy gốc gác của mình vì ở bên này, trẻ con lớn lên khoảng 15 tuổi là không rành tiếng Việt. Đó là một điều đáng buồn.

Dù sống ở Tây nhưng mình vẫn là người Việt, hòa nhập với quốc tế là một chuyện tốt nhưng không thể xem nhẹ nguồn cội được. Ông bà mình dạy “Chim có tổ, người có tông”, đó là những điều tôi và gia đình mình luôn gìn giữ dù đi bất kỳ nơi đâu!

Theo Thúy An (danviet.vn)
Ca nhạc - MTV - Thu Phương nghẹn ngào khi hát "Chưa bao giờ" Thu Phương nghẹn ngào khi hát "Chưa bao giờ"
Thu Phương vừa hát Chưa bao giờ vừa nấc nghẹn khi nói lên lời tâm sự của ngày trở về.
Sao ngoại-sao nội - Fan "thót tim" với cú ngã của Thu Phương Fan "thót tim" với cú ngã của Thu Phương
Sau cú ngã bất ngờ, nữ HLV The Voice nén đau và cố gắng thể hiện tròn trịa liên khúc cùng các đồng nghiệp.
Sao ngoại-sao nội - Thu Phương ngưỡng mộ Sơn Tùng từ lâu Thu Phương ngưỡng mộ Sơn Tùng từ lâu
Vì thế, HLV Giọng hát Việt 2015 đã nhận lời song ca với Sơn Tùng trong liveshow đầu tiên của anh.
Ca nhạc - MTV - Phương Mỹ Chi ma mị khi hóa thành Thu Phương Phương Mỹ Chi ma mị khi hóa thành Thu Phương
Tuy nhiên, cô bé lại không được BGK của "Gương mặt thân quen" đánh giá cao trong lần hóa thân này.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang