Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn?

Thứ Ba, ngày 14/12/2010 00:02 AM (GMT+7)

Tuyên bố của đạo diễn và nhà đầu tư đã bị lung lay bởi “Tân Ỷ thiên đồ long ký” không nhận được khẳng định của khán giả.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

“Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký” chạy theo trào lưu “re-make” phim kinh điển

“Ỷ thiên đồ long ký” không được xếp vào danh sách những tác phẩm “đỉnh cao” nhất của nhà văn Kim Dung. Nó luôn bị so sánh với “Thiên long bát bộ”, “Tiếu ngạo giang hồ” hay những tác phẩm cùng series “Anh hùng xạ điêu”, “Thần điêu hiệp lữ; thứ bậc cao nhất có thể vươn tới cũng chỉ khiêm tốn dừng ở bậc 6.

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 1
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 2

Hình ảnh trong "Tân ỷ thiên đồ long ký"

Tuy nhiên “Ỷ thiên đồ long ký” lại là 1 trong số tiểu thuyết được ưu ái nhiều lần chuyển thể thành phim truyền hình, phim điện ảnh nhất. Ngay đến sức hưởng ảnh mà nó dành cho các độc giả khi thưởng thức bản gốc văn học hay đối với các nhà phê bình nghệ thuật thứ 7 cũng luôn vượt trội hơn hẳn so với các tác phẩm cùng cùng tác giả, cùng thời điểm khác. Yếu tố này khẳng định việc nhận xét nghị luận “Ỷ thiên đồ long ký” không đơn giản là bình phẩm “cảm quan” sau khi theo dõi mà đã trở thành một chuyên đề nghiên cứu tương tự với “Hồng Lâu Mộng” của Tào Tuyết Cần.

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 3
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 4

 Phiên bản mới do đạo diễn của Tân Tây Du Ký Trương Kỷ Trung thực hiện năm 2009

Vào thời điểm trào lưu re-make tác phẩm kinh điển lên ngôi (Tân Thủy Hử, Tân Tam Quốc, Tân Hồng Lâu Mộng, Tân Hoàn Châu cách cách), năm 2009 tập đoàn giải trí lớn mạnh nhất Hoa ngữ Hua Yi Brothers đã lên dự án thực hiện “Tân Ỷ thiên đồ long ký”.

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 5
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 6 Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 7

Đặng Siêu, An Dĩ Hiên và Lưu Cạnh "cáng" áp lực ratting

Lựa chọn chỉ đạo “bom tấn” là đạo diễn Trương Kỷ Trung cùng dàn sao “dưới chướng” quản lý: An Dĩ Hiên, Đặng Siêu, Lưu Cạnh… Hua Yi tỏ ra vô cùng tự tin vào thành công của phiên bản Tân Ỷ thiên đồ long ký mới này. Tuy nhiên ngay từ khi bộ phim chưa lên sóng truyền hình, khán giả Trung Quốc đã đồng loạt bày tỏ quan điểm phản bác phong cách và ý tưởng thực hiện mà đạo diễn Trương Kỷ Trung đưa ra. Cho tới sau khi bộ phim chính thức ra mắt, nhận định này đã “ứng nghiệm” và từ đây tranh cãi về chất lượng của tác phẩm được hứa hẹn “tốt gỗ tốt cả nước sơn” này chính thức bắt đầu.

“Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký” : Treo đầu dê bán thịt chó?

Nội dung chưa tương xứng

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 8
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 9
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 10 Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 11
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 12

Nhân vật nhiều, tính cách phức tạp, đặc điểm cá tính nổi trội

Bản thân tiểu thuyết gốc “Ỷ thiên đồ long ký” đã được đánh giá: tiểu tiết dầy đặc, cao trào thoái trào rõ rệt; nhân vật nhiều, tính cách phức tạp, đặc điểm cá tính nổi trội. Xuất phát từ yếu tố khó khăn này, đại đa số các nhà làm phim khi bắt tay chuyển thể “Ỷ thiên đồ long ký” thành phim truyền hình đều đặt trọng điểm vào Trương Vô Kỵ giai đoạn trưởng thành; từ đó phát triển diễn biến câu chuyện xoay quanh nhật vật này.

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 13
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 14

Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn của phiên bản mới

Cũng sử dụng “liệu pháp thần tiên” này “đối phó” với “Tân Ỷ thiên đồ long ký” nhưng đạo diễn Trương Kỷ Trung đã không duy trì được mạch truyện hấp dẫn. Phần kịch bản “lỏng lẻo” kém chất lượng được thể hiện chủ yếu trong nửa phần cuối với nhiều chi tiết không hợp lý khiến khán giả vốn đã có ít nhiều hiểu biết về tác phẩm văn học phải đi từ bất ngờ này đến ngỡ ngàng khác. Cảm giác sau khi theo dõi phim như bị ai đó "lừa đảo" dẫn đến "ấm ức" phẫn nộ.

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 15
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 16

Nhiều chi tiết hời hợt lướt qua khiến fan tức giận

Bên cạnh đó nhiều tình tiết thiết kế hời hợt chỉ lướt qua hoặc thậm chí bỏ trống khiến người xem hụt hẫng, trào dâng cảm giác “tinh hoa” xuất sắc bị phai nhạt đến đáng thương. Chính phong độ “phập phù” của “người cầm lái” -đạo diễn đã dẫn đến tình trạng tổng thể tác phẩm không rõ ràng, độ chín của ý tưởng chưa đạt nên khi bị “xào xáo” đã trở thành mớ hỗn độn rối rắm.

Kỹ xảo “đua đòi” phong cách điện ảnh; lời thoại thô tục

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 17
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 18
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 19

Kỹ xảo “đua đòi” phong cách điện ảnh nhưng phản tác dụng

Phần lớn khán giả khi nhắc tới phiên bản mới đều nhấn mạnh phê bình phần kỹ xảo nghèo nàn sơ sài, dựng phim cẩu thả (nhiều cảnh vật bị quay trùng lặp). Bên cạnh đó không ít fan hâm mộ tiểu thuyết Kim Dung còn thẳng thắn lên tiếng đả kích trình độ làm phim cổ trang võ thuật của đạo diễn Trương Kỷ Trung.

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 20
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 21

Người xem khó chấp nhận 1 tác phẩm chuyển thể từ truyện của Kim Dung mà phần hình ảnh lại "xấu tệ" đến vậy

Đại đa số những phiên bản trước đó dù gặp phải nghị luận về bất kỳ 1 chi tiết nào thì hình ảnh đẹp mắt vẫn được xem như “bù trừ” hay cứu cánh. Tuy nhiên trong “Tân Ỷ thiên đồ long ký” yếu tố này lại trở thành “nấm mồ” chôn vùi mọi nỗ lực của ê kíp thực hiện từng vỗ ngực tự hào "không kém chuyên viên Hollywood".

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 22
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 23 Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 24

Lời thoại cẩu thả thô tục

Lên án không chỉ dừng lại ở chi tiết "ngoại quan" kỹ xảo hình ảnh mà ngay đến lời thoại của diễn viên trong phim của gặp phải chất vấn của công chúng. Trong khi Kim Dung chau truốt từng câu từng chữ để miêu tả tinh tế tính cách của từng nhân vật thì ê kíp đến từ Hua Yi Brothers lại “hồn nhiên” hủy hoại bằng những khẩu ngữ đời thường thô thiển và kệch cỡm. Phần sắc phần hồn của "Tân Ỷ thiên đồ long kỳ" cuối cùng đã bị bóp méo lệch lạc thậm tệ.

Dàn diễn viên chính: Là “sao” chưa hẳn đã tốt

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 25
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 26

Đặng Siêu không chiếm được thiện cảm vì "xấu mã"

Tranh cãi lớn nhất mà công chúng dành cho “Tân ỷ thiên đồ long ký” tập trung vào dàn diễn viên toàn “sao” nằm dưới “chướng” quản lý của đơn vị đầu tư sản xuất – tập đoàn giải trí Hua Yi Brother. Trong đó những gương mặt được chú ý nhất là 3 diễn viên vào vai chính Trương Vô Kỵ (Đặng Siêu), Triệu Mẫn (An Dĩ Hiên) và Chu Chỉ Nhược (Lưu Cạnh).

Ban đầu, khi công bố danh sách phân vai và tạo hình của nhân vật Trương Vô Kỵ, Đặng Siêu đã bị fan hâm mộ “Ỷ thiên đồ long ký” phản đối gay gắt vì cho rằng vóc dáng “nông dân”, làn da rám nắng và vẻ ngoài “thường thường bậc trung” của anh không tương xứng với miêu tả của Kim Dung cũng như tưởng tượng của mọi người về Trương Vô Kỵ.

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 27
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 28

An Dĩ Hiên xinh đẹp nhưng bị chê diễn xuất giả tạo

Bên cạnh đó kiều nữ xứ Đài An Dĩ Hiên và Lưu Cạnh cũng gặp phải khó khăn tương tự. Khán giả khó lòng chấp nhận hình tượng 2 mỹ nhân “sắc nước hương trời”, thông minh lanh lợi đặt vào 2 “bình hoa di động” vô hồn chỉ sở trường vai diễn tiểu thư "mít ướt" trong loạt phim "sến" của Quỳnh Dao.

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 29
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 30 Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 31

Hà Trác Ngôn nhận được đánh giá cao cả về tạo hình...

Ngược lại với, vai phụ xuất sắc Tiểu Chiêu dành cho “hot girl” Hà Trác Ngôn lại bất ngờ chiếm thế “thượng phong” khi nhận được nhiều thiện cảm của công chúng. Nhân vật mà cô thể hiện linh hoạt, ứng biến cảm xúc tài tình chứ không bị động và bị chê “dữ dội” như các diễn viên khác.

Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 32
Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 33 Tân Ỷ thiên đồ long ký: Tốt gỗ tốt cả nước sơn? - 34

... và diễn xuất

Báo giới trong và ngoài nước nhiều lần đề cập tới dàn diễn viên trong phim đều chủ yếu phân tích lỗi sai “truyền kiếp” của đạo diễn quen làm phim thương mại: “chọn mặt sao gửi vàng”, thích chơi trội gây bất ngờ tạo “chấn động”, thiết kế miêu tả tính cách nhân vật quá sơ sài dẫn đến phản cảm cho người xem. Từ tổng hợp tất cả những phê bình này, “Tân ỷ thiên đồ long ký” đã bị xếp vào danh sách những phiên bản re-make tác phẩm kinh điển thất bại dù bỏ nhiều tâm huyết đầu tư và chuẩn bị.

HChâu (24H.COM.VN)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Nguyen: cũng hay mà.
5    2
tôi cũng đã xem Ỷ Thiên Đồ Long Ký,tôi thấy Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký ko hay bằng nhưng xem cũng được mà,sao mọi người lại chê nặng lời như thế?tôi thấy Triệu Mẫn này cung thông minh ca xinh đẹp mà.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
soidem: Ỷ thiên 2006
3    1
Phim 2006 Tô Hữu Bằng đóng hay hơn, chỉ xem hình nhân vật Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn thôi thì tôi đã ko muốn coi phim này rồi, Trương Vô Kỵ thì mặt non choẹt, còn Triệu Mẫn thì ko có cá tính. Nói chung tôi thích Ỷ thiên 2006
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
nguyenngocanhth@yahoo.com: hay ma
3    2
Tôi lại thấy phim rất hay mà. Tôi chẳng thích Tô Hữu Bằng đâu nên thấy Tô Hữu Bằng là không muốn xem rồi.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
le minh: kém cỏi
1    1
nhìn phim đã chán rồi, diễn viên nam chính thì dở tệ, tôi chả hiểu anh chàng đó đang hóa thân thành nhân vật hay học thuộc lòng trả bài nữa
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Jerry: My comment
1    0
Phim có hay hay không là do cảm nhận của mỗi người. Đa phần những ai không thấy hay đều đã đọc qua truyện. Cũng đúng thui, giống như Harry Potter vậy, xem phim sau khi đọc truyện mình cảm thấy khá hụt hẫng, nhưng bù lại thì kỹ xảo quá đẹp. Tân Ỷ thiên cũng thế, kỹ xảo quá đẹp (Mặc dù có đôi chút lặp lại...), mình đã xem 3 ss là 2000, 2003, 2009...thì theo mình bản 2009 này không đáng để chê trách quá đáng ntn...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
tuthan: phim quá hay.
6    0
phim hay thế mà bảo không hay. Tô hữu bằng với Đặng Siêu nhìn là biết ai hơn ai. Tô hữu bằng giống nông dân hơn thì có.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 245Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7