Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch

Thứ Ba, ngày 04/05/2010 19:31 PM (GMT+7)

Người dân Hoa ngữ bày tỏ kỳ vọng vào tác phẩm phản ánh chân thực lịch sử hào hùng của dân tộc bằng cách để lại những phê bình đánh giá sâu sắc.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Mặc dù mới phát sóng từ ngày 2/5 nhưng phiên bản mới của Tân Tam quốc đã nhận được khá nhiều lời phê bình nhận xét từ phía khán giả. Ngoài ý kiến của những nhà nghiên cứu phê bình văn học, lịch sử, điện ảnh, tồn tại lượng phản hồi ‘khổng lồ’ trên các diễn đàn trong và ngoài nước. Người dân Hoa ngữ bày tỏ kỳ vọng vào tác phẩm phản ánh chân thực lịch sử hào hùng của dân tộc bằng cách để lại những phê bình đánh giá sâu sắc.

Khen: Đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu cho ‘bề nổi’

Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 1
Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 2

'Điêu thuyền' Trần Hảo...

Đúng như lời dự tính của đạo diễn Cao Hy Hy, phục trang nhân vật trong Tân Tam Quốc được khán giả vô cùng quan tâm và chú ý. Có nhiều người cho rằng mầu sắc trang phục của các diễn viên quá sặc sỡ và không mấy ‘ăn nhập’ so với bối cảnh lịch sử. Tuy nhiên, những khán giả tinh tế mới có thể nhận thấy sự khác biệt từ kiểu dáng cho tới chất liệu, phụ kiện, mẫu tóc của từng nhân vật đều được đoàn làm phim đầu tư nghiên cứu công phu.

Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 3
Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 4

... trang phục thanh nhã, mầu sắc hài hòa, tạo hình đẹp mắt...

Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 5
Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 6

... cầm kỳ thi họa không thiếu mặt nào

Không chỉ tiêu tốn phần lớn tiền may đo tỉ mỉ, đạo diễn còn yêu cầu những họa tiết hoa văn trên phục trang đều phải được thêu tay hoàn toàn dù có bộ cánh chỉ sử dụng trong 1 cảnh quay. Ngoài ra, phần trang điểm diễn viên cũng đặc biệt được chú trọng. Dù là nam tài tử mới ngoài 20 cũng dễ dàng biến hóa thành ông lão già nua ốm yếu mà không để lại chút dấu vết thanh xuân nào.

Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 7

Phần 'bề nổi' được đầu tư kỹ lưỡng...

Ngoài phần tạo hình nhân vật, đạo diễn còn hết sức kỹ tính với quá trình rèn luyện, ‘bổ túc’ diễn viên đến với những môn nghệ thuật truyền thống như văn thơ, hịch tế. Với diễn viên nữ thì các ‘món nghề’ cầm, kỳ, thi, họa nghiễm nhiên trở thành bài học thuộc lòng không bao giờ thiếu.

Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 8
Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 9

... nhận được nhiều khen ngợi

Một trong số vai nữ được chú ý nhất có lẽ phải kể tới Trần Hảo – nàng Điêu thuyền làm say lòng quân tử. Để đáp ứng yêu cầu của vai diễn và xây dựng cho mình nội tâm nhân vật đi đúng theo mạch sâu mà tác giả muốn truyền tải, Trần Hảo lần đầu tiếp xúc với những văn tự cổ khô khan khó hiểu, ‘đốt thời gian’ nghỉ ngơi quý giá để tập luyện những câu hát cổ mà trước đây dù có ‘các vàng’ chưa chắc đã được cô để mắt tới.

Chê: Tam quốc diễn nghĩa trở thành ‘Tào tháo diễn nghĩa’

Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 10

Tạo hình Tào tháo trong Tân tam quốc

Mặc dù nhận được lời khẳng định: ‘Sự cẩn thận chăm chút kỹ lưỡng cho từng chi tiết nhỏ ‘bề nổi’ của Cao Hy Hy khiến người khác khâm phục’ nhưng đến phần nội dung thì bố cục lại hoàn toàn ngược lại.

Nhân vật Tào tháo trong phiên bản Tân Tam quốc đã bị chê trách rất nhiều từ nhiều khía cạnh khiến người ta không khỏi băn khoăn về sự du nhập văn hóa đương đại thái quá vào tác phẩm lịch sử vốn dĩ không nên quá ‘cải tiến’ này.

Tào tháo: Lời thoại quá nhiều

Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 11

Tào tháo bị chê 'nói nhiều làm ít'

Ấn tượng Tào tháo trong lòng công chúng nói chung hay với những người yêu thích tác phẩm lịch sử nói riêng đều luôn ở trong trạng thái nghiêm nghị sắc sảo ‘dũng khí hừng hực’. Tuy nhiên, trong phiên bản mới này, Tào tháo bị chê ‘nói nhiều làm ít’, biểu hiện khuôn mặt dữ tợn nhưng không có uy thế, không thể dẫn dắt người xem nhập tâm vào bối cảnh chiến tranh ‘bom tên đạn lửa’.

Tào tháo ‘dung tục’

Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 12
Tân Tam Quốc: Khen chê đối nghịch - 13

Tào tháo quá 'hiện đại', không phù hợp bối cảnh lịch sử

Không chỉ bị chê ‘hình ảnh bóp méo lịch sử’, Tào tháo trong Tân tam quốc còn được xem như ‘bại bỉ’ (bút pháp hỏng) của đạo diễn Cao Hy Hy. Nhân vật vốn dĩ cần đầu tư kỹ càng này xuất hiện theo cách mà khán giả đương đại đã quen thuộc với các vai diễn cổ trang trong phim truyền hình ‘mỳ ăn liền’. Không chỉ vậy, nhà sản xuất còn được ra lời giải thích: “Chúng tôi chỉ muốn đối xử công bằng hơn với nhân vật vốn gánh quá nhiều định kiến này. Đây cũng chỉ là mong muốn sao cho Tào tháo ‘đời nhất’, gần gũi với khán giả nhất…”.

Tuy nhiên, những lời lẽ ‘kẹo ngọt’ trên không thể ‘mua chuộc’ được những khán giả trung thành với phiên bản lịch sử. Họ ‘gai mắt’ khi thấy Tào tháo xuất hiện lời thoại quá dung tục, những câu nói ‘bông đùa’ hóm hỉnh khuấy động không khí Tân tam quốc – cách mà ngay đến 1 diễn viên hài chuyên nghiệp thể hiện trong phiên bản này cũng sẽ bị lên án.

HChâu (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7