Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 00:05 AM (GMT+7)

Đúng như tên gọi, chủ đề của bộ tiểu thuyết – Anh hùng xạ điêu, Kim Dung muốn xây dựng hình tượng một người anh hùng với tư thế hiên ngang, tấm lòng bác ái, cảm nỗi đau của muôn dân, không phải là vị anh hùng chỉ biết ngao du giang hồ, làm việc mình thích.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Đại hiệp trượng nghĩa Quách Tĩnh

Quách Tĩnh là một trong những anh hùng tiêu biểu dưới ngòi bút Kim Dung nhưng lại có nhiều điểm khác biệt so với định nghĩa và tiêu chuẩn mẫu mực về anh hùng võ hiệp.

Theo tiểu thuyết, Quách Tĩnh không sở hữu dung mạo tuấn tú như Dương Quá, lại là người chậm chạp, ngốc nghếch – không được xếp hàng “đại trí” như Tiêu Phong. Tuy nhiên, nhờ bản tính chăm chỉ, thật thà, dũng cảm và hay giúp đỡ người khác, chàng luôn được gắn với danh hiệu đại nghĩa, đại dũng.

Quách Tĩnh có một thân thế đặc biệt: gốc người Đại Tống nhưng sinh ra tại Mông Cổ. Cái tên Quách Tĩnh do đạo sĩ phái Toàn Chân - Trường Xuân Tử Khưu Xử Cơ đặt cho với mong muốn chàng và người anh em kết nghĩa Dương Khang không quên mối nhục Tĩnh Khang của Đại Tống khi xưa.

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh - 1

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh - 2

Hình dung về Quách Tĩnh trong truyện và trong các bộ phim truyền hình

Chính nhờ hoàn cảnh này, Quách Tĩnh đã may mắn khi được Thành Cát Tư Hãn, Triết Biệt nhận làm đồ đệ, vừa được Giang Nam Thất Quái và Hồng Thất Công truyền cho võ công cái thế. Món võ nổi tiếng của Quách Tĩnh là Kháng long hữu hối – một trong những chiêu thức khó nhất của Hàng Long thập bát chưởng.

Mặc dù không nhiều thiện cảm với “chàng ngốc” nhưng “Đông tà” Hoàng Dược Sư và “Bắc cái” Hồng thất công cũng phải thầm khen ngợi Quách Tĩnh tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có thể tiếp hơn trăm chiêu với hai người. Có thể nói, người có thể đơn đấu với Quách Tĩnh mà thắng được cũng chỉ có vài người.

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh - 3

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh - 4

Anh hùng xạ điêu năm 2003 do Lý Á Bằng thủ vai chính

Không giống với các vị anh hùng cùng thời – toàn bộ tài nghệ của Quách Tĩnh được dồn cả vào mục đích cứu người, một thân chống quần hùng, đánh đổi mạng sống của muôn dân. Thành tích lớn nhất của chàng là bảo vệ thành Tương Dương trước sự xâm lăng của người Mông Cổ. Khi bị thất thủ, Quách Tĩnh và gia đình đều đã tự vẫn. Cái chết của chàng thể hiện lòng mong ước thái bình, đập tan bạo tàn. Đó là cái chết của một anh hùng vì sơn hà xã tắc, vì hiệp nghĩa mà hy sinh.

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh - 5

Tạo hình bản bao của Trương Trí Lâm trong phiên bản năm 1994

Trên màn ảnh Hoa ngữ từng xuất hiện 22 phiên bản Quách Tĩnh (10 lần trong phim Anh hùng xạ điệu và 12 lần trong phim Thần điêu hiệp lữ). Nếu tính riêng 10 bộ Anh hùng xạ điêu cũng có tới 4 phiên bản điện ảnh vào các năm 1958, 1977, 1978 và 1981 và 6 phiên bản truyền hình vào các năm 1976 (Bạch Bưu) , 1983 (Huỳnh Nhật Hoa), 1988 (Huỳnh Văn Hào), 1994 (Trương Trí Lâm), 2003 (Lý Á Bằng) và 2008 (Hồ Ca).

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh - 6

Phiên bản gần đây nhất do Hồ Ca thủ vai

Điểm gây tranh cãi nhiều nhất với dàn diễn viên được lựa chọn vào vai Quách Tĩnh là thiếu nhất quán về dung mạo cho tới tạo hình. Trong khi Bạch Bưu, Lý Á Bằng đi sát với miêu tả của Kim Dung về “chàng ngốc” khù khờ chậm chạp thì hình ảnh tuấn tú của Huỳnh Nhật Hoa, Trương Trí Lâm hay Hồ Ca lại bị xem là quá rộng rãi, thiếu chân thực.

Về diễn xuất, đa phần các nghệ sỹ đều có được nét cá tính riêng nhưng với các cảnh quay võ thuật thì những diễn viên có kinh nghiệm dày dặn như Huỳnh Văn Hào, Lý Á Bằng luôn “áp đảo” phiên bản của Trương Trí Lâm hay Hồ Ca.

Quách Tĩnh, Hoàng Dung: Tình yêu lý tưởng của Kim Dung

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh - 7

Hoàng Dung, Quách Tĩnh do Châu Tấn và Lý Á Bằng thủ vai nhận được nhiều khen ngợi của khán giả

“Trong các tiểu thuyết của mình, ông đã xây dựng nên rất nhiều chuyện tình đẹp. Vậy với ông đâu là tình yêu lý tưởng nhất và đâu là tình yêu mà ông khao khát nhất?” – câu hỏi được đặt ra cho Kim Dung trong một chương trình talkshow của đài truyền hình Hồ Nam cách đây vài năm. Và câu trả lời đã khiến khán giả vô cùng bất ngờ: “Quách Tĩnh, Hoàng Dung”.

Nhà văn chia sẻ: “Truyện của tôi có rất nhiều cặp đôi có kết thúc viên mãn như Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh hay Dương Quá, Tiểu Long Nữ… Tuy nhiên, tình yêu của chàng ngốc và tiểu quỷ lém lỉnh vẫn khiến tôi rung động nhiều nhất, khát khao được có nhất trong đời”.

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh - 8

Phiên bản gần đây nhất do Lâm Y Thần và Hồ Ca đảm nhiệm

Phát ngôn này cho thấy, bản thân nhà văn luôn tôn thờ tình yêu giản dị nhưng sâu sắc, yên bình nhưng tinh tế. Nó không nhiều kịch tính như Thần điêu hiệp lữ và cũng không quá ngẫu hứng như Tiếu ngạo giang hồ. Không giống các mối tình tay 3, tay 4 như Trương Vô Kỵ trong Ỷ thiên đồ long ký hay Vương Ngữ Yên trong Thiên long bát bộ, cũng không quá đào hoa như Vy Tiểu Bảo cùng 7 bà vợ.

Tình yêu của hai con người ở thế cực đoan về mặt trí tuệ – một tiểu tử ngốc nghếch chưa từng nếm mùi phồn hoa – một cô gái vô cùng thông minh và xinh đẹp ngay từ khi bắt đầu đã hoàn toàn tình cờ và đơn giản.

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh - 9

Trương Trí Lâm và Chu Ân trong phiên bản năm 1994

Chữ duyên đưa đẩy cho hai người gặp nhau nhưng chính bản tính thật thà, dũng cảm của Quách Tĩnh mới là yếu tố quyết định chinh phục được thiếu nữ ngỗ nghịch nhưng nhân hậu.

Ngoài ra, tình yêu của Quách Tĩnh, Hoàng Dung còn gắn với một lòng trung thành với tổ quốc, lòng nhân ái với muôn dân. Chất anh hùng ca quyện với chất võ hiệp đã tạo nên một chuyện tình đầy thi vị, khiến Anh hùng xạ điêu trở thành một trong những tác phẩm thành công nhất của Kim Dung.

Mời độc giả xem lại những hình ảnh đáng nhớ của phiên bản Anh hùng xạ điêu năm 2003 do Lý Á Bằng, Châu Tấn thủ vai chính:

Vào 0h sáng thứ Sáu ngày 3/8 tới, Viên Thừa Chí trong Bích Huyết Kiếm sẽ là nhân vật tiếp theo được giới thiệu trong loạt bài viết Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung. Mời độc giả đón đọc và chia sẻ những suy nghĩ của mình dành cho chàng trai văn võ song toàn, trọng tình trọng nghĩa này!

HChâu (24H.COM.VN)
BÌNH LUẬN

Anh hùng xạ điêu Quách Tĩnh

(35 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
tùng anh: quách tĩnh
5    0
Qua phim thần điêu hiệp lữ thì quách tĩnh đâu có khờ, quách tĩnh ở ngoài sa mạc người ta đối xử với nhau bằng tấm lòng nên anh ko làm quen được với nước tống thôi. Rối cuối cùng thì sao, niềm tin là trên hết
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Giang: Quách Tĩnh là số 1
13    2
Tôi thích nhất vị anh hùng này, vừa tài giỏi vừa may mắn trong cuộc sống và tình yêu! Có thể nói là hoàn hảo.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nhung_1908: Quách Tĩnh chỉ may mắn thôi
3    42
thực ra anh ấy chỉ nhờ may mắn mà thành giỏi giang, thành đạt. Không có Hoàng Dung thì Hồng thất công không bao giờ dạy võ cho QT. Hơn nữa, không có Hoàng Dung thì chàng khù khờ này làm sao mà làm việc lớn được
Trung Dũng: Lý Á Bằng chưa phải phù hợp
5    50
Kim Dung tả Qúach Tĩnh là chậm chạp, e dè chứ không hẳn là ngu ngốc. Gương mặt diễn viên Lý Á Bằng thì lại khiến người ta có cảm giác khù khờ, kém cỏi... Thần thái này không gọi là anh hùng được.
Hùng XOĂN: Chuyện tình không tương xứng
3    48
thật khó hiểu vì sao Hoàng Dung láu cá thông minh giỏi giang xinh đẹp lại có thể yêu được người chẳng có cá tính nổi bật nào như Quách Tĩnh chứ...
đô mạnh tiến: Quách Tĩnh
4    20
Quách Tĩnh có tự vẫn đâu nhỉ?
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 28Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7