Phim xưa diễn cũng “bạo” lắm

Thứ Hai, ngày 28/05/2012 14:26 PM (GMT+7)

Phim Việt những năm 70, 80, 90, cũng có những cảnh quay khá nóng bỏng và mạnh bạo nhưng vẫn rất nghệ thuật.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Nếu như không để ý, khán giả vẫn cho rằng phim Việt của nhiều năm trước đây vẫn còn rụt rè khi khai thác những cảnh quay nhạy cảm hay, các cảnh nóng nhưng không hoàn toàn như vậy. Vẫn có nhiều phim mà các nhà đạo diễn cũng bạo tay lắm!

1. Từ đầu những năm 70, khi bộ phim Sóng tình được công chiếu, người ta chứng kiến trong phim cảnh hôn nhau rất thắm thiết trên bãi biển của hai nhân vật chính. Mà với thời ấy, cảnh hôn nhau và ôm nhau cuồng nhiệt như vậy thật hiếm gặp trên màn ảnh nhỏ.

Phim xưa diễn cũng “bạo” lắm - 1

Cảnh trong phim Sóng tình (Bấm đây để xem trích đoạn bộ phim này)

Sóng tình là bộ phim hợp tác giữa Việt Nam và Đài loan của các hãng Tinh hoa việt, Việt Nam phim, Asia Phim (1972). Đây là bộ phim của đạo diễn Đinh Xuân Hòa và Yu Yong Shin. Sóng tình kể về cuộc đời đầy đau khổ của một đôi trai gái tài sắc nhưng do hoàn cảnh trớ trêu phải xa nhau trong đau khổ. Cảnh hai nhân vật chính tình tự trên bãi biển được đánh giá là khá bạo dạn so với bối cảnh thời bấy giờ.

2. Năm 1979, phim Cánh đồng hoang của đạo diễn Nguyễn Hồng Sến là một trong những bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam. Xuyên suốt bộ phim là sự giằng co chiến đấu về cả sắc thái tinh thần giữa hai bên, một bên là gia đình đầm ấm của Ba Đô, với cảnh vợ chồng âu yếm nhau và đứa con luôn được cho bú với một bên là cảnh gầm rú và bắn phá khốc liệt của máy bay được trang bị đầy súng đạn. Đó chính là hình ảnh thu nhỏ của nhân dân đất nước Việt Nam nghèo, nhỏ chống lại một thế lực lớn và giàu là đế quốc Mỹ.

Phim xưa diễn cũng “bạo” lắm - 2

Cảnh người mẹ cho con bú được quay khá táo bạo và chân thực trong Cánh đồng hoang

Với hai hình ảnh này, tác giả truyện phim đã chứng minh sinh động một nghịch lý vẫn được xem như là một bản sắc độc đáo và nổi bật trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đó là nghịch lý của nhỏ thắng lớn, nghèo thắng giàu, yếu thắng mạnh. Chính cảnh người vợ Ba Đô cho con bú cũng được coi là táo bạo khi quay chọn cả hình ảnh bầu ngực để thể hiện sự chân thực của phim.

3. Năm 1981, Phim Chị Dậu ra đời cũng có cảnh được coi là táo bạo. Chị Dậu là bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Ngô Tất Tố. Phim đã khắc họa được nỗi thống khổ của người nông dân Việt Nam dưới sự bóc dã man của bè lũ thực dân, phong kiến trước Cách mạng tháng 8 mà điển hình là nhân vật chị Dậu. Đây bộ phim nổi tiếng thuộc hàng những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Cách mạng Việt Nam thế kỷ 20. Phim được sản xuất năm 1980 bởi đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa.

Quan trên đánh thuế thân vào tất cả đàn ông trong làng từ 18 tuổi trở lên. Gia đình nghèo túng, chị Dậu phải vất vả chạy ngược xuôi lo đủ tiền nộp sưu cho chồng. Nhưng bọn cường hào ác bá nhẫn tâm, bắt chị phải nộp cả tiền sưu cho cậu em chồng đã mất hồi năm ngoái. Không có tiền, chúng bắt chồng chị. Bán chó, bán con, làm đủ mọi cách mà vẫn chưa đủ tiền, chị lại phải đi làm vú nuôi cho một lão đã già nhưng có thú chơi ngông là thích uống sữa của phụ nữ đang nuôi con nhỏ.

Phim cũng không “ngại ngùng” diễn cảnh chị Dậu vắt sữa, chính vì vậy mà nó được cho là khá bạo nhưng lại vô cùng chân thực. Người ta không nhìn thấy ở đó sự thô thiển, hay một chút gì đó dung tục, mà có chăng chỉ là cảm nhận được nỗi đau của người phụ nữ khi con ở nhà đang kêu khóc vì không có sữa mẹ mà bản thân phải vắt  sữa cho một... ông già.

Phim xưa diễn cũng “bạo” lắm - 3

Hình ảnh chị Dậu vắt sữa trong phim

4. Cảnh quay Chí Phèo và Thị Nở qua đêm với nhau ở vườn chuối trong phim Chí Phèo - Thị Nở (1982) của đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa cũng có thể nói là một sự mạnh dạn song cũng rất chân thực. Một kẻ ngẩn ngẩn ngơ ngơ, dở hơi, xấu ơi là xấu, chẳng ai có thể xấu hơn với một tên đàn ông chỉ biết uống rượu, rạch mặt ăn vạ mà cũng có cảnh yêu đương không tình nhưng lại rất tình, đúng theo kiểu... Chí Phèo.

Phim xưa diễn cũng “bạo” lắm - 4

Phim xưa diễn cũng “bạo” lắm - 5

Cảnh "yêu" của Chí Phèo - Thị Nở

Trích đoạn phim Chí Phèo - Thị Nở

5. Xuân tóc đỏ - một nhân vật từng làm đảo điên khắp Hà thành những năm 30 - 40 thế kỷ XX trong tiểu thuyết Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Vì thế Số đỏ được hai đạo diễn Hà Văn Trọng và Lộng Trương chuyển thể thành phim. Phim được công chiếu năm 1990.  Xuân tóc đỏ từ một thằng bé mồ côi lém lỉnh nhờ thời cuộc "Âu hóa", nhờ "số đỏ" mà trở thành me xừ, thành đốc tờ... Tuy nhiên phim này từng bị cấm phát hành do có quá nhiều cảnh phòng the nóng bỏng và bị đánh giá là hở hang, nhạy cảm.

Phim xưa diễn cũng “bạo” lắm - 6

Một trong những cảnh nóng quá táo bạo của phim

Tuy nhiên những cảnh phòng the này lại không hề thô thiển, dung tục như nhiều phim Việt mới bây giờ. Sau khoảng thời gian bị cấm, phim chính thức ra rạp và theo đạo diễn Trần Quốc Trọng - người đã thủ vai Xuân tóc đỏ sau này đã chia sẻ, những ngày phim ra rạp chiếu là những ngày hạnh phúc nhất của đoàn làm phim, vì lần nào cũng cháy vé. Công an đứng dày đặc vì sợ vỡ rạp… Điều đó cho thấy sự thành công của phim và những cảnh nóng đó hoàn toàn được khán giả chấp nhận.

Trích đoạn phim Số đỏ

6. Năm 1992, khi bộ phim Người tình trong mơ ra mắt, người ta cũng cho rằng phim rất táo bạo khi diễn viên chính trút hết xiêm y để làm người mẫu khỏa thân. Hà Kiều Anh thủ vai một cô bé sinh viên nghèo để có tiền ăn học, cô đã đến với nghề người mẫu khỏa thân.

Phim xưa diễn cũng “bạo” lắm - 7

Hoa hậu Hà Kiều Anh làm người mẫu khỏa thân trong phim Người tình trong mơ

Cũng chính vì có cảnh quay này mà đoạn phim đã bị một số kẻ xấu lợi dụng tung lên mạng như một thứ phim sex rẻ tiền khiến tên tuổi của hoa hậu năm 1992 này bị ảnh hưởng. Phim do đạo diễn Trần Phương thực hiện và đã được cơ quan có chức năng thẩm định phim ảnh duyệt và đã trình chiếu rộng rãi trong cả nước.

Dù có những cảnh quay táo bạo như vậy nhưng những bộ phim trên lại không hề mang lại cho người xem cảm giác dung tục hay phản cảm. Với sự khai thác và cách lựa chọn các góc quay khôn khéo và chân thực, các nhà đạo diễn phim xưa thực sự rất thành công. Và cho đến nay, có lẽ hiếm phim Việt hiện đại nào vượt qua được, mặc dù điều kiện vật chất và kỹ thuật ngày nay đã hiện đại hơn nhiều.

Liêu Hà (24H.COM.VN)
BÌNH LUẬN

Phim xưa diễn cũng “bạo” lắm

(7 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Vũ Tuấn Mạnh Linh: Cũng là cảnh nóng, nhưng khác nhau nhiều!
66    2
Những cảnh nóng trong những bộ phim trong bài viết này không dung tục. Khán giả xem không bị cuốn hút vào cảnh làm tình, mà bị cuốn vào những lời thoại, những tình cảm mà nhân vật đang thể hiện. Xem phim bây giờ, những cảnh nóng được diễn viên thể hiện không mấy nội dung, mà gần như là sex thuần túy.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Meo kute: Phim Việt bây giờ chán quá!
13    15
Mình mở tivi lên thấy phim Việt Nam hiện đại thì tắt ngay. Xem phim diễn viên đóng thật tẻ nhat. Sao ngày xưa VN mình làm được nhiều phim hay thế mà giờ phim lại tồi thế. Diễn viên đóng thì chán chứ. Xem phim Hàn mà thấy thê thảm cho phim Việt.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
traidâtcng: Số đỏ No.1
17    5
Ai chưa xem số đỏ thì nên xem. Rất hay, Hay trong từng lời thoại.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thi: Phim xưa
8    2
Cùng là cảnh nóng nhưng sao phim xưa họ đóng rất hay chẳng thô thiển như bây giờ.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
A lê Dư: điện ảnh Việt Nam mình thời xưa cũng ko thua kém.
6    1
hay, diễn viên diễn xuất hay,đạo diễn chỉ đạo giỏi,kịch bản cũng rất hay,khá đầy đủ tình tiết.đặc biệt là nhân vật chị Dậu,chí phèo.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Tội Lỗi: K
19    13
phim Hàn thì có gì hay mà phải đem ra so sánh , chỉ có thiển cận mới cho phim Hàn là hay , tất nhiên có những ngoại lệ , nhưng hầu hết phim Hàn nội dung chẳng có gì mới
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 7Trang trước, [1], 2, Trang sau
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7