Phim chiến tranh sẽ lên ngôi năm 2011

Thứ Sáu, ngày 11/02/2011 16:57 PM (GMT+7)

Năm 2011, năm với những tác phẩm điện ảnh đề tài chiến tranh khá sôi động trên màn ảnh rộng. “Nếu anh còn được sống” ; “Mùi cỏ cháy” và “Những người viết huyền thoại”...

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Năm 2011 sẽ là năm với những tác phẩm điện ảnh đề tài chiến tranh khá sôi động trên màn ảnh rộng. “Nếu anh còn được sống” dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên về chiến dịch Mậu Thân 1968;  “Mùi cỏ cháy” lấy cảm hứng từ một số nhật ký chiến tranh, trong đó có “Mãi mãi tuổi 20” và “Những người viết huyền thoại” về những người đã làm nên đường Trường Sơn lịch sử.

“Nếu anh còn được sống" (đạo diễn Lê Ngọc Linh)

Năm 1994, nhà văn Văn Lê (tác giả kịch bản "Long thành cầm giả ca") cho ra đời cuốn tiểu thuyết chiến tranh “Nếu anh còn được sống” và đã được trao giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng. Năm 2003, cuốn tiểu thuyết được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc và là tác phẩm văn học Việt Nam đầu tiên được chuyển ngữ trực tiếp sang tiếng Hàn.

Cách đây hơn 10 năm, nữ đạo diễn Việt Linh đã đọc và chuyển thể tác phẩm này thành kịch bản điện ảnh. Vì nhiều lý do, kịch bản đã không được duyệt trong nhiều năm. Mãi cho tới năm 2007, kịch bản này nhận được giải A cuộc vận động sáng tác kịch bản nâng cao của Cục điện ảnh. Song song đó, kịch bản còn nhận được sự hài lòng của tác giả văn học cũng như sự đồng cảm của nhiều người làm nghề. Chất lượng kịch bản cũng được chính tác giả tự tin khẳng định trong lời khai từ: “Nếu được đầu tư thích đáng bộ phim có thể mang dáng dấp bản trường ca bi tráng, cảm động, độc đáo và chân thực về cuộc chiến tranh chống Mỹ”.

Phim chiến tranh sẽ lên ngôi năm 2011 - 1

Nữ đạo diễn - tác giả Việt Linh

Đây là tác phẩm văn học có sự độc đáo với việc tạo ra một cuộc sống giả định ở cõi âm, nơi mà theo tác giả, con người có điều kiện sống thật hơn. Thông qua 2 người lính chết trận, lang thang ngoài cửa âm phủ, tiểu thuyết đưa ra một góc nhìn khác về chiến tranh, về số phận những người tham gia cuộc chiến, về những giá trị tinh thần là cội rễ sức mạnh của dân tộc và nỗi ưu tư về sự mai một, lãng quên những giá trị, những con người này.

Cuối năm 2010, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã duyệt và đưa kịch bản này vào kế hoạch sản xuất phim năm nay. Đã từng chờ đợi để thực hiện phim này từ nhiều năm, nhưng đến khi được nhà nước duyệt kinh phí làm phim thì hạn chế về tuổi tác và sức khỏe, đạo diễn Việt Linh sẽ không đạo diễn bộ phim này.

Dự án phim được giao cho Hãng Phim truyện 1 và đạo diễn Lê Ngọc Linh (tác giả kịch bản “Rừng đen”, đạo diễn “Chớp mắt cùng số phận”) sẽ là người thực hiện.

"Mùi cỏ cháy" (đạo diễn Nguyễn Hữu Mười - Vũ Đình Thân)

Năm 2005, nhà thơ, nhà báo Đặng Vương Hưng, từ việc thu thập thư từ, nhật ký thời chiến đã giới thiệu cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi 20” của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc. Cùng với “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm”, cuốn sách trở thành một hiện tượng xuất bản và tạo ra cảm ứng mạnh mẽ đối với dòng sách nhật ký chiến tranh.

Phim chiến tranh sẽ lên ngôi năm 2011 - 2

Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười (cầm loa) trên trường quay "Mùi cỏ cháy"

Cuốn sách cùng nhiều cuốn nhật ký khác trong tủ sách “Mãi mãi tuổi 20” như “Tài hoa ra trận" của Hoàng Thượng Lân, "Sống để yêu thương và dâng hiến" của Hoàng Kim Giao, "Nửa sau khoảng đời" của Vũ Đình Văn... là cảm hứng cho nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm viết kịch bản điện ảnh “Mùi cỏ cháy”.

Biên kịch Hoàng Nhuận Cầm đã dành nhiều công sức và tâm huyết cho kịch bản cũng như dự án phim này, vì anh cũng thuộc thế hệ sinh viên Hà Nội “xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ” của một thời lửa đạn như những nhân vật của mình. Phim là câu chuyện về 4 chàng tân sinh viên khoa Văn, trường ĐH Tổng hợp Hà Nội những năm 1970 (Hoàng, Thành, Thăng, Long) bước vào chiến tranh đầy lý tưởng và trong sáng. Chỉ một người trở về, những người kia mãi mãi nằm lại nơi chiến trường khốc liệt như bao liệt sỹ khác trong cuộc trường chinh.

Năm 2006, dự án phim “Mùi cỏ cháy” được Điệp Vân Film - Hãng phim tư nhân của vợ chồng nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khởi động và nhận được nhiều sự ủng hộ tích cực từ các đơn vị, cá nhân… Năm 2008, kịch bản đã được nhà nước duyệt trợ giá nhưng Điệp Vân Film chưa đủ điều kiện để nhận phim vì chưa đủ năng lực sản xuất (vốn, cơ sở vật chất, nhân lực…) theo quy định của Luật Điện ảnh.

Cuối năm 2008, kịch bản được Cục Điện ảnh giao về Hãng Phim truyện Việt Nam và mời đạo diễn Lưu Trọng Ninh thực hiện. Anh đổi tên phim thành “Mãi mãi tuổi 20” và đặt vấn đề huy động nguồn vốn xã hội hóa, nhưng sau đó không thấy tiếp tục dự án, mà theo đuổi kế hoạch làm phim “Khát vọng Thăng Long”

Bộ phim đã được khởi quay cuối năm 2010, với 2 đồng đạo diễn Nguyễn Hữu Mười – Vũ Đình Thân và dự kiến ra mắt vào dịp 2/9 năm nay.

"Những người viết huyền thoại" (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng)

Năm 2009, kịch bản “Những người viết huyền thoại” của Nguyễn Anh Dũng và Trần Thế Thành đoạt giải Nhì tại cuộc thi Kịch bản toàn quốc. Khác với sự “lận đận” của 2 dự án phim trên, dự án này nhanh chóng được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phê duyệt sản xuất bằng kinh phí đặt hàng của Nhà nước.

Phim được giao về Hãng Phim truyện Việt Nam với đạo diễn trẻ Bùi Tuấn Dũng, người đã gây chú ý với bộ phim đầu tay về đề tài chiến tranh “Đường thư” năm 2005. Phim được khởi động với 8,6 tỷ đồng kinh phí được tài trợ (trên tổng dự toán dự kiến 11 tỷ), đồng thời được hỗ trợ về phương tiện chiến tranh từ Bộ Quốc Phòng...

Phim chiến tranh sẽ lên ngôi năm 2011 - 3

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng

“Những người viết huyền thoại” là những người làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại – thuộc Binh đoàn 559 (còn gọi là Binh đoàn Trường Sơn), đoàn công binh và vận tải quân sự chiến lược phụ trách vận tải trên tuyến Đường mòn Hồ Chí Minh. Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cho biết, phim là câu chuyện về những người khai sinh ra ống dẫn dầu dài gần 2000 từ Bắc vào Nam, “nuôi” cả con đường này.

Phim sẽ có nhiều cảnh chiến tranh ác liệt giữa những người ở dưới mặt đất và oanh tạc cơ trên không. Con đường huyết mạch này từng là mục tiêu quan trọng tới mức Mỹ đặt ra những đơn vị đặc trách, với những máy bay quân sự loại “khủng” như C130, F115, F4-Phantom II… để tìm diệt.

Phim sẽ sử dụng nhiều kỹ xảo đối với những cảnh chiến tranh. Đạo diễn của "Đường thư", "Vũ điệu tử thần" cho biết, anh đặt tiêu chí phim chiến tranh không khô khan mà phải hấp dẫn, nhưng "quan trọng không phải là cảnh đạn bom, mà là câu chuyện trên nền ấy".

Hiện tại, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng vẫn đang trong giai đoạn khảo sát và chuẩn bị cho bộ phim. Anh chia sẻ, với mình, công tác chuẩn bị luôn mất nhiều thời gian và công sức hơn giai đoạn quay chính thức. Phim sẽ có bối cảnh trải dài qua nhiều tỉnh và sẽ được quay vào mùa khô, khoảng tháng 9-10 khi thời tiết thuận lợi.

(Theo VnMedia)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: phim truyen, phim Viet Nam, dien anh
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7