NSND Minh Châu: “Số tôi bị giời đày”

Thứ Ba, ngày 08/03/2016 14:46 PM (GMT+7)

Sống một mình trong một căn hộ hơn 100m2 nhưng chẳng khi nào NSND Minh Châu cảm thấy trống trải. Bà tâm sự rằng, ở tuổi này bà chỉ hướng đến niềm vui, còn nỗi buồn thì bỏ ở sau lưng.

“Tôi giống như đàn ông”

Từng trải qua những bể dâu trong đời sống tình cảm nên nghệ sĩ Minh Châu đã không còn những sân si, yếu mềm.

NSND Minh Châu: “Số tôi bị giời đày” - 1

Nghệ sĩ Minh Châu cùng con gái và bạn bè (ảnh nhân vật cung cấp).

Từ lúc quyết định chia tay chồng, ôm con rời nhà đi với hai bàn tay trắng, bà đã từng dặn lòng không bao giờ được phép yếu lòng và gục ngã. Dù hoàn cảnh ra sao, sóng gió như thế nào vẫn phải cố gắng lo cho con. Rồi đến lúc con gái trưởng thành, sống ổn định ở Mỹ, nữ nghệ sĩ vẫn chọn sống một mình cống hiến cho nghệ thuật và “tận hưởng” những trải nghiệm cô đơn.

Nói về bản thân, nghệ sĩ Minh Châu hồn nhiên: “Tính tôi giống như tính đàn ông, phóng khoáng, ham vui và luôn dùng lý trí để đánh giá vấn đề. Ví dụ công việc của tôi, diễn xuất chẳng thể xóa tan nỗi lo cơm áo gạo tiền, vậy nên tôi đi buôn bán bất động sản để nuôi nghề. Sẽ có người chọn những công việc dễ hơn hoặc dựa vào một bờ vai nào đó, riêng tôi thì không, tôi muốn tự mình làm tất cả mọi việc”.

Nghệ sĩ Minh Châu tự nhận mình là số bị “giời đày”, sống chết vì nghề, phải làm đủ thứ từ bé đến lớn để lo cho nghề và cuộc sống mưu sinh. Bằng chứng là vì yêu nghề, bà từ bỏ luôn cả hạnh phúc có một mái ấm, từ chối những người đàn ông tốt để sống độc thân và thay đổi nhà xoành xoạch để có tiền nuôi con và nuôi mình. “Ở Hà Nội chẳng chỗ nào tôi chưa ở, cứ ở nơi này một thời gian tôi lại chuyển sang nơi khác. Nghề diễn ngấm vào máu rồi cứ bảo là chạy nên ngoài cuộc sống cũng thế, cứ nhà được giá tôi lại tìm nơi khác để đi”, nghệ sĩ Minh Châu hào sảng kể.

Tròn 60 tuổi, sống một mình trong một căn hộ rộng hơn 100m2 nhưng nghệ sĩ Minh Châu chẳng bao giờ biết khái niệm buồn chán. Bà bảo đã quen với những khoảnh khắc một mình rồi nên chẳng còn thấy trống trải và cũng không có thời gian để cô đơn, nghĩ ngợi. Nói rồi, bà chìa “thời khóa biểu bản thân” ra: “Bạn xem này, tôi nào có thời gian rảnh đâu, ngày này thì đi chơi với bạn này, ngày khác thì đi chơi với nhóm kia, ngày khác nữa thì đi quay phim với đoàn, rồi ăn uống này nọ. Như vậy còn gì để mà buồn”.

Cũng có lúc bà nhớ con gái nhưng sau đó lại tự nhủ, con gái đã định cư ở nước ngoài, lâu lâu về Việt Nam sẽ không quen nên bà dằn lòng lại và chỉ tâm sự cùng con qua mạng xã hội. Vậy là từ lúc nào, người đàn bà bước sang tuổi 60 vẫn chát chít như lớp trẻ mới lớn, vẫn tự lái xe đi phượt cùng bạn bè trên các cung đường Tây Bắc. Cuộc sống của nghệ sĩ Minh Châu cứ thể diễn ra trong thầm lặng mà chẳng chút buồn phiền.

“Đừng đưa nghệ sĩ lên bàn cân”

NSND Minh Châu: “Số tôi bị giời đày” - 2

Nghệ sĩ Minh Châu và món quà của con gái. Ảnh: Đ.Quyên

Với bà, nghề nghiệp mang đến cho bản thân một cuộc sống đầy màu sắc, dù để có được điều đó, bà đã phải đánh đổi nó bằng cuộc sống riêng tư. Danh hiệu NSND mà bà vừa được phong mới đây, tuy có muộn màng nhưng vẫn khiến nữ nghệ sĩ vô cùng xúc động và tự hào. Nhưng song song với niềm vui ấy, nghệ sĩ Minh Châu cũng chất chứa nhiều nỗi niềm. Bà nặng lòng: “Thời gian vừa qua, nhiều người cứ đem nghệ sĩ lên bàn cân để đong đếm cho các danh hiệu. Có người bị phản đối vì trẻ quá hoặc có người bị nói là chưa đủ danh tiếng để nhân danh hiệu, làm như vậy là tổn thương đến người nghệ sĩ. Họ làm nghệ thuật để cống hiến cho mọi người nếu cứ cân đo đong đếm rạch ròi thì tội nghiệp lắm”.

Theo Đỗ Quyên (Báo Gia đình và Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Ngắm vẻ đẹp quyến rũ, ngọt ngào của con gái NSƯT Minh Châu Ngắm vẻ đẹp quyến rũ, ngọt ngào của con gái NSƯT Minh Châu
Kiều Linh không chỉ xinh đẹp, giỏi giang mà còn có nét cá tính, sự từ lập giống mẹ - NSƯT Minh Châu.
Phim - NSƯT Minh Châu: Trên facebook, xấu cũng được khen xinh! NSƯT Minh Châu: Trên facebook, xấu cũng được khen xinh!
"Sử dụng Facebook tôi thấy mình lúc nào cũng đang đi trên thảm đỏ".
 - NSƯT Minh Châu:Nhiều người muốn bỏ vợ đến với tôi NSƯT Minh Châu:Nhiều người muốn bỏ vợ đến với tôi
Khi chúng tôi có những sứt mẻ về tình cảm, có lúc bạn gái của chồng đến nhà chơi
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang