Cô gái trong mơ Nhậm Doanh Doanh

Thứ Hai, ngày 25/06/2012 00:05 AM (GMT+7)

Tiếu ngạo giang hồ không chỉ thành công nhờ những câu chuyện kiếm hiệp được viết ở mốc đỉnh cao trong sự nghiệp của Kim Dung mà còn nổi tiếng với tuyến nhân vật cá tính và độc đáo. Trong đó, Thánh cô Nhậm Doanh Doanh được xem là hiện thân của tất cả những mỹ nhân hoàn hảo nhất mà Kim Dung từng miêu tả. Người ta có thể tìm thấy bóng dáng của Hoàng Dung, Tiểu Long Nữ hay Trình Linh Tố…trong tính cách và dung mạo của cô nương tài sắc song toàn này.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Nhậm Doanh Doanh – Nhân vật nữ được lòng khán giả nhất
 
Nếu nhút nhát là bản năng của người phụ nữ thì có lẽ phản ứng này đang dần bị thoái hóa. Nếu nhút nhát là một môn nghệ thuật của người phụ nữ thì ngày nay nó đã dần bị thất truyền. Bằng tất cả sự yêu thích dành cho nét nữ tính này, Kim Dung đã thêu dệt tưởng tượng của mình thành một hình tượng nhân vật cổ điển, làm thỏa mãn kỳ vọng của bản thân cũng như những độc giả nam cùng chung tâm lý. 

Người ta có thể đưa ra những ý kiến yêu ghét dành cho các mỹ nhân “bình hoa” như Tiểu Long Nữ, Vương Ngữ Yên hay sắc sảo như Chu Chỉ Nhược, Triệu Mẫn…; tuy nhiên với Nhậm Doanh Doanh, phần nhiều nhận xét đều là chính diện. Điều này đã gián tiếp khẳng định tiêu chuẩn về một người phụ nữ hoàn mỹ của nhà văn Kim Dung là hoàn toàn có cơ sở thực tế.

Cô gái trong mơ Nhậm Doanh Doanh - 1

Nhậm Doanh Doanh - Thánh cô hội tụ mọi nét đẹp hoàn hảo từ dung mạo đến tính cách (tạo hình của Hứa Tịnh năm 2001)

Có lẽ Kim Dung đã đem hết tâm lực của mình để xây dựng nhân vật Nhậm Doanh Doanh. Nàng không chỉ có dung mạo quyến rũ, tính cách hài hước hoạt ngôn, giỏi âm nhạc, võ công cao cường, mưu trí hơn người mà điều đáng quý hơn cả là phẩm chất đức hạnh trong tâm hồn. Vì Doanh Doanh đối xử rất tốt với giáo chúng bên dưới nên được các dị sĩ Ma giáo đặc biệt kính trọng gọi là Thánh cô. Nàng cai trị bọn bàng môn tả đạo bằng trái tim thép nhưng lại rất mẫn cảm với tình yêu và luôn sống bằng một trái tim dịu dàng vô kể.

Cô gái trong mơ Nhậm Doanh Doanh - 2

Những hình tượng Nhậm Doanh Doanh trên màn ảnh Hoa ngữ đều chưa thực sự tương xứng với miêu tả trong truyện của Kim Dung

Nhậm Doanh Doanh gặp Lệnh Hồ Xung khi chàng trai này đã mất hết công lực, bị sư phụ và các đông môn nhấn chìm trong hố sâu của của sự nghi ngờ và khinh bỉ. Giữa vùng hoang sơn dã lĩnh, Doanh Doanh đã đàn khúc Thanh tâm phổ thiện trú để xoa dịu những vết thương về thể xác và tâm hồn cho người mà nàng mới gặp đã có thiện cảm, yêu mến. Vì Doanh Doanh luôn giấu mặt và vì Lục trúc ông luôn gọi nàng là cô cô nên Lệnh Hồ Xung nhầm tưởng Doanh Doanh là một bà lão và gọi nàng là "bà bà". 

Cô gái trong mơ Nhậm Doanh Doanh - 3

Phiên bản điện ảnh Tiếu ngạo giang hồ năm 1992 của Quan Chi Lâm với hình ảnh rất gợi cảm nhưng vẫn không được khán giả bình chọn đạt tiêu chuẩn

Đến khi Lệnh Hồ Xung kiệt sức, nàng đã cõng chàng lên chùa nhờ chữa trị và sẵn sàng đem thân mình cho phái Thiếu Lâm cầm tù để đổi lấy sinh mạng của Lệnh Hồ Xung. Khi lành bệnh, Lệnh Hồ Xung đã đền đáp lòng thương yêu và đức hy sinh vô hạn của Thánh cô bằng việc thống lĩnh hào sĩ bàng môn tả đạo lên chùa Thiếu Lâm đòi thả Doang Doanh.

Sau đó, tình yêu trong hai người nảy nở và họ đã cùng nhau hóa giải toàn bộ ân oán của Ma giáo với giang hồ. Kết thúc truyện, Nhậm Doanh Doanh và Lệnh Hồ Xung kết hôn và đi ngao du thiên hạ, cùng nhau hợp tấu khúc Tiếu ngạo giang hồ.

Cô gái trong mơ Nhậm Doanh Doanh - 4

Phạm Văn Phương trong phiên bản Singapore năm 2000

Trên màn ảnh Hoa ngữ đã 10 lần xuất hiện hình ảnh Nhậm Doanh Doanh – các phiên bản do Thi Tư (1978), Trần Tú Châu (1984), Lưu Tuyết Hoa (1985), Trương Mẫn (1990), Quan Chi Lâm (phim điện ảnh 1992), Lương Bội Linh (1996), Viên Vịnh Nghi (2000), Phạm Văn Phương (2000), Hứa Tịnh (2001) và Viên Vịnh San (2012) đảm nhiệm.

Tuy nhiên, để xứng đáng với miêu tả của Kim Dung trong tiểu thuyết thì chưa một diễn viên nào có thể làm được. Mặc dù tất cả những diễn viên này đều rất xinh đẹp, mỹ miều nhưng thần thái của họ vẫn chưa đủ tương xứng với một Thánh cô ma giáo cá tính.

Cô gái trong mơ Nhậm Doanh Doanh - 5

Hứa Tịnh và hình ảnh để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả

Trong số các nhân vật trên, mỹ nhân Hồng Kông Lương Bội Linh được đánh giá tương đối ăn nhập về dung mạo và Hứa Tịnh để lại ấn tượng trong diễn xuất. Tính đến thời điểm hiện tại, hai phiên bản này tạm thời được xem là đạt tiêu chuẩn nhất khi đưa nhân vật Nhậm Doanh Doanh từ tiểu thuyết lên màn ảnh nhỏ.
 
Nhậm Doanh Doanh – Mẫu phụ nữ hoàn hảo để làm vợ

Có người nói, tình yêu giống như nắm cát trong lòng bàn tay - càng nắm chặt, bạn sẽ càng dễ đánh mất nó. Nhậm Doanh Doanh hoàn toàn hiểu được điều này và không hề ghen tức khi Lệnh Hồ Xung ở bên cạnh mình nhưng trong lòng vẫn nhớ tới hình ảnh Nhạc Linh San. Nàng thậm chí còn đối xử với “tình địch” như người bạn tốt và động viên Lệnh Hồ Xung nghe tâm trạng của sư muội trước khi chết. Trong con người Thánh cô nhỏ bé có trái tim nhân hậu vĩ đại của một phụ nữ công bằng, rộng lượng. 

Bên cạnh đó, nhận định lạ lùng về tình yêu của Doanh Doanh: “Hễ ai không chung tình với quá khứ thì sẽ không chung tình với hiện tại và tương lai” càng khiến cô trân trọng tình cảm sâu sắc mà Lệnh Hồ Xung dành cho sư muôi của mình, quyết tâm cùng người đàn ông này xây dựng mối quan hệ vững bền dựa trên nền tảng của sự tin tưởng và bao dung.

Cô gái trong mơ Nhậm Doanh Doanh - 6

Nhậm Doanh Doanh - cô gái trong mơ của đấng mày râu mọi thời đại (phiên bản Tiếu ngạo giang hồ năm 2001 do Hứa Tịnh, Lý Á Bằng thủ vai chính)

Chính bởi hội tụ mọi tố chất của người phụ nữ hoàn hảo, Nhậm Doanh Doanh đã trở thành hình tượng người vợ trong mơ của đấng mày râu. 

So sánh với Hoàng Dung, tình yêu mà Nhậm Doanh Doanh dành cho Lệnh Hồ Xung bao gồm cả sự rộng lượng và vị tha. Hoàng Dung có thể dùng dao uy hiếp Mục Niệm Từ không được cưới Quách Tĩnh còn Nhậm Doanh Doanh lại có thể ra tay cứu Nhạc Linh San trong hoạn nạn.

So sánh với Tiểu Chiêu – tiếp cận Trương Vô Kỵ với mong muốn có được Càn khôn đại na di tâm pháp, tình cảm mà Nhậm Doanh Doanh với Lệnh Hồ Xung hoàn toàn trong sáng và vô tư.
 
So sánh với Triệu Mẫn – người luôn thể hiện ưu thế vượt trội khiến Trương Vô Kỵ có phần bị động trong giao tiếp thì Nhậm Doanh Doanh lại mang đến cảm giác thoải mái, yên tâm cho Lệnh Hồ Xung mỗi lúc ở bên.
 
Khi đặt bên cạnh Tiểu Long Nữ hay Vương Ngữ Yên, sự thông minh sắc sảo và quả quyết trong mỗi hành động của Nhậm Doanh Doanh lại càng được đánh giá cao. Trong bất kỳ một xã hội nào – dù phong kiến hay hiện đại thì một người vợ đảm đang bao giờ cũng là “lạt mềm buộc chặt” trái tim phái mạnh.

Mời độc giả cùng xem lại những hình ảnh khó quên trong phiên bản Tiếu ngạo giang hồ năm 2001 do Hứa Tịnh, Lý Á Bằng thủ vai Nhậm Doanh Doanh, Lệnh Hồ Xung:

Vào 0h sáng thứ 7 ngày 30/6 tới, nhân vật nữ có số phận đau thương và bi kịch nhất trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung - A Châu sẽ được giới thiệu tới quý độc giả. Mời các bạn đón đọc và chia sẻ những cảm xúc dành cho mỹ nhân có lòng hy sinh cao cả này!

HChâu (24H.COM.VN)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7