Minh Béo bị bắt ở Mỹ và 3 điều dư luận quan tâm nhất

Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 10:18 AM (GMT+7)

Liệu Minh Béo có thoát khỏi những cáo buộc từ biện lý quận Cam hay số tiền tại ngoại hầu tra có được giảm xuống...là những câu hỏi được đặt ra trước phiên xét xử Minh Béo.

Minh Béo có thoát tội?

Hôm nay (ngày 13.5), theo dự kiến Minh Béo sẽ ra hầu tòa tại một phiên điều tra. Trước đó, tại phiên luận tội ngày 15.4 nam diễn viên đã bác bỏ mọi cáo buộc của cơ quan công tố liên quan đến 3 tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Về bản chất, phiên xét xử ngày 13.5 sẽ là cuộc đấu giữa phía biện hộ và biện lý. Cả hai sẽ đưa ra những bằng chứng, lập luận để bảo vệ quan điểm của mình. Tại tòa, biện lý sẽ đề xuất mức án tù đối với Minh Béo. Phía nam diễn viên có quyền thương lượng về thời gian phạt tù.

Trước phiên xét xử, luật sư Đỗ Phủ, người nhận biện hộ cho Minh Béo tiết lộ, nam diễn viên có thể thoát 2 tội danh do những cáo buộc này đều chưa có bằng chứng thuyết phục. Tuy nhiên, đó là những cáo buộc nào và biện lý có những chứng cứ ra sao vẫn chưa được nhắc tới.

  

Minh Béo bị bắt ở Mỹ và 3 điều dư luận quan tâm nhất - 1

Trước khi bị bắt Minh Béo là một diễn viên hài được khá nhiều người mến mộ.

Có được tại ngoại hầu tra?

Ngày 29.3, Văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) thông báo: "Minh Béo bị khởi tố ngày 25.3 với 3 tội danh. Kèm theo thông tin này là số tiền “thế chân” để được tại ngoại hầu tra là 1 triệu USD (tương đương khoảng 22 tỷ đồng).

Trong phiên luận tội ngày 15.4 mặc dù Minh Béo bác bỏ mọi cáo buộc của cơ quan công tố nhưng thẩm phán vẫn giữ nguyên số tiền “thế chân” nếu Minh Béo muốn tại ngoại.

Cũng sau phiên luận tội, trao đổi với báo chí ông Đỗ Phủ, luật sư đại diện của Minh Béo khẳng định trên thực tế, chỉ cần mua bảo hiểm 100 nghìn USD và được tòa án đồng ý, nam diễn viên sẽ được tại ngoại. “Nếu không có 1 triệu USD thì Minh Béo phải có 1 căn nhà thế chân, tiền mua bảo hiểm lên tới 100 nghìn USD”.

Sau khi thông tin này được công bố nhiều người cho rằng chỉ cần 100 nghìn USD là Minh Béo có thể được tại ngoại. Còn có có thông tin cho rằng sau khi nộp 100 nghìn USD thì Minh Béo có thể về nước để chờ ngày đưa ra xét xử.

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Người đưa tin ngày 18.4, thạc sĩ luật học chuyên ngành hình sự (ĐHQGHN) Nguyễn Thị Hằng đã chia sẻ: "Việc khẳng định Minh Béo có thể tại ngoại để điều tra nếu nộp 100 ngàn USD là chưa chính xác, dễ dẫn đến nhiều người hiểu nhầm.

Số tiền 100 nghìn USD để tại ngoại đối với những người bị cáo buộc một số tội danh như Minh Béo chỉ được áp dụng khi họ có nhà ở và nơi cư trú rõ ràng tại Mỹ. Việc có nhà ở và nơi cư trú rõ ràng nhằm đảm bảo người bị cáo buộc không bỏ trốn và chấp hành những lần triệu tập của cơ quan có thẩm quyền khi cần thiết”.

Trong phiên xét xử lần này (13.5), luật sư Đỗ Phủ biện hộ cho Minh Béo cũng cho biết một trong những trọng tâm của ông là thương lượng, đề nghị thẩm phán cho phép Minh Béo được tại ngoại điều tra với số tiền từ 50.000 -100.000USD thay vì 1 triệu USD như bây giờ.

Đóng góp cho xã hội có là tình tiết giảm nhẹ?

Trong pháp luật hình sự ở Việt Nam cũng như ở Mỹ đều có những quy định về tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi bị cáo có những tình tiết được quy định trong luật.

Trước khi bị bắt ở Mỹ, Minh Béo là một nghệ sĩ hài có tiếng và là MC của chương trình Lục lạc vàng. Không thể phủ nhận những đóng góp của diễn viên này cho xã hội. Thế nhưng, điều mà không ít độc giả băn khoăn là những đóng góp này có được coi là tình tiết giảm nhẹ hay không? Nhất là khi những đóng góp đó chủ yếu là ở Việt Nam chứ không phải ở Mỹ.

Trước đó, cũng trao đổi với PV báo Người đưa tin về việc áp dụng pháp luật, luật sư Nguyễn Văn Đạt, Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định: "Vụ việc xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam thì không áp dụng luật hình sự Việt Nam mà phải căn cứ vào luật của nước sở tại.

Hành vi tấn công tình dục trẻ em với những nước như Mỹ bị coi là hành vi rất nghiêm trọng và họ có những hình phạt rất nghiêm bao gồm cả hình phạt tiền và hình phạt tù đối với người có hành vi quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em”, luật sư Đạt cho hay.

Theo Nhất Phiến (Người Đưa Tin)
Hậu trường phim - Minh Béo sụt 20 kg sau 2 tháng bị giam tại Mỹ Minh Béo sụt 20 kg sau 2 tháng bị giam tại Mỹ
Người thân nam diễn viên hi vọng sau phiên tòa diễn ra vào ngày mai, Minh Béo sẽ được phóng thích.
Đời sống Showbiz - Minh Béo vì sao phải đứng một mình trong lồng sắt? Minh Béo vì sao phải đứng một mình trong lồng sắt?
Nhiều người vừa thương vừa giận khi nhìn thấy hình ảnh Minh Béo gầy sọp đứng một mình.
Phim - Anh trai Minh Béo: “Tôi hy vọng em tôi trắng án” Anh trai Minh Béo: “Tôi hy vọng em tôi trắng án”
Anh trai Minh Béo cũng chia sẻ, gia đình anh không lo nổi tiền tại ngoại lên tới 1 triệu USD.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang