Halloween, nhìn lại những biểu tượng kinh dị của điện ảnh Hollywood

Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 16:48 PM (GMT+7)

Nhu cầu xem phim kinh dị vẫn luôn sôi sục mỗi năm, nhất là vào mùa Lễ hội Halloween, khiến cho loại phim này không bao giờ hết mốt, luôn là một thành phần không thể thiếu của nền công nghiệp Điện ảnh thế giới.

Vào năm 1896, chỉ hơn nửa thập kỷ sau khi điện ảnh được khai sinh, phim kinh dị đầu tiên “Lâu đài ma ám” đã ra đời. Từ đó tới nay, thể loại phim gây sợ hãi này không ngừng phát triển theo bước tiến của công nghệ và mức độ phủ sóng của điện ảnh.

Mỗi năm, dòng phim kinh dị của Hollywood đưa ra rạp từ khoảng 50 đầu phim với đủ các chủ đề, đề tài khác nhau, chưa kể tới dòng phim nhập về từ các châu lục khác. Nội dung cho phim kinh dị hầu như không bao giờ thiếu, các nhà làm phim luôn tìm ra một nỗi sợ hãi mới của con người để tập trung khai thác, khắc họa nó với mức độ kinh dị nhất.

Nhìn lại 120 năm lịch sử phim kinh dị, có thể chia thành 3 dòng phim: Ma ám, Quái vật và Kẻ giết người.

Ma ám

Dòng phim Ma ám tập trung vào những loại chuyện siêu nhiên, ma quỷ, địa ngục, những chuyện ngoài tầm hiểu biết của khoa học và con người. Đây có thể coi là dòng phim đáng sợ nhất đối với người yếu bóng vía. Cái ác trong phim thường được gán cho một thế lực siêu nhiên, ác quỷ từ thế giới khác, với sức mạnh không giới hạn và không thể tiêu diệt, với việc chọn lựa nạn nhân rất ngẫu nhiên và không có cách phòng tránh. Đạo diễn Mike Flanagan từng giải thích về ý tưởng phim Oculus của mình rằng: “Không có lý do cho cái ác trên đời.”

Ngôi nhà ma ám

Đây là đề tài lâu đời nhất của dòng phim Ma ám, khắc họa nỗi sợ hãi nguyên thủy của con người với ngôi nhà từng-thuộc-về-người-khác. Trong quan niệm cổ xưa, mọi đồ vật đều mang một phần tâm tư, tình cảm của người sở hữu nó. Vậy một ngôi nhà xưa cũ phải chứa đựng hàng chục năm ký ức, xúc cảm của bao nhiêu người? Và bao nhiêu trong số đó là những ẩn ức xấu xa?

Halloween, nhìn lại những biểu tượng kinh dị của điện ảnh Hollywood - 1

Poster Annabelle

Đào sâu vào tâm lý lo sợ này, các nhà làm phim đã đưa khán giả vào những cơn ác mộng lớn nhất của con người khi bước chân vào những ngôi nhà lạ. Những phim nổi tiếng nhất phải kể tới House on Haunted Hill (1959), The Haunting (1963), The Amityville Horror (1979), 1408 (2007).

Tương tự với Ngôi nhà ma ám, con người cũng sợ hãi trước các đồ vật và đồ chơi “nhiều quá khứ”. Dòng phim búp bê ma ám đã đem về không ít lợi nhuận với độ sống dai của các biểu tượng Annabelle - Annabelle (2014), The Conjuring (2013) hay Chucky của loạt phim Child’s Play kéo dài suốt 6 phần (1988 – 2013). Những chiếc gương cũng liên tiếp giết người bằng những hình phản chiếu khó đoán của mình qua các bộ phim Mirrors (2008), Oculus (2013).

Quỷ địa ngục

Đề tài nổi trội thứ hai của dòng này là loại phim khắc họa con người bị quỷ từ địa ngục điều khiển, hành hạ, hay chính bản thân ác quỷ sẽ hiện hình và tàn sát con người. Những đại diện tiêu biểu cho dòng này là The Exorcist (1973), The Exorcism of Emily Rose (2005), Possession (2012), Devil (2010), và gần đây nhất là loạt phim Insidious (2011-2015).

Halloween, nhìn lại những biểu tượng kinh dị của điện ảnh Hollywood - 2

Cảnh trong phim The Omen

Theo Phan Ca (danviet.vn)
Phim - Tài tử "ma cà rồng" ăn khách nhất mùa Halloween 2014 Tài tử "ma cà rồng" ăn khách nhất mùa Halloween 2014
Tài tử Luke Evans đang khiến fan ma cà rồng toàn cầu phát sốt với vai quỷ độc đáo
Ngôi sao điện ảnh - Cao Mỹ Kim mở tiệc sinh nhật đậm chất Halloween Cao Mỹ Kim mở tiệc sinh nhật đậm chất Halloween
Cô hóa trang ma quái và các khách mời cũng diện những bộ trang phục huyền bí.
Phê bình điện ảnh - "Trò chơi gọi hồn" và những màn hù dọa mùa Halloween "Trò chơi gọi hồn" và những màn hù dọa mùa Halloween
Một tác phẩm kinh dị nhuốm đầy màu sắc tâm linh xoay quanh tập tục cầu cơ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang