Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc?

Thứ Tư, ngày 08/12/2010 00:02 AM (GMT+7)

Trong khi đồng tính nam trở thành “xưa như Diễm” thì đề tài đồng tính nữ vẫn còn là “của lạ” trên màn ảnh Việt và đang loay hoay tìm lối đi.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Phim Việt về đồng tính: Trào lưu hay …

Với những ai theo dõi điện ảnh nước nhà dù chỉ thoáng qua thôi cũng đủ để nhận thấy những bộ phim về đề tài đồng tính đang ngày càng được các đạo diễn khai thác khá triệt để.

Không khó để có thể bắt gặp đề tài này qua câu chuyện trong các phim: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Trai Nhảy, Những cô gái chân dài… với những cặp bạn diễn đã ghi dấu trong lòng người hâm mộ như: Johnny Trí Nguyễn – Lương Mạnh Hải, Ngọc Thuận – Đức Hải, Trương Thanh Long – Minh Anh….

Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 1

 Cảnh trong Trai nhảy

Thời gian gần đây nhất cặp đôi Dustin Nguyễn và Thái Hòa lại khiến cả giới điện ảnh Việt xôn xao vì có một “chị Hội” lả lơi đến nghề như thế. Quả thực, xem những cảnh quay có sự xuất hiện của Hội (Thái Hòa) khán giả không thể nhịn cười được vì lối diễn của anh chân thật quá, hóa thân vô cùng sâu sắc mà không có một chút gượng gạo. Thêm vào đó, ít ai nghĩ một ngôi sao võ thuật hành động nổi tiếng nam tính như Johnny Trí Nguyễn lại có thể đóng vai đồng tính ẻo lả và nghề đến thế. Đó có thể coi là một điểm sáng của phim đề tài đồng tính Việt.

Đó là những vai đồng tính xuất hiện trên màn ảnh rộng còn màn ảnh nhỏ cũng không thiếu. Anh em nhà bác sĩ phiên bản Việt cũng xuất hiện 1 nhân vật đồng tính “từ trên trời rơi xuống” mà trong kịch bản gốc không hề có. Ca sĩ Cao Thái Sơn cũng chấp nhận vào vai 1 Việt kiều đồng tính trong Bước chân hoàn vũ. Cao Minh Đạt và Thành Được cũng làm nên một cặp đôi đồng tính ăn khách trong Tha thứ cho anh. Và không thể không nhắc đến 1 hình tượng đã thành cơn sốt năm 2009 – NTK Hùng Long (Đức Hải) trong Cô gái xấu xí.

Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 2

Và Để mai tính

Nhiều người trong và ngoài nghề hay cả những người quan tâm đến điện Việt ít nhiều đều có chung cảm nhận đồng tính trên màn ảnh Việt đôi khi bị lạm dụng nhiều như một chiêu câu khách và mang tính trào lưu. Cứ thử điểm mỗi năm Hollywood xuất xưởng bao nhiêu bộ phim nhưng số lượng phim đồng tính được khán giả biết đến cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều quan trọng là họ làm đủ “chín” không ngại thêm cả yếu tố tình dục vào đề tài đồng tính cho nên dù có thể người này ghét, người kia yêu nhưng tính nhân văn của mỗi bộ phim đó thực sự sâu sắc. Và rõ ràng đề tài đồng tính đã trở thành 1 dòng phim riêng trên thế giới có 1 chỗ đứng nhất định và có hẳn 1 giải thưởng quy mô dành cho các bộ phim này.

Nhìn lại phim Việt, rõ ràng đồng tính chỉ là trào lưu, một chiêu câu khách nhưng chưa làm tới được. Món ăn đó cũng có “hỷ, nộ, ái, ố” nhưng tất cả đều nhàn nhạt và chưa mang màu sắc rõ ràng.

Đồng tính nữ và những bộ phim hiếm hoi

Trong khi đề tài đồng tính nam lan tràn trên màn ảnh thì đồng tính nữ lại là câu chuyện nhạy cảm ít được các đạo diễn khai thác.

Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 3 Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 4

Poster ấn tượng của bộ phim

Năm 2009, màn ảnh rộng Việt Nam được tăng nhiệt về bộ phim đề tài đồng tính nữ Chơi vơi với sự góp mặt của bộ đôi diễn viên nổi tiếng Linh Đan và Đỗ Hải Yến. Đây có thể coi là bộ phim vừa đi trực diện, vừa gợi mở về những góc khuất đẩy ẩn ức trong đề tài cực kì nhạy cảm này.

Nói như đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, ĐD phim trong buổi ra mắt tại Hà Nội tháng 11/2009: Khi đến Venice, một số thành viên trong ban giám khảo hạng mục phim về đề tài đồng tính còn mời chúng tôi tham gia dự tranh. Còn chuyện phim đồng tính ở mức độ nào thì đó là theo quan điểm nhìn nhận của mỗi người. Còn riêng về phía đạo diễn Tất Bình thì lại đưa ra quan điểm hoàn toàn ngược lại đó là bộ phim thật sự hot và vấn đề đồng tính khá nổi trội.

Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 5
Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 6 Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 7
Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 8

Câu chuyện của hai nhân vật nữ chính trong phim

Câu hỏi về có hay không vấn đề đồng tính và nó được thể hiện đến mức độ nào đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực vì rõ ràng xuyên suốt bộ phim đâu có cảnh quay nào hai nữ diễn viên âu yếm, mơn trớn nhau như cách người ta vẫn nghĩ.

Riêng nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Thị Minh Thái khảng định:Kịch bản Chơi vơi là giả định, hư vô được thể hiện qua lối nói tránh, ẩn ức, nói về tình dục nhưng lại hoàn toàn có văn hóa và đó là một thành công của bộ phim. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã nói được bằng ngôn ngữ của đạo diễn và đó là đích cuối cùng của lí tính, của ngôn ngữ điện ảnh phương Tây. Ánh sáng trong phim cực kì phù hợp đó là thứ ánh sáng nhá nhem diễn tả và đồng điệu với nội tâm. Chơi vơi là một cách nhìn trực giác dưới ánh sáng của lí tính nhưng giải quyết những vấn đề ẩn ức của tình dục.

Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 9

Chơi vơi đầy sức nặng và sức ám ảnh

Và rõ ràng chuyện đồng tính trong phim cũng “chơi vơi” như chính tên gọi của phim vậy.

Thời gian gần đây, màn ảnh nhỏ Việt tiếp tục khai thác đồng tính nữ với những góc nhìn tuy chưa là mới mẻ nhưng cũng có thể coi là có gì đó đột phá. Đó là bộ phim Phía cuối cầu vồng với câu chuyện tình yêu giữa Katherine Trần (HH Dương Thùy Linh) và Bảo Trang (Lục Diệp).

Có thể nói với vai diễn lần này, Hoa hậu thân thiện của HHHV Việt Nam 2008 Dương Thùy Linh đã phá vỡ hẳn hình ảnh thùy mị, dịu dàng khi người ta nghĩ đến cô. Trong Phía cuối cầu vồng, đó là hình ảnh của 1 nữ doanh nhân thành đạt, đầy cương nghị trong công việc được tất cả mọi người trọng vọng. Nhưng càng đi sâu vào mỗi tập phim, con người đồng tính trong Katherine càng thể hiện rõ ràng hơn với những khao khát được yêu đương và che chở cho người mình yêu thương. Nếu trong công việc cô là người mạnh mẽ và quyết đoán thì trong tình yêu với Bảo Trang cô lại là người vô cùng nhạy cảm sẵn sàng hy sinh vì tình yêu và rất dễ bị tổn thương.

Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 10

Phía cuối cầu vồng cũng đề cập đến khía cạnh đồng tính nữ

Dương Thùy Linh từng chia sẻ trên báo chí về vai diễn của mình: “Đối với tôi, khó nhất là những cảnh tỏ tình. Nhân vật của tôi bày tỏ tình cảm với Bảo Trang, rồi bị từ chối, phải diễn tả sự đau khổ... Tôi muốn tìm trong ký ức của mình một cái gì đó tương tự để đưa cảm xúc vào, mà khó vô cùng. Vì cứ nhìn nhân vật Bảo Trang tôi lại chỉ có thể nhìn ra được cô bạn lí lắc của mình thôi”.

Với vai diễn đầu tay đầy sức nặng như này thật khó để có thể yêu cầu Thùy Linh làm được điều gì hoàn hảo hay mang tính đột phá nhưng rõ ràng là vai đồng tính của chị chưa thực sự tới như những gì khán giả mong đợi.

Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 11 Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 12
Đồng tính nữ phim Việt: Nghệ thuật hay gây sốc? - 13

Bong bóng mưa - bộ phim ngắn về đề tài đồng tính nữ

Không chỉ các nhà làm phim có tên tuổi mà nhiều đạo diễn trẻ tại các trường nghệ thuật cũng khá mạnh dạn với những đề tài này. Bộ phim Bong bóng mưa của nữ đạo diễn Nguyễn Thị Hiền cho cuộc thi Cao đẳng sân khấu điện ảnh TP HCM từng gây sốt một thời gian với cái nhìn khá trực diện. Dù còn nhiều hạt sạn không thể không có nhưng những xử lí về kĩ thuật, những cảnh tắm nude được xử lí ánh sáng, cảnh kết phim với hình ảnh bong bóng mưa rất được chú ý… đã ít nhiều làm nên thành công cho bộ phim.

Lời kết

Có thể trong tương lai đồng tính nói riêng và đề tài đồng tính nữ nói chung sẽ có 1 thương hiệu riêng, một dòng phim riêng để các đạo diễn, diễn viên thỏa sức thể hiện mình. Tuy nhiên cái cần nhất đó là làm sao để những bộ phim về đề tài đồng tính chạm được vào trái tim khán giả, câu khách nhưng vẫn nhân văn và nên chăng những thứ gia vị trong phim cũng cần đủ “chua, cay, mặn, ngọt” như nó cần có và phải có.

Nếu yêu hoặc ít nhất còn quan tâm đến phim Việt bạn sẽ không thờ ơ mà sẽ lên tiếng!

Nghi Lan (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7