“Đấu trường sinh tử 3" giảm kịch tính, tăng cảm xúc

Thứ Năm, ngày 20/11/2014 13:19 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Phim chiếu rạp

"Đấu trường sinh tử: Húng nhại 1" ít kịch tính hơn hẳn những phần trước và tập trung tối đa khai thác diễn biến tâm lý cũng như cảm xúc của Katniss - nhân vật đả nữ chính được yêu mến.

Mạch phim chung thay đổi

Trong phần 3 có tên The Hunger Games: The Mockingjay part 1, mạch chuyện của toàn bộ series The Hunger Games đã đổi hẳn sang hướng mới.

Cốt truyện phim bắt đầu ở ngay điểm kết thúc của Đấu trường sinh tử: Bắt lửa 2013. Lúc này, Katniss (Jennifer Lawrence) đã được cứu khỏi đấu trường sinh tử ở Capitol của tổng thống Snow tàn ác và đưa về căn cứ ngầm dưới lòng đất tại quận 13 để tĩnh dưỡng.

Sau khi hồi phục, Katniss được đề nghị làm biểu tượng Húng nhại cho một cuộc cách mạng mới, trong đó cô sẽ là điểm tựa tinh thần cho toàn bộ người dân nô lệ tại tất cả các quận khác nhau.

“Đấu trường sinh tử 3" giảm kịch tính, tăng cảm xúc - 1

Katniss trở về quê nhà ở quận 12 tan hoang

Nữ chiến binh đồng ý làm Húng nhại với điều kiện, quận 13 phải tìm cách cứu những bạn bè của cô đang bị giam giữ tại thủ đô Capitol. Cùng lúc này, nhân dân ở các quận khác nhau đang chuẩn bị mọi nguồn nhân lực và vật lực cho một cuộc tổng chiến tranh mới, một cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài của tổng thống Snow.

Phần 3 chuyển hướng mạch phim từ những cuộc chiến đấu sống chết tại đấu trường sinh tử, trong đó các nhân vật phải tìm mọi cách để giết kẻ còn lại và sống sót, tới việc Katniss dần trở thành lãnh tụ mới dẫn dắt người dân trong cuộc chiến tranh chống lại tổng thống tàn ác.

Trong tập phim này, chiến tranh chưa nổ ra, và mục đích chính trong toàn bộ cốt truyện là Katniss tìm cách cứu người bạn thân thiết Peeta ra khỏi nhà giam của tổng thống Snow. Chính vì thế, toàn bộ phim tập trung mô tả rõ không khí một cuộc chiến tranh sắp nổ ra và không khí chân thực này là điểm cộng ấn tượng nhất của phim.

“Đấu trường sinh tử 3" giảm kịch tính, tăng cảm xúc - 2

Tổng thống độc tài Snow là kẻ cần phải lật đổ

Ít kịch tính, nhiều diễn biến tâm lý

Được xử lý để làm phần phim mang tính bước đệm cho các phần tiếp theo, The Hunger Games: Húng nhại 1 có nhiều kịch tính nhưng không thực sự có nhiều cao trào như các phần trước đó. Xuyên suốt bộ phim dài gần 2 tiếng này chỉ có một số cảnh hành động đẹp mắt nhưng không thực sự mãn nhãn hay nghẹt thở. Trong các cảnh hành động đó, nhân vật chính thậm chí không hoạt động thực sự ấn tượng.

Thay vào đó, tính drama (tâm lý) của bom tấn lấn át các trường đoạn hành động hiếm hoi. Tâm tư, tình cảm và cảm xúc của nhân vật nữ chính được khai thác triệt để nhất trong bộ phim này, đôi chỗ trở nên hơi thừa và có phần hơi dài. Câu chuyện theo dõi những tâm trạng nhiều cảm xúc đau buồn của nhân vật nữ chính khi cô trở về quê nhà đã bị đánh bom tan hoang, đấu tranh trong cuộc chiến truyền thông với tổng thống Snow, hồi hộp chờ đợi cuộc giải cứu bạn thân Peeta.

Diễn xuất của Jennifer Lawrence trong phần phim mới không thực sự gây ấn tượng dù tròn vai và trước đó được nhiều người kỳ vọng và trông đợi. Một phần bởi cô không có nhiều đất diễn các tâm trạng cảm xúc khác nhau.

Tâm trạng chung mà Jennifer Lawrence tạo ra cho nhân vật Katniss là trầm buồn và có phần đau đớn, hơi nặng nề. Trong khi Jennifer Lawrence vẫn gây sức hút lớn nhất với người xem, dàn nhân vật phụ xung quanh diễn xuất tròn vai, khiến không khí của phim bớt màu trầm buồn hơi bi tráng.

“Đấu trường sinh tử 3" giảm kịch tính, tăng cảm xúc - 3

Katniss đồng ý là người biểu tượng của cuộc chiến tranh mới

Xu hướng truyền hình hóa điện ảnh

Đáng kể, The Hunger Games: Húng nhại 1 không thực sự là một tác phẩm điện ảnh trọn vẹn như nhiều phim điện ảnh dù nhiều phần khác, nếu xét về mặt cốt truyện kịch bản. Nếu đã từng xem các phim nhiều phần kinh điển như Die Hard (Đương đầu với thử thách), hoặc Terminator (Kẻ Hủy Diệt), mỗi phần phim đều có cốt truyện độc lập riêng rẽ và câu chuyện độc lập đó kết thúc trong 120 phút phim đó.

Ngược lại, The Hunger Games: Húng nhại 1 có thể coi là một tập phim truyền hình trên màn ảnh rộng trong toàn bộ series The Hunger Games - kết thúc khi mọi chuyện chưa ngã ngũ. The Hunger Games: Húng nhại 2 sẽ được chiếu tiếp vào năm 2015. Điều này cũng khá khác biệt với hai phần trước - The Hunger Games 1 và 2 đều có kết thúc riêng biệt khá gọn ghẽ.

“Đấu trường sinh tử 3" giảm kịch tính, tăng cảm xúc - 4

Một cảnh hành động trong phim

Cùng với các phim như The Hobbit, The Hunger Games có lẽ sẽ tạo ra xu hướng truyền hình hóa điện ảnh trong đó, các phần phim có mạch chuyện liền mạch sẽ được chiếu cách nhau thời gian là đơn vị năm. Điều này có thể khiến cho khán giả ít nhiều phải mòn mỏi chờ đợi nhưng nếu bom tấn đủ hấp dẫn, tập phim sẽ đáng giá với fan hâm mộ. 

The Hunger Games: Húng nhại 1 được công chiếu ở Việt Nam từ ngày 21/11. Xem trailer phim tại đây.

Theo Việt Vũ (Khám phá)
Phim - 3 clip gay cấn Hunger Games 2 3 clip gay cấn Hunger Games 2
Phần 2 Bắt Lửa của Hunger Games 2 đã viết tiếp câu chuyện nữ anh hùng ấn tượng
Phim - Hunger Games 2 "càn quét" phòng vé ngày công chiếu Hunger Games 2 "càn quét" phòng vé ngày công chiếu
Thu về 160 triệu đô la, The Hunger Games: Bắt lửa phá kỷ lục phòng vé tháng 11
Phim - "Đả nữ" Hunger Games khoe đầm xuyên thấu "Đả nữ" Hunger Games khoe đầm xuyên thấu
Cô khoe vẻ đẹp với bộ váy xuyên thấu tại buổi ra mắt Trò Chơi Sinh Tử 2 ở Mỹ
Phim - Hunger Games 2 cấm trẻ Việt dưới 16 tuổi Hunger Games 2 cấm trẻ Việt dưới 16 tuổi
Phần 2 của bộ phim Trò Chơi Sinh Tử sẽ ra rạp Việt từ ngày 27/11
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phim chiếu rạp
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang