Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình

Chủ Nhật, ngày 06/12/2009 15:57 PM (GMT+7)

Anh là con trai của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Không theo nghiệp văn chương của người cha nổi tiếng, nhưng anh cũng đã được gia đình tự hào, bởi vì những gì Nguyễn Quang Dũng đã và đang làm được trong nghề nghiệp là niềm mơ ước của không ít đạo diễn Việt hiện nay.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Không quan tâm người ta nói gì

Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình - 1

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

- Làm phim thì chắc hẳn “tối mắt”, nhưng thấy anh vẫn online và đăng đàn trên mạng xã hội facebook thường xuyên, đúng là một công dân thế hệ @ chăm chỉ?

- Đó là thói quen, một chút giải trí và tôi cũng có tính “bà tám”. Tôi thích chia sẻ nhiều chuyện với mọi người.

- Phim nào của anh cũng có sự góp mặt của cả dàn sao, từ chân dài, ca sỹ, đến cả đạo diễn... nổi tiếng anh cũng không “tha”. Anh nghĩ đến yếu tố “hút khách” khi mời họ?

- Những người nổi tiếng thường là có khả năng và trách nhiệm trong công việc. Tôi nghĩ bất kỳ đạo diễn nào cũng cần những người như vậy tham gia vào phim của mình. Còn khán giả, họ luôn thích những ai ấn tượng và có khả năng. Tôi nghĩ khán giả cũng thích những người làm việc hết mình dù đó là công việc nhỏ hay lớn.

Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình - 2

- Giữa thời buổi mà khán giả Việt không mặn mà với phim nội, ra rạp chỉ bỏ tiền xem phim ngoại, những hiện tượng đắt khách của một số phim của anh và anh Vũ Ngọc Đãng, đáng nể đấy chứ, có nguyên tắc nào khi anh làm phim không?

- Người ta nói nhiều về phim nghệ thuật và phim thị trường. Hoặc nói cách khác là phim của tác giả hay phim dành cho công chúng. Người ta nói tôi thuộc “phe” phim thị trường, hay người cảm tình thì gọi tôi làm phim cho công chúng. Riêng tôi thì tôi nghĩ làm phim giống như mình đang yêu thôi. Mình yêu là mình phải sướng, nhưng chỉ mình sướng thôi thì chưa đủ, nếu mình làm người yêu của mình cũng sướng thì cái sướng của mình sẽ được nhân đôi. Với phim, tôi nghĩ khán giả giống như người tình của mình vậy.

- Thường khi làm nghệ thuật, người ta hay giấu kín mọi suy nghĩ của mình. Anh thì làm điều ngược lại, phơi bày hết ra, kể cả mảng miếng, ý tưởng, chuyện sướng khi làm nghề... Vì sao vậy?

- Tôi không làm nghệ thuật mà tôi đang làm công việc giải trí cho mọi người. Khán giả thấy vui vui, bỏ tiền mua vé, nhà sản xuất trả lương cao cho tôi, đó là cái tôi muốn người ta nhớ đến tên tôi. Vậy thôi! Còn tôi cho bạn bè biết một số bí mật bởi vì tất cả điều đó đều lành mạnh và trong sáng... Thật sự tôi cũng còn nhiều bí mật khác, chỉ có điều khi nào tôi nói, và nói với ai mà thôi. Đối với tôi, tất cả sự thật đều lành mạnh. Người nói và người nghe lành mạnh thì câu chuyện sẽ lành mạnh và ngược lại.

Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình - 3

- Làm phim ở Việt Nam theo anh khó nhất là cái gì? Phương tiện, con người hay... túi tiền của nhà sản xuất?

- Khó nhất là tài năng, tố chất con người. Với tôi phương tiện, kỹ thuật, tiền bạc đều do con người làm nên. Cho nên tôi nghĩ chúng ta đang thiếu tài năng ở mọi mặt. Chẳng ở đâu mà tự nhiên có tiền, có kỹ thuật cả. Mọi nơi phát triển đều có quá trình. Và có khi họ ý thức là mình thiếu và cần phải có nhưng không trông đợi từ trên trời rơi xuống.

- Năm nào Nguyễn Quang Dũng cũng có phim để làm. Có đạo diễn hàng năm trời vẫn loay hoay với một phim chưa xong. Anh có thấy mình là một đạo diễn may mắn?

- Rất may. Bởi vì tôi có tố chất thuyết phục nhà sản xuất. Và rất may nhiều nhà sản xuất đã chấp nhận làm với tôi.

- Sau một thời gian làm đạo diễn điện ảnh, anh có thấy mình... thích hợp hơn với việc gì khác để làm khi không làm phim?

- Mơ ước của tôi muốn trở thành một nhà sản xuất. Nhưng tôi chưa có khả năng đó và thật tình nếu làm nhà sản xuất thì phải tìm ra những đạo diễn giỏi và có tiền trả cho họ xứng đáng. Và còn phải phục vụ điều kiện tốt nhất với cái họ nghĩ ra. Nên tôi chưa muốn bớt một người có khả năng đạo diễn và thêm một nhà sản xuất lơ mơ. Nên tôi vẫn làm đạo diễn.

Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình - 4

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và Vũ Ngọc Đãng

- Việc anh và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng có mặt trong... phim của nhau, trao đổi diễn viên cho nhau, làm những bộ phim ăn khách như nhau... Anh có nghĩ mình dễ bị “nghi” là đang chơi hội, chơi bè?

- Tôi và Đãng và một số bạn bè nữa thân với nhau nên hay mời nhau đóng phim của nhau, những vai nho nhỏ thường mình gọi các diễn viên quần chúng đảm nhận, thôi thì mình mời bạn mình đóng vừa vui, nhiệt tình và kỷ niệm nữa. Chưa kể báo chí lại có cái hỏi cho mình trả lời. Còn về việc người ta “nghĩ” là chơi “bè” thì cá nhân tôi không quan tâm người ta nói gì về mình lắm.

- Vũ Ngọc Đãng có những gì khiến anh nể, phục và... ao ước có được?

- Đãng là một người vượt khó phi thường. Những nhân vật trong phim Vũ Ngọc Đãng có phần nào đó của anh. Chúng tôi học chung với nhau, lúc đó Vũ Ngọc Đãng là một chàng trai tỉnh lẻ chụp hình dạo, thế mà bây giờ anh ấy đã trở thành một trong những đạo diễn thành công tại Việt Nam hiện nay. Đãng rất tập trung cho công việc làm phim, kế hoạch rất rõ ràng, còn tôi ham chơi lắm và cũng hay cả nể nên làm đủ thứ việc.

Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình - 5

Dũng "khùng" làm diễn viên cho đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trong Đẹp từng Centimet

- Anh được mọi người gọi bằng cái tên thân mật Dũng “khùng”, anh có biết biệt danh này được “ra đời” như thế nào không? Làm những bộ phim gây “sốt” cho đám đông thì cũng đâu “khùng” mấy anh nhỉ?

- Những người làm được chuyện bình thường sẽ được phong chức “khùng”.

- Giấc mơ hay ước vọng mà tự bản thân anh cảm thấy “khùng” nhất ở anh là gì?

- Đó là... cưới vợ.

Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình - 6

Sẽ viết truyện cho thiếu nhi

- Trên các website nhạc, tên anh được đặt ở góc độ khác: Nghệ sỹ sáng tác. Với rất nhiều ca khúc được các ca sỹ nổi tiếng trình bày, rất trẻ, rất hiện đại, và rất... Dũng “khùng”, xem chừng ở anh, rất nhiều tài năng, còn tài lẻ nào mà mọi người chưa khám phá ra ở anh không vậy?

- Tôi còn viết báo nữa đấy! Nhưng nhuận bút ít quá nên ít viết. Hồi nhỏ tôi còn là vận động viên bóng bàn, có lãnh lương hẳn hoi. Tôi còn ước mơ sau này sẽ viết truyện cho thiếu nhi nữa - chắc khi có con thì tôi sẽ làm điều đó.

- Bận rộn với việc chọn kịch bản, chọn diễn viên, chọn địa điểm quay... Anh sáng tác nhạc vào những lúc nào vậy?

- Tôi bắt đầu ít sáng tác nhạc khi vào nghề làm phim. Đã vài năm nay tôi chẳng thể nào sáng tác trọn một bài hát. Tuy nhiên, lúc nào nghĩ ra cái gì đó, một ý bất chợt nào đó, tôi thường ghi nhớ để dành.

Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình - 7

- Làm phim, đạo diễn sân khấu, viết lách, sáng tác nhạc... Liệu anh có ôm đồm nhiều quá mà không tập trung vào một vai trò nhất định nào?

- Như tôi đã từng trả lời báo chí, có lẽ khi nhớ đến tôi, người ta biết ngay một thằng cha làm đủ thứ mà coi cũng được. Thế thì không cớ gì mình phải tự ép mình vào làm một thứ. Thôi thì kiếp này tôi là một kẻ tạp kỹ vậy.

- Trong phim ảnh, cũng như âm nhạc, luôn thấy hiển hiện những bóng dáng chân dài, với Dũng “khùng”, hình như phụ nữ đẹp thì chân cô ấy phải... dài?

- Có một công thức là phụ nữ đẹp thì phải “công, dung, ngôn, hạnh” - đó là cái chuẩn về phụ nữ mà tôi không thích nhất. Với tôi ai có điểm gì đặc biệt và nổi trội đã là đẹp rồi. “Chân dài” là một điểm đặc biệt đúng không? Nhưng nó không phải là cái chuẩn duy nhất.

Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình - 8

- Thời gian này, mọi người cũng đang xì xào Dũng “khùng” đang yêu một cô chân dài, anh có nghĩ thông tin này sẽ làm cho những cô gái chân không dài... buồn không?

- Tôi nghĩ chắc họ không buồn bằng khi nào người ta đồn tôi đang yêu một “anh chân dài” nào đó đâu. (Cười)

- Một “nghi án” đổ lên tên tuổi veddette Thanh Hằng rồi, cô ấy xinh đẹp, nền nã, khôn ngoan và cô ấy xuất hiện “quá trời” trong phim của anh?

- Thanh Hằng mới chỉ đóng 2 phim của tôi thôi! Minh Hằng cũng đóng 2 phim, Phương Thanh đóng 4 phim và Vũ Ngọc Đãng đóng 5 phim. Cho nên tôi nghĩ không phải cứ đóng nhiều phim là đang yêu nhau đâu. Tuy nhiên, trong các lời đồn về tôi thì đây là lời đồn sang trọng, đẹp đẽ. Phải chi đây không phải là lời đồn mà là sự thật thì cũng hay đấy chứ.

Đạo diễn Dũng "khùng": Coi khán giả như người tình - 9

Đạo diễn Dũng "khùng" và diễn viên, người mẫu Thanh Hằng

- Trong tình yêu, anh có mang một ít hương vị “khùng khùng” vào cho thi vị và luôn mới mẻ, hấp dẫn với người yêu mình không?

- Tôi thích một câu hát của nhạc sỹ Quốc Bảo “yêu như là yêu thôi”. Tuy nhiên, những người sáng tác không phải lúc nào họ cũng có thể sống được như những gì họ sáng tác đâu. Người sáng tác một phần có trong mình và một phần cần thiết mà mình khát khao có.

- Cảm ơn anh và chúc anh sẽ thành công hơn nữa!

24H.COM.VN (Theo ANTD)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7