Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17

Chủ Nhật, ngày 18/12/2011 03:26 AM (GMT+7)

Một kết quả vui vẻ cả làng khiến người xem tự hỏi có phải cứ hễ dự thi là có giải.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

Có lẽ đây là Liên hoan phim có nhiều giải đồng hạng nhất từ trước tới nay: ba bông sen bạc, hai nữ diễn viên chính xuất sắc, hai nữ diễn viên phụ xuất sắc và ba giải thưởng của ban giám khảo.

Bất ngờ hay bất thường?

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 đã khép lại với kết quả không có bất ngờ ở hạng mục nam, nữ diễn viên chính xuất sắc cho thể loại phim truyện nhựa. Đúng như dự đoán ban đầu, giải thưởng này đã thuộc về Quách Ngọc Ngoan (Long Thành cầm giả ca) và Lan Ngọc (Cánh đồng bất tận). Cũng không phải là quá hụt hẫng khi Liên hoan phim lần này không thể tìm ra Bông sen vàng vì không thể tìm ra phim nào xuất sắc vượt trội để xứng đáng với giải thưởng này.

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 1

Lan Ngọc tiếp tục được vinh danh với diễn xuất chân thực trong Cánh đồng bất tận

Tuy nhiên, ngoài những kết quả đúng như dự đoán thì bất ngờ đã xảy ra khi cùng với Lan Ngọc, Kim Hạnh cũng nhận giải nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim Vũ điệu đam mê. Hầu như tất cả khán giả lẫn báo giới đều tròn mắt ngạc nhiên vì không biết tại sao một diễn viên “từ trên trời rơi xuống” lại được giải thưởng này. Bộ phim Vũ điệu đam mê ra rạp không có người xem, báo chí không bàn ra tán vào, diễn viên chính không ai biết tới thế nhưng cuối cùng lại rinh giải. Cùng một lúc trao giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho cả hai người quả là một tiền lệ hiếm hoi. Đặc biệt hơn khi một người thì nổi như cồn, tên tuổi ai cũng biết và một người không ai biết đến. Không chỉ nữ diễn viên chính mà cả giải nữ diễn viên phụ xuất sắc cũng cùng lúc chia đều cho cả Phương Thanh trong Những nụ hôn rực rỡ và Lê Khánh trong Cô dâu đại chiến.

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 2

Cả hai giải thưởng của Lan Ngọc và Phương Thanh đều có đồng hạng

Song bất ngờ lớn nhất của giải thưởng lần này chính là ba giải Bông sen bạc cùng trao cho Hot boy nổi loạn, Mùi cỏ cháy Vũ điệu đam mê. Có một điều rất lạ là có 6 bộ phim đề cử Bông sen vàng thì ngoài ba phim kể trên được giải Bông sen bạc, ba phim còn lại là Cánh đồng bất tận, Long Thành cầm giả ca Tâm hồn mẹ đều giành được giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo. Một kết quả vui vẻ cả làng khiến người xem tự hỏi có phải cứ hễ dự thi là có giải. Ngay sau khi giải thưởng được công bố, tại sân khấu Sao Mai và các trang mạng xã hội Facebook, khán giả đã tỏ ra thắc mắc và bày tỏ sự thất vọng với kết quả "huề vốn" này. Việc có quá nhiều giải thưởng đồng hạng vô hình trung khiến cho giá trị giải thưởng cũng vơi đi ít nhiều. Tại sao lại có đến ba Bông sen bạc? Có phải giải thưởng ban giám khảo được lập thêm vào để trao cho những bộ phim không đạt giải Bông sen bạc? Liệu đây có còn là sự bất ngờ hay bất thường?

Không “thèm” nhận giải?

Một bất ngờ nữa đến từ Hot boy nổi loạn. Thông thường trong khuôn khổ một liên hoan chính thống như Liên hoan phim Việt Nam thì chủ đề tư tưởng của Hot boy nổi loạn sẽ không có cửa tranh cử Bông sen vàng, nhưng ở liên hoan phim lần này, Hot boy nổi loạn đã thắng lớn với hàng loạt đề cử và gặt hái được rất nhiều giải thưởng quan trọng. Tuy nhiên, có một điều khá buồn là tuy được xướng tên rất nhiều lần ở nhiều hạng mục khác nhau nhưng chỉ có hai người thay phiên nhau nhận giải là Phương Thanh và Linh Sơn.

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 3

Tần số lên sân khấu của Phương Thanh lập kỷ lục trong đêm trao giải vì không có người nhận giải

Không những Liên hoan phim lần này vắng bóng những diễn viên trẻ mà ngay cả những người giành được những giải thưởng quan trọng nhất cũng không có mặt nhận giải. Đầu tiên đó là diễn viên Kim Hạnh, nữ diễn viên chính xuất sắc trong Vũ điệu đam mê. Kế tiếp là diễn viên Lê Khánh, nữ diễn viên phụ xuất sắc trong Cô dâu đại chiến. Một giải rất quan trọng dành cho đạo diễn xuất sắc cho Vũ Ngọc Đãng cũng không trao được tận tay vị đạo diễn tài năng này. Có tham gia đêm khai mạc nhưng đến lúc được vinh danh cho giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc thì Hồ Vĩnh Khoa cũng không có mặt để nhận giải. Đó chỉ mới là điểm qua những giải quan trọng nhất, còn lại rất nhiều giải thưởng khác từ âm nhạc, thiết kế âm thanh… đều không có người  đoạt giải trực tiếp nhận giải.

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 4

Linh Sơn phải ba lần bảy lượt lên sân khấu vì Hot boy nổi loạn có quá nhiều giải

Ban tổ chức có giải thích rằng, mỗi đoàn làm phim truyện chỉ có bốn người được mời đi tham dự liên hoan phim nên việc thiếu người này, vắng người kia là điều đương nhiên. Nếu nói như vậy thì có thể hiểu tại sao nhạc sỹ, họa sỹ hay quay phim không thể tham dự liên hoan phim. Nhưng còn một người đạo diễn, diễn viên chính mang đứa con tinh thần mình đứt ruột đẻ ra đem đi thi lại không có mặt trong lúc nó được vinh danh quả thật là điều khó hiểu. Chẳng lẽ họ bận rộn đến không thể sắp xếp được một đêm để đi tham gia buổi bế mạc trao giải? Nhiều người cho rằng họ đang mải chạy sô ở những nơi có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng cũng không ít người có suy nghĩ không phải họ mải mê kiếm tiền mà bởi vì Liên hoan phim chưa phải là môi trường hội tụ lý tưởng mà những người làm điện ảnh mong muốn. Đơn giản là vì họ không thấy vui nên không muốn tham gia. Và những Bông sen vàng cũng không có ý nghĩa hay giá trị nhiều với sự nghiệp của một diễn viên hay đạo diễn. Nếu hiểu theo nghĩa này thì họ vắng mặt vì họ không "thèm" nhận giải thưởng này.

Những giải thưởng khác tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17:

Phim truyện nhựa:

- Bông Sen Vàng cho biên kịch xuất sắc nhất thuộc về Nhà văn Hoàng Nhuận Cầm với kịch bản phim Mùi cỏ cháy.
- K’Linh đã đoạt quay phim xuất sắc nhất với phần quay trong phim Cô dâu đại chiến. Quay phim Nguyễn Nam cũng đoạt giải với phần quay trong Hotboy nổi loạn. 
- Họa sỹ thiết kế xuất sắc nhất thể loại phim truyện nhựa được trao cho Nguyễn Trung Phan, Nguyễn Mạnh Đức phim Long Thành cầm giả ca (hãng phim TNHH một thành viên hãng phim Giải Phóng sản xuất).
- Nhạc sỹ phim truyện nhựa xuất sắc nhất được trao cho nhạc sỹ Võ Thiện Thanh và nhạc sỹ Huy Tuấn với phần âm nhạc của phim Những nụ hôn rực rỡ.

Phim hoạt hình:
- Bông sen vàng: Chiếc lá
- Đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn Phạm Hồng Sơn với bộ phim Chiếc lá.
- Biên kịch xuất sắc nhất là Nguyễn Thu Trang với phim Chiếc lá. Bộ phim này cũng đoạt luôn giải Họa sỹ tạo hình xuất sắc nhất cho họa sỹ Ngọc Tuấn.

Phim khoa học:
- Bông sen vàng: Bướm, côn trùng cánh vẩy. Đạo diễn xuất sắc và biên kịch xuất sắc cũng được trao cho Trịnh Quang Tùng, Bùi Phương Thảo và Nguyễn Thu Tuyết cũng cho chính bộ phim này.

Phim tài liệu video: 
- Bông sen vàng: Hồ Chí Minh, cội nguồn cảm hứng sáng tạo- hãng phim Nguyễn Đình Chiểu sản xuất.

Phim tài liệu nhựa:
-  Bông sen vàng: Hoàng Sa trong lòng tổ quốc. Đạo diễn của bộ phim này Lưu Kỳ cũng được trao giải đạo diễn xuất sắc. 

Một số hình ảnh tại đêm trao giải Liên hoan phim:

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 5

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 6

Phương Thanh xúc động vì là một ca sỹ lại được tôn vinh trong ngày hội điện ảnh

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 7

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 8

Lan Ngọc không quá bất ngờ với giải thưởng lần này

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 9

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 10

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 11

Quách Ngọc Ngoan không có đối thủ ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 12

Nhà văn Hoàng Nhuận Cầm đoạt giải Bông sen vàng cho biên kịch xuất sắc trong Mùi cỏ cháy

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 13

Các chàng trai nhóm M4 đại diện nhận giải thưởng Thiết kế âm nhạc xuất sắc  của Những nụ hôn rực rỡ

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 14

Phương Thanh và Lan Ngọc hạnh phúc rạng ngời

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 15

Hồng Ánh và Huy Khánh chia vui cùng các diễn viên xuất sắc

Bất thường giải thưởng LHP Việt Nam 17 - 16

NSUT Chiều Xuân cũng chúc mừng ba diễn viên xuât sắc nhất

Thu Thảo (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7