Ấn Độ lên án phim về đề tài hiếp dâm của BBC

Thứ Tư, ngày 11/03/2015 11:27 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Phim chiếu rạp

“India’s Daughter” hiện đang bị cấm chiếu do chính phủ Ấn Độ lo sợ bộ phim sẽ tạo cảm hứng cho những kẻ hiếp dâm.

Bộ phim tài liệu “India’s Daughter” (tạm dịch: Người con gái Ấn Độ) được sản xuất bởi BBC Storyville film do Leslee Udwin làm đạo diễn. Nội dung phim kể về vụ giết người hiếp dâm một phụ nữ trẻ trên xe buýt ở Delhi vào năm 2012 từng làm chấn động nước này. 

 

Trailer phim tài liệu India’s Daughter

Nạn nhân chính là một sinh viên y khoa 23 tuổi. Jyothi Singh đang cùng người bạn trai của mình đi bộ về nhà vào lúc 8h30 tối thì bị một đám thanh niên kéo lên xe buýt. Người bạn trai bị đánh đến bất tỉnh còn Jyothi thì bị chúng thay nhau hãm hiếp. 

Ấn Độ lên án phim về đề tài hiếp dâm của BBC - 1

Bộ phim kể về vụ hiếp dâm một phụ nữ trẻ từng làm chấn động dư luận Ấn Độ. 

Jyothi được phát hiện đã chết sau khi bị bỏ ở lề đường vài ngày. Nhiều người dân đã đổ ra đường biểu tình, yêu cầu chính quyền phải có những biện pháp an ninh nhằm bảo vệ cho phụ nữ khỏi vấn nạn này.

BBC từng dự kiến công chiếu bộ phim vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 08.03 nhưng vì một vài lý do, phải tới tối hôm nay (11.3), “India’s Daughter” mới chính thức được lên sóng tại Anh. 

Để thực hiện bộ phim này,  nữ đạo diễn Leslee Udwin đã thực hiện một loạt buổi phỏng vấn với những người có liên quan đến vụ án. Trong đó phải kể tới Mukesh Singh, người đàn ông lái xe buýt được cho là có dính líu với vụ hãm hiếp.

Ấn Độ lên án phim về đề tài hiếp dâm của BBC - 2

Mukesh Singh đổ lỗi cho người phụ nữ trong vụ hiếp dâm do mình gây ra.

Trong một trích đoạn vừa bị rò rỉ ra ngoài, Singh nói rằng, chính Jyothi phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trong vụ việc bởi không có người phụ nữ đứng đắn nào lại đi ra ngoài đường vào giờ đó cả, hắn dường như còn không mấy ăn năn về những gì đã xảy ra. Điều này khiến nhiều người dân Ấn Độ và cộng đồng quốc tế nổi giận, đồng thời dẫn đến một chiến dịch kêu gọi cấm chiếu India’s Daughter trên các mạng xã hội.

Ấn Độ lên án phim về đề tài hiếp dâm của BBC - 3

Vụ hiếp dâm Jyothi Singh từng gây nên làn sóng biểu tình trên khắp Ấn Độ.

Ấn Độ sau đó cũng yêu cầu BBC ngừng công chiếu bộ phim ngay lập tức nếu không sẽ có những hành động đáp trả. Bộ Thông tin và Truyền thông nước này cho rằng bộ phim tài liệu của Udwin là cơ hội để những kẻ hiếp dâm nêu lên và truyền đi quan điểm của chúng.

Đáp lại, Udwin cho biết cô được phép tiến hành buổi phỏng vấn và quay phim Mukesh Singh trong vòng 7 ngày. Cũng chính vì điều này, Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh sẽ bị Quốc hội Ấn Độ điều trần khi cho phép nhà làm phim người Anh thực hiện India’s Daughter.

Ấn Độ lên án phim về đề tài hiếp dâm của BBC - 4

Nữ đạo diễn Udwin trong cuộc phỏng vấn với mẹ của nạn nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với NDTV của Ấn Độ, cha của nạn nhân, ông Badri Singh, cho biết, ông hy vọng mọi người sẽ xem được bộ phim. Leslee Udwin, cùng với cha mẹ của nạn nhân và những tổ chức kêu gọi ngăn ngừa tệ hiếp dâm, đưa ra ý kiến phản bác rằng mọi người cần phải nắm rõ tâm lý của đối tượng tội phạm để tìm ra cách chống lại nạn bạo hành phụ nữ trong xã hội Ấn Độ hiện đại.

Theo Thanh Tuấn (CNN / Danviet.vn)
Phim - Sao teen Ấn Độ "hớp hồn" fan Việt Sao teen Ấn Độ "hớp hồn" fan Việt
Nữ diễn viên “Cô dâu 8 tuổi” gây ấn tượng mạnh bởi vẻ tự nhiên, xinh đẹp.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phim chiếu rạp
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang