10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015

Thứ Ba, ngày 20/01/2015 08:01 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Oscar 2017

Danh sách đề cử các hạng mục của Viện Hàn lâm khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ được công bố đã khiến nhiều người thực sự bất ngờ.

Danh sách giải đề cử Oscar đã được công bố vào sáng 16.1.2015, đồng thời xuất hiện nhiều yếu tố gây bất ngờ cho giới chuyên môn lẫn người hâm mộ. 

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 1

Nhiều bất ngờ tại đề cử Oscar 2015.

Trong đó, The Grand Budapest Hotel đã đồng hành sát nút cùng Birdman ở hầu hết các đề cử chung và tạo nên chút ngạc nhiên nho nhỏ. Tuy vậy, những liệt kê dưới đây mới thực sự khiến nhiều người quan tâm đến Oscar phải chú ý hơn.

1. Marion Cotillar "đánh bay" Jennifer Aniston

Yếu tố bất ngờ đầu tiên trong lễ công bố danh sách đề cử Oscar 2015 là lúc tên của nữ diễn viên Marion Cotillard được xướng lên đầu tiên tại hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc. Điều này có nghĩa:

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 2

Cotillard đã xuất sắc để lọt vào đề cử của Oscar.

- Cotillard đã nghiễm nhiên được Oscar chú ý dù vai diễn của cô trong Two Days, One Night từng bị SAG (Giải thưởng Hội diễn viên Điện ảnh) và Quả Cầu Vàng "gạt phăng". Và...

- Jennifer Aniston chính thức trắng tay với bộ phim Cake.

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 3

Jennifer Aniston thất trận tại Oscar với Cake.

Cô đào Aniston đã có một mùa bội thu với các giải đề cử, được dự báo có tên trong danh sách đề cử của Oscar. Aniston trở thành người duy nhất của năm nay đạt được đề cử từ SAG, Qủa Cầu Vàng và Critics Choice Awards (Giải chọn lựa của các nhà phê bình phim) nhưng lại bị Oscar "quay lưng".

2. Gone Girl thất bại thảm hại trừ hạng mục Nữ chính

Bộ phim của đạo diễn David Fincher đã nhận tin buồn cho nữ biên kịch Gillian Flynn bởi danh sách đề cử Kịch bản chuyển thể hay nhất không có tên ông, ngậm ngùi trước hai ứng cử là Inherent ViceAmerican Sniper. 

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 4

Nữ biên kịch Gillian Flynn của Gone Girl trắng tay một cách đáng tiếc.

Đây là điều đáng tiếc nhất trong danh sách này. Như vậy, đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc của Rosamund Pike đã trở thành niềm hy vọng duy nhất mà Gone Girl tại Oscar 2015 sau loạt thất bại tại các hạng mục như biên kịch, âm nhạc và phim hay nhất.

3. The Lego Movie không gặp may

Hạng mục Phim hoạt hình hay nhất cũng gây bất ngờ lớn với truyền thông và công chúng. Trong danh sách đề cử hạng mục này lọt vào hai đại diện là Song of the Sea và The Tale of Princess Kaguya

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 5

Một bộ phim hoạt hình thành công cả về doanh thu lẫn đánh giá từ các nhà phê bình lại tuột mất tượng vàng Oscar.

Trong khi "đối thủ" bị loại ra lại chính là ứng cử được mọi người mong đợi chiến thắng nhất là The Lego Movie, một bộ phim bị Oscar "hắt hủi" ngay cả khi phim giành thành công vang dội về mặt thương mại lẫn những lời bình có cánh. Tất nhiên, How To Train Your Dragon 2 cũng chịu chung số phận.

4. Foxcatcher vừa thắng vừa đau

Trong khi đạo diễn Bennett Miller được đề cử hạng mục Đạo diễn xuất sắc cho Foxcatcher, thì bộ phim này của ông lại trượt giải Phim hay nhất của Oscar 2015.

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 6

Bennett Miller (trái) chỉ đạo các diễn viên trong Foxcatcher.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Oscar mở rộng 5 đề cử cho danh sách giải thưởng Phim hay nhất, chứng kiến hạng mục Đạo diễn xuất sắc trượt giải Phim hay nhất.

Đạo diễn Bennett Miller gần như không hề muốn xuất hiện tại cuộc đua tranh ngôi vị Đạo diễn xuất sắc, bên cạnh những ứng cử như Ava DuVernay, Clint Eastwood và Damien Chazelle. 

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 7

Foxcatcher đã tuột mất đề cử Phim hay nhất.

Việc Foxcatcher trắng tay có nghĩa, không phải tất cả các bộ phim Miller từng dàn dựng đều bị từ chối (trừ Capote và Moneyball).

5. Laura Dern soán ngôi cuộc đua Nữ diễn viên phụ xuất sắc

Laura Dern đang được kỳ vọng ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc từ phim Wild. Cô từng bị "hắt hủi" tại những giải đề cử tiền Oscar. 

Thế nhưng, những người bỏ phiếu của Oscar luôn có hướng đi riêng, vì vậy Dern tiếp tục thành công sau lần đầu tiên cô được Jessica Chastain xướng tên cho giải đề cử đầu tiên từ bộ phim Rambling Rose vào năm 1991. 

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 8

Laura Dern thành công ngoạn mục trong Wild.

Đây là lần thứ hai nữ diễn viên 47 tuổi được đề cử Oscar măc dù đã trắng tay với những giải thưởng của SAG, Quả Cầu Vàng, Critics Choice hay BAFTA (Viện Hàn lâm nghệ thuật Điện ảnh và truyền hình Anh quốc).

6. Bradley "đá bay" cả Jake Gyllenhaal và David Oyelowo

Một trong những nhân tố sáng của Oscar năm nay là nam tài tử Bradley Cooper, lần thứ ba anh nhận được đề cử cho vai diễn trong American Sniper của đạo diễn Clint Eastwood. 

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 9

Bradley Cooper thực sự gây bất ngờ.

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 10

Ở hạng mục nam chính đã vinh danh Cooper (phải) một cách đầy bất ngờ.

Đây sẽ là tin vui cho các fan của Cooper nhưng giới phê bình lại coi diễn xuất của anh trong American Sniper chưa thực sự xuất sắc và vượt trội so với những đồng nghiệp khác như nam tài tử Gyllenhaal trong Nightcrawler, của David Oyelowo với Selma, Ralph Fiennes trong The Grand Budapest Hotel và Timothy Spall trong Mr.Turner.

Điều này đồng nghĩa với việc những ngôi sao này đã để "trượt" mất đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc của năm nay về tay Cooper.

7. 100% giải đề cử thuộc về các nghệ sĩ da trắng

Đây là lần thứ hai hiếm hoi trong gần 20 năm qua, các đề cử ở hạng mục diễn xuất của Oscar đều thuộc về các nghệ sĩ người da trắng. David Oyelowo thực sự là nhân tố được mong chờ sẽ làm nên lịch sử nhưng cuối cùng đã phải chịu dừng bước. 

Và việc anh để tuột mất đề cử Oscar khi danh sách đề cử được công bố, đã trở thành đề tài bán tán sôi nổi của giới chuyên môn lẫn công chúng.

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 11

David Oyelowo (trái) và nữ đạo diễn Ava DuVernay trong Selma.

Ngay cả bộ phim Selma của anh do nữ đạo diễn da màu Ava DuVernay dàn dựng hay quay phim Bradford Young cũng đều trắng tay, chấm dứt lịch sử giải đề cử cho các nghệ sĩ da màu tại hạng mục này. 

Nếu thực tế diễn ra ngược lại, Du Vernay sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên được đề cử Đạo diễn xuất sắc, còn Young trở thành người da màu đầu tiên nhận đề cử Quay phim xuất sắc.

8. Life Itself trượt giải Phim tài liệu hay nhất

Có vẻ Oscar chưa biết cách tôn trọng nhân tài khi đã để lỡ hẹn với Steve James. Sau 20 năm bộ phim Hoop Dreams của ông trượt đề cử Phim tài liệu hay nhất, thì nay Oscar lại tiếp tục đánh trượt một ứng cử sáng giá được nhiều người mong đợi là phim tài liệu của ông về nhà phê bình phim Roges Ebert, mang tên Life Itself

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 12

Đạo diễn Steve James tiếp tục lỡ hẹn với Life Itself.

Bộ phim thậm chí được kỳ vọng là mối đe dọa lớn nhất trong cuộc đua giành tượng vàng khỏi ứng cử nặng ký là Citizenfour.

9. Loạt phim X-Men lần đầu đoạt đề cử Oscar trong lịch sử

Cuối cùng phần 7 của loạt phim X-Men cũng được Oscar xướng tên với giải đề cử cho hạng mục Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 13

X-Men lần đầu bất ngờ có mặt tại Oscar.

Như vậy, bom tấn hành động, phiêu lưu viễn tưởng của đạo diễn Bryan Singer là X-Men: Days of Future Past đã nhận được một giải đề cử, đây được coi là một thắng lợi ngoạn mục bởi lần đầu tiên trong lịch sử X-Men có một sản phẩm được Oscar "gọi tên".

10. Chỉ còn 8 đề cử cho hạng mục Phim hay nhất

Như vậy sau 3 năm liên tiếp có đến 9 đề cử tại hạng mục Phim hay nhất của Oscar, cuối cùng Viện Hàn lâm đã quyết định "cắt" đi một đề cử, và chỉ giữ lại 8 ứng viên cho cuộc chạy đua khốc liệt đến tượng vàng danh giá, gồm American Sniper, Birdman, Boyhood, The Grand Budapest Hotel, The Imitation Game, Selma, The Theory of Everything và Whiplash.

10 yếu tố bất ngờ nhất tại đề cử Oscar 2015 - 14

Hình ảnh trong Nigthcrawler.

Điều đáng ngạc nhiên là tất cả 8 bộ phim trên đều không được giới chuyên môn và người hâm mộ kỳ vọng nhiều. Bởi người "đau đớn" nhất là bộ phim Nightcrawler của Dan Gilroy, từng được dự đoán sẽ có một đề cử trong hạng mục trên lại không được xướng tên.

Theo Long Hy (IW / Dân Việt)
Phim - Đề cử Oscar 2015 hội tụ những gương mặt thân quen Đề cử Oscar 2015 hội tụ những gương mặt thân quen
Trong danh sách đề cử là những cái tên được chuyên gia và người hâm mộ dự đoán.
Ngôi sao điện ảnh - Diễn viên đầu tiên giành hai giải Oscar qua đời Diễn viên đầu tiên giành hai giải Oscar qua đời
Luise Rainer, ngôi sao của kỷ nguyên vàng Hollywood, qua đời ở tuổi 104 vì căn bệnh viêm phổi tại nhà riêng trong ngày 30/12.
Ngôi sao điện ảnh - Những gương mặt sáng giá cho tượng vàng Oscar Những gương mặt sáng giá cho tượng vàng Oscar
Những tên tuổi sáng giá hứa hẹn "làm nên chuyện" ở kinh đô Hollywood.
Phim - “Tiên hắc ám” được dự đoán sẽ có một đề cử Oscar 2015 “Tiên hắc ám” được dự đoán sẽ có một đề cử Oscar 2015
Tiên Hắc Ám có khả năng được đề cử cho giải Hóa trang xuất sắc nhất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Oscar 2017
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang