Thực hư bức ảnh khỉ "tự sướng" nổi tiếng

Thứ Sáu, ngày 08/08/2014 09:01 AM (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia người Anh David Slater và kho hình ảnh Wikimedia Commons đang tranh cãi về quyền tác giả của bức ảnh khỉ tự chụp nổi tiếng.

Năm 2011, nhiếp ảnh gia người Anh David Slater du lịch tới Indonesia. Ông đặt sẵn thiết bị để chụp ảnh về một con khỉ mào đen. Bất thình lình, con khỉ giật máy ảnh của Slater và tự chụp mình. Những bức ảnh “tự sướng” của chú khỉ ngay sau đó gây sốt trên mạng và được nhiều người biết đến.

Thực hư bức ảnh khỉ "tự sướng" nổi tiếng - 1

Bức ảnh chú khỉ "tự sướng" được chụp năm 2011 ở Indonesia.

Mới đây, một vụ lùm xùm liên quan đến bức ảnh xảy ra giữa kho hình ảnh tự do Wikimedia Commons, một dự án thuộc Quỹ Hỗ trợ Wikimedia và nhiếp ảnh gia Slater. Slater vừa yêu cầu Wikimedia gỡ bức ảnh của chú khỉ vì cho rằng ông sở hữu bản quyền và ông phải được trả tiền nếu bất kỳ ai muốn sử dụng nó.

Tuy nhiên, Wikimedia từ chối gỡ ảnh, vì cho rằng chú khỉ tự chụp ảnh, không phải Slater. Trao đổi với Huffington Post, Slater nói rằng ông rất tức giận và buồn vì vụ việc.

Nhiếp ảnh gia người Anh còn cáo buộc Wikimedia cố tình làm sai lệch vấn đề. Ông tin rằng các biên tập viên của Wikimedia, mà hầu hết là các tình nguyện viên, sẽ có cách nhìn công tâm về vụ việc.

Trong khi đó, đại diện của Wikimedia nói rằng, họ đã xem xét nghiêm túc vụ việc và cho rằng bức ảnh không có tác giả. Điều đó đồng nghĩa với việc nó thuộc quyền sở hữu chung, không của riêng một cá nhân.

Theo Bình An (ZING.vn)
Phi thường - kỳ quặc - Khỉ mẹ chết, khỉ con quấn quýt sư tử Khỉ mẹ chết, khỉ con quấn quýt sư tử
Sau khi giết chết khỉ mẹ, thay vì ăn thịt luôn khỉ con thì sư tử cái lại trở nên hiền lành, dỗ dành và chơi đùa cùng nó.
Phi thường - kỳ quặc - Nhận khỉ đột làm... con nuôi Nhận khỉ đột làm... con nuôi
Hai vợ chồng người Pháp nhận nuôi một chú khỉ đột suốt 13 năm nay
Phi thường - kỳ quặc - Trăn nhả con nai vì bị quấy rối Trăn nhả con nai vì bị quấy rối
Một con trăn ở Ấn Độ cố nuốt chú nai con nhưng bất thành vì bị dân làng dọa giết
Phi thường - kỳ quặc - Khi động vật thích "sàm sỡ" con người Khi động vật thích "sàm sỡ" con người
Những tình huống hy hữu và hài hước khi động vật tinh nghịch trêu ghẹo con người
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang