Sao Kim từng có sự sống?

Thứ Ba, ngày 16/08/2016 04:00 AM (GMT+7)

Các nghiên cứu mới cho thấy hàng tỷ năm trước từng có nước trên sao Kim.

Sao Kim từng có sự sống? - 1
Phác họa sao Kim 3 tỷ năm trước 

Có kích thước tương đương Trái Đất, nhưng sao Kim là một hành tinh chết, với bầu khí quyển dày đặc hơn ở trái đất gấp 90 lần, nhiệt độ bề mặt 864 độ C, nung chảy được cả chì.

Gần đây viện nghiên cứu vũ trụ Goddard của NASA tại New York đã thử áp dụng mô hình tiên đoán biến đổi khí hậu của Trái đất cho sao Kim nhằm khám phá xem hành tinh này từng có cấu trúc thế nào.

Theo đó vào khoảng 3 tỷ năm trước, khí hậu sao Kim còn thân thiện, tương đương Trái Đất. Các nhà khoa học từ viện Goddard cho rằng sao Kim từng có những đại duơng nông và nhiệt độ khá mát mẻ trong suốt 2.000 năm. Những đám mây dày đặc đã làm nhiệt độ và phóng xạ xâm nhập vào khí quyển.

Tuy nhiên do vị trí gần với mặt trời, hơi nước nhanh chóng bị ánh nắng mặt trời làm bốc hơi, tạo nên khí CO2, giống như hiệu ứng nhà kính và sinh ra các khí độc. Các núi lửa phun trào đã lấp đầy những vùng trũng và miền xuôi.

Sao Kim từng có sự sống? - 2
Sao Kim và Trái đất 

Từ đó họ đặt ra câu hỏi rằng với khí hậu như vậy liệu trên sao Kim từng có sự sống? Michael Way, tác giả nghiên cứu từ NASA khẳng định, nước chưa phải là điều kiện đủ. Bản thân điều kiện sao Kim đã khá khắc nghiệt. Môi trường ở đây chỉ ẩm và ấm áp trong thời gian đầu.

Mục đích nghiên cứu cũng nhằm tìm ra nơi mà con người có thể chuyển tới trong tương lai cũng như để hiểu sự biến đổi về mặt vật lý. Lý do là vì sao Kim và Trái Đất có nhiều điểm tương đồng, ví dụ như giàu CO2 và ni tơ.

Ngoài ra, NASA còn tham vọng tìm hiểu xem các hành tinh khác có cấu trúc ra sao khi mặt trời chỉ sáng bằng 70% bây giờ vào 3 tỷ năm trước. Ngay kể cả Trái Đất nhiều khả năng cũng đã thay đổi rất nhiều. Các nghiên cứu này sẽ giúp định vị các hành tinh giống Trái đất để quan sát.

Theo Mẫn Di - BBC (Dân Việt)
Phi thường - kỳ quặc - Người vũ trụ phá hủy cả một hành tinh vì sợ người Trái đất? Người vũ trụ phá hủy cả một hành tinh vì sợ người Trái đất?
Những dấu hiệu mà hai nhà thiên văn học Ben Montet và Joshua Simon công bố hôm 5.8 trên trang dữ liệu Arvix đem lại cái nhìn hoàn toàn mới...
Thế giới - Phát hiện thành phố "ngoài hành tinh" nhờ Google Earth? Phát hiện thành phố "ngoài hành tinh" nhờ Google Earth?
Mới đây, những thợ săn UFO tuyên bố họ đã phát hiện ra một thành phố “ngoài hành tinh” ở vịnh California.
Thế giới - Ông Obama sắp công bố sự thật về người ngoài hành tinh? Ông Obama sắp công bố sự thật về người ngoài hành tinh?
Steve Bassett, CEO Tập đoàn nghiên cứu Paradigm cho rằng Tổng thống Obama có thể sẽ hé lộ bí mật về người ngoài hành tinh ở Trái Đất trước...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang