Những phong tục đón năm mới kỳ quặc khắp 5 châu

Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 00:10 AM (GMT+7)

Trên thế giới có rất nhiều phong tục chào đón năm mới vô cùng độc đáo và kỳ lạ, xuất phát từ trí tưởng tượng phong phú cũng như những tín ngưỡng văn hóa của mỗi quốc gia khác nhau.

Mặc trang phục trắng ở Brazil

Những phong tục đón năm mới kỳ quặc khắp 5 châu - 1

Tại Brazil, người ta thường mặc trang phục màu trắng vào năm mới để xua đi bóng tối, các hồn ma và bắt đầu một năm mới thành công. Cũng theo quan niệm đó, với họ màu đen là màu bị cấm kị vào đầu năm mới.

 Đón năm mới tại nghĩa trang ở Chile

Chile cũng là một trong những quốc gia trên thế giới có những cách đón năm mới độc đáo và kỳ lạ. Đã thành thông lệ, những người dân của Tacla (một thành phố nhỏ thuộc Chile) đều đón năm mới bên những người họ hàng của mình tại nghĩa địa thành phố dù họ đều đã “sang thế giới bên kia”.

Những phong tục đón năm mới kỳ quặc khắp 5 châu - 2

Khi cha xứ kết thúc bài kinh của mình, vào lúc 11 giờ đêm, thị trưởng thành phố sẽ mở cánh cửa của nghĩa trang. Tất cả mọi người đều được chào mừng trong những ánh đèn mờ ảo và những điệu nhạc cổ điển. Những người chờ năm mới bên mộ người thân yêu cùng hưởng chung niềm vui trong bầu không khí bình yên. 

Xách vali quanh khu phố lúc nửa đêm ở Colombia

Những phong tục đón năm mới kỳ quặc khắp 5 châu - 3

Ở Colombia, người dân địa phương sẽ xách va li trống đi vòng quanh khu phố vào lúc giao thừa với ý tưởng đặt mình vào những thử thách và mong muốn năm mới sẽ được "đi đây đi đó".

Ném kem lên sàn nhà ở Thụy Sĩ

Những phong tục đón năm mới kỳ quặc khắp 5 châu - 4

Ở Thụy Sĩ, khi tiếng chuông báo hiệu năm mới vang lên, người dân địa phương sẽ chào đón năm mới bằng cách ném kem hoặc một muỗng kem lên sàn. Cách thức đặc biệt này được thực hiện với ý nghĩa đem đến sự sung túc cho năm mới.

Mặc đồ lót màu vàng, đỏ để đón năm mới ở Colombia, Bolivia và Mexico

Những phong tục đón năm mới kỳ quặc khắp 5 châu - 5

Ở Colombia, Bolivia và Mexico có tục lệ người dân mặc đồ lót sặc sỡ trong năm mới để đem lại may mắn. Hai màu sắc thường được sử dụng là đỏ và vàng. Màu đỏ tượng trưng cho tình yêu còn màu vàng là tiền bạc. Những chiếc quần mới này sẽ được bày bán vào ngày trước khi người dân đón năm mới.

Lặn xuống hồ băng cùng một cành cây ở Siberia, Nga

Những phong tục đón năm mới kỳ quặc khắp 5 châu - 6

Với người dân ở đây, đón năm mới có nghĩa là vượt qua thử thách, và chứng minh rằng mình luôn tràn đầy năng lương. Để đón năm mới, những người đàn ông sẽ lặn xuống một hồ nước đóng băng lạnh cóng cùng một cành cây. Có thể bạn sẽ cho rằng họ ‘điên”, nhưng đó là cách người dân cầu may mắn trong năm mới.

Lễ hội quả cầu lửa ở Scotland

Những phong tục đón năm mới kỳ quặc khắp 5 châu - 7

Người Stonehaven, Scotland hàng năm đều có một lễ hội diễu hành lớn. Trong đó, tất cả mọi người đều mặc váy ngắn và cầm một quả cầu lửa khổng lồ. Lễ hội này là một phần quan trọng trong đêm giao thừa đón năm mới của người Scotland, có lịch sử từ thời Vicking. Người dân Scotland quan niệm rằng nó giúp xua đuổi ma quỷ và cầu nguyện một năm mới an lành.

“Đấu võ” xả xui  tại lễ hội Takanakuy ở Peru

Người dân ở Chumbivilcas, gần thành phố Cuzco, Peru, lại có một sự khởi đầu năm mới khác biệt, đó là lễ hội Takanakuy, có nghĩa là “Khi máu sôi lên”. Mọi người tham gia một trận đấu võ (mà không có các thiết bị bảo vệ) để giải quyết mọi vấn đề còn khúc mắc trong năm cũ. Cảnh sát sẽ đóng vai trò là trọng tài.

Những phong tục đón năm mới kỳ quặc khắp 5 châu - 8

Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng vì các cuộc thi có mục đích vui là chính chứ không nhằm gây trọng thương cho đối thủ. Họ tin bằng cách tham gia một trận chiến sạch sẽ mọi sự ắt hanh thông và không mang mâu thuẫn sang năm sau.

Theo Ngà Lê (tổng hợp) (Danviet.vn)
Phi thường - kỳ quặc - Những phong tục Tết "có một không hai" ở Việt Nam Những phong tục Tết "có một không hai" ở Việt Nam
Những phong tục đón Tết kỳ lạ chỉ có ở các dân tộc thiểu số tại Việt Nam.
Phi thường - kỳ quặc - 10 phong tục đón năm mới kỳ lạ nhất trên thế giới 10 phong tục đón năm mới kỳ lạ nhất trên thế giới
Trên thế giới có nhiều quốc gia vẫn giữ những phong tục kỳ lạ khi đón năm mới.
Phi thường - kỳ quặc - Những phong tục ngủ kỳ lạ tại Việt Nam Những phong tục ngủ kỳ lạ tại Việt Nam
Có thể bạn chưa biết tục ngủ ngửi, ngủ duông, ngủ với người chết... tại nước ta.
Phi thường - kỳ quặc - Bí ẩn phong tục tàn bạo thời đồ đá Bí ẩn phong tục tàn bạo thời đồ đá
Việc phát hiện sọ người với xương mặt bị đập bẹp dúm cho thấy nỗi ám ảnh về thây ma biết đi từng tồn tại từ thời xa xưa.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang